Xuất hiện tiểu hành tinh tiến sát Trái Đất trước Ngày tận thế
Tiểu hành tinh có tên Toutatis 4179.

Xuất hiện tiểu hành tinh tiến sát Trái Đất trước Ngày tận thế

Thứ Tư, ngày 12/12/2012 18:32 PM (GMT+7)

Ngày 12/12, một tiểu hành tinh mang tên Toutatis 4179 sẽ xuất hiện và có cuộc “tiếp xúc thân mật” với Trái đất.

Những thông tin và hình ảnh mới nhất liên quan đến sự kiện ngày tận thế 21.12.2012 theo lịch của người MAYA cổ sẽ được cập nhật đầy đủ và nhanh chóng đến độc giả trên Eva.vn.

Đó là thông tin từ trang tin tức Địa lý Quốc gia của Mỹ vào ngày 07/12. Các nhà thiên văn đang rất mong mỏi được gặp tiểu hành tinh này bởi thông qua các số liệu về thành phần của nó, sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tương lai của Hệ Mặt trời.

Hành tinh Toutatis có chiều dài 4,46 km, rộng 2,4 km. Cho đến nay nó vẫn là một trong các tiểu hành tinh lớn nhất gần Trái đất. Toutatis 4179 được cho là gần Trái đất nhất vào đêm ngày 12 tháng 12, khoảng cách của nó so với Trái đất chúng ta sẽ vào khoảng 6.900.000 km, tương đương với 18 lần khoảng cách từ Trái đất tới Mặt trăng.

Hình dạng Toutatis 4179 giống như một khối u đậu phộng. Từ một góc độ khác, nó lại giống như một người tuyết xấu xí. Phần giữa của tiểu hành tinh này dài và hẹp, kích cỡ hai bên lớn nhỏ khác nhau. Toutatis 4179 cứ cách 4 năm lại tiến gần Trái đất một lần. Mỗi lần “đậu phộng” Toutatis tiến gần Mặt trời hay Trái đất, lực hấp dẫn của nó sẽ có những tác động nhẹ lên tiểu hành tinh, làm thay đổi chút ít lên sự chuyển dịch của nó.

Trước khi Toutatis tiến gần Trái đất, nhà nghiên cứu Đài Quan sát Thiên văn Quốc gia Mỹ Michael Bush và các cộng sự đã dùng hình ảnh Rada chụp được để nghiên cứu chuyển động của Toutatis trong không gian. Họ đã sử dụng những hình ảnh chụp được vào năm 2000, 2004 và 2008 để cải tiến mô hình chuyển động đề xuất của Toutatis vào năm 1996. Khi Bush và các cộng sự có thể giải thích những thay đổi này, họ đã có một mô hình tốt hơn về sự chuyển động của Toutatis. Thông qua mô hình chuyển động của tiểu hành tinh này, các nhà thiên văn học có thể tìm ra các thành phần cấu thành nên nó.

Xuất hiện tiểu hành tinh tiến sát Trái Đất trước Ngày tận thế - 1

Tiểu hành tinh có tên Toutatis 4179.

Các nghiên cứu của Bush cho thấy, Toutatis 4179 không chỉ là hình dạng kì lạ mà việc phân phối khối lượng của nó cũng không đồng đều. Ông cho rằng, có thể bên trong nó có một kết cấu phức tạp.

Toutatis có thể được hình thành do sự kết hợp của hai vật thể hoặc có thể được tạo ra bởi hiệu ứng YORP. Hiệu ứng này giải thích được tại sao ánh sáng mặt trời có thể làm cho một tiểu hành tinh xoay được. Dan Braschi Myers, giáo sư của trường Đại học Colorado ở Hoa Kỳ cho biết: "Ánh sáng mặt trời cũng giống như lực gió làm cánh quạt xoay vòng”. Braschi đã có gần 20 năm nghiên cứu về Toutatis, ông cho rằng Toutatis ngày càng xoay nhanh hơn, cuối cùng có thể tạo thành hai vật thể riêng biệt trong không gian. Sau đó, quá trình xoay chậm lại, hai vật thể ấy có thể lại được tái kết hợp, và trở lại tình trạng ban đầu.

Tất nhiên đây chỉ là lí thuyết, ông Braschi cho biết. Nhưng mô hình này đã giải thích được sự tồn tại của nguyên lí "liên hệ nhị phân" của tiểu hành tinh này. Thời điểm mà tiểu hành tinh Toutatis 4179 tiến gần Trái đất nhất, chúng ta thật khó có thể nhìn được bằng mắt thường, việc sử dụng một kính thiên văn nhỏ có thể giúp bạn nhìn thấy rõ ràng hơn.

Chúng ta đừng quá hoang mang về điều này, Toutatis sẽ không thể gây ra bất kì mối đe dọa nào cho Trái đất như những tin đồn về ngày tận thế. Tiểu hành tinh Toutatis chỉ là một tiểu hành tinh bay qua Trái đất theo một thời gian cố định (4 năm một lần), mặc dù hình dạng của nó có chút kì lạ, nhưng không đáng lo.

Các tin bài đang được đọc nhiều nhất:

Lê Phượng (Theo kexue.com)
(1414 bình chọn, 6/10 điểm)
Thông tin doanh nghiệp
Đến hẹn lại lên, nhận quà Thứ 7! Đến hẹn lại lên, nhận quà Thứ 7!
“Chào thứ 7 may mắn” của Deca.vn lại gặp lại các khách hàng...
Đồ chơi tắm là "spa" của riêng bé đó mẹ ơi! Đồ chơi tắm là "spa" của riêng bé đó mẹ...
Mẹ biết không, tắm là khoảng thời gian bé thực sự thư giãn...
Mua thú bông mẹ chớ ham rẻ! Mua thú bông mẹ chớ ham rẻ!
Những món đồ chơi không rõ xuất xứ dễ có hóa chất độc hại...
Khuyến mãi 15% dinh dưỡng ăn dặm Nhật Bản Khuyến mãi 15% dinh dưỡng ăn dặm Nhật...
Dinh dưỡng ăn dặm nhập khẩu từ Nhật Bản không chỉ đáp ứng về...
Mẹo chọn đồ chơi xúc xắc cho bé an toàn Mẹo chọn đồ chơi xúc xắc cho bé an toàn
Xúc xắc là món đồ chơi bất kỳ bé nào cũng thích và cũng có...
Giúp mẹ bầu mua đồ siêu nhanh! Giúp mẹ bầu mua đồ siêu nhanh!
Thú vui của các mẹ sinh con đầu lòng là được tự tay chọn đồ...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Xuất hiện tiểu hành tinh tiến sát Trái Đất trước Ngày tận thế


Tin tuc trong ngay: Tin thời sự 24h, tin tức trong ngày Mới


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

X
CNT2T3T4T5T6T7