'Lỗi tiền bạc' của cha mẹ với con
Ảnh minh họa.

'Lỗi tiền bạc' của cha mẹ với con

Chủ Nhật, ngày 10/06/2012 05:00 AM (GMT+7) Không có bậc cha mẹ nào nói 'Tôi muốn làm hư con', nhưng đó chính là điều có thể bạn đang làm.

Những phương pháp dạy con vâng lời đơn giản và hiệu quả nhất sẽ thường xuyên được chuyên mục Làm mẹ của website Eva.vn chia sẻ cùng bạn.

Dù có ý rất tốt, nhưng cha mẹ đôi khi vẫn khiến trẻ nhận thức rất sai về tiền bạc.

1- Chúng ta gửi đi những thông điệp rất lộn xộn về tiền bạc: Bạn và con gái đi chơi ở trung tâm thương mại, bé mê mẩn bộ đồ chơi Barbie và năn nỉ bạn mua, bạn từ chối bé bằng cách nói rằng: “Mẹ hết tiền rồi con ạ! Để mẹ đi làm kiếm thêm tiền đã nhé!” Đó luôn là cách để con gái nhỏ của bạn không tiếp tục kỳ kèo. Thế nhưng chỉ một lúc sau đó, bạn lại mua cho mình một bộ váy mới. Con gái bạn có thể nghĩ gì đây?

Lời khuyên của các chuyên gia: Khi bé không nài nỉ nữa, bạn đã thành công trong việc giải thích cho bé giá trị của tiền bạc. Tuy nhiên, bạn cũng cần giải thích cho các con biết về những hành động của bạn khi chúng có vẻ trái ngược với những gì mà bạn đã nói. Trong trường hợp trên, bạn nhất định nên giải thích với con rằng bạn cần có bộ váy mới cho một cuộc họp quan trọng vào tuần sau, và hứa với con thời điểm sẽ mua bộ đồ chơi Barbie cho bé (nếu bạn thực sự dự định sẽ mua) và đừng quên lời hứa.

'Lỗi tiền bạc' của cha mẹ với con - 1
Không có bậc cha mẹ nào nói 'Tôi muốn làm hư con', nhưng đó chính là điều có thể bạn đang làm. (Ảnh minh họa).

2- Chúng ta nhân nhượng con yêu khi chúng mắc lỗi tài chính: Bạn cho con một khoản tiền nhỏ để mua báo trong tuần, nhưng bé tiêu hết sạch ngay vào ngày hôm đó vì mua mấy cái bút bi màu mè. Bạn sẽ làm thế nào đây trước những lời hối lỗi và những giọt nước mắt đầy tội nghiệp của bé? Bạn nên kiềm chế để không đưa thêm tiền cho con mua báo hoặc “ứng trước” tiền của tuần sau. Cứ để bé phải suy nghĩ hoặc thậm chí là tiếc nuối khi không mua được quyển báo (hoặc thứ gì đó mà lẽ ra con có thể mua được nếu con đã biết sử dụng số tiền đúng với mục đích của nó).

Lời khuyên của chuyên gia: Nếu bạn luôn “cứu bồ” khi con mắc sai lầm, thì con sẽ không học được những bài học quan trọng về việc tiêu tiền một cách hợp lý trong số tiền mà mình có.

3- Chúng ta gắn mác giá vào mọi thứ: Giá của mỗi điểm 10 là: 10.000đ, với một điểm dưới 5: bé phải trả lại cho bạn số tiền gấp đôi điểm 10, như thế là bạn đã không cho con động lực đúng đắn để học hành chăm chỉ. Điều con bạn cần học được chính là cảm giác vui vẻ, hài lòng khi con cố gắng hết sức và đạt được mục tiêu, bất kể có được phần thưởng tiền bạc nào hay không.

Lời khuyên của chuyên gia: Không nên đặt mục tiêu bằng tiền bạc cho bé trong bất kỳ việc gì, ít nhất cho đến khi bé học được giá trị thực sự của các con số.

4- Chúng ta dùng tiền bạc làm vật thay thế cho thời gian và tình yêu thương: Không một bậc cha mẹ nào tỉnh dậy vào buổi sáng và bảo rằng: “Tôi muốn làm hư con mình đây!” Thế nhưng đó lại chính là điều bạn có thể đang làm, nếu bạn liên tục nuông chiều con quá mức với những món đồ chơi và đồ dùng đắt tiền. Cũng dễ hiểu thôi: việc nhượng bộ con cái thì dễ và nhanh hơn nhiều so với việc từ chối con và thấy con mình buồn phiền. Hơn nữa, nuông chiều và nhượng bộ có vẻ như là cách đơn giản và nhanh chóng để con bạn thấy rằng bạn yêu và quan tâm đến nó.

Lời khuyên của chuyên gia: Mọi bậc cha mẹ tốt đều biết (nhưng đôi khi quá mệt mỏi để làm theo) rằng món quà lớn nhất bạn có thể cho con mình không phải là đồ chơi đắt tiền hay quần áo đẹp, mà đó chính là tình yêu và thời gian của bạn.

(Theo SGTT)
(1277 bình chọn, 8/10 điểm)


Ths.Bs.Lê Thị Hải - GĐTT Tư vấn Dinh Dưỡng, Viện DD Quốc gia

Hãy gọi 1900.1259 để được tư vấn dinh dưỡng những trường hợp: Bé biếng ăn - Bé chậm lớn - Bé còi xương - Bé suy dinh dưỡng.
Hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: bslethihai@bekhoemevui.vnđể được trực tiếp Ths.Bs. Lê Thị Hải - Giám đốc trung tâm tư vấn Dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia tư vấn, giải đáp.
Chi tiết xem tại websitefacebook

Tin mục Làm mẹ

 
Tin mục Trên 10 tuổi
 
 
 
Tin mục Eva tám
 
 
Trang chủ EvaLàm mẹ Diem thi dai hoc 2013Eva támSiêu mẫu nhí 2013Làng saoThời trangLàm đẹpBà bầuTình yêu - Giới tínhTin tứcBếp EvaNhà đẹpClip EvaSức khỏeĐi đâu - Xem gìMua sắm - Giá cảTrổ tài vào bếpEva Sành điệuLịch Vạn NiênẢnh đẹp EvaGIA VANGGIA USDDiễn đàn EvaGóp ýRSS
X
CNT2T3T4T5T6T7