Xét nghiệm máu có tìm ra ung thư?
Ảnh minh họa

Xét nghiệm máu có tìm ra ung thư?

Thứ Năm, ngày 01/09/2011 15:35 PM (GMT+7) Tôi để ý thấy các phòng khám đều treo biển lớn là xét nghiệm máu tìm ung thư. Tôi cũng muốn xét nghiệm để tìm ra ung thư sớm nhưng nhiều người bảo không phải. Vậy thực hư thế nào, liệu xét nghiệm máu có thể tìm ra ung thư không, nhờ toà soạn giải thích giùm?

Sự kiện bệnh thường gặp trên chuyên mục Sức khỏe của Eva sẽ cập nhật đầy đủ những thông tin về các căn bệnh phổ biến trong cuộc sống như bệnh tiểu đường, bệnh đau đầu, bệnh phụ khoa và các bệnh theo mùa... của mẹ và bé.

Hỏi: Tôi để ý thấy các phòng khám đều treo biển lớn là xét nghiệm máu tìm ung thư. Tôi cũng muốn xét nghiệm để tìm ra ung thư sớm nhưng nhiều người bảo không phải. Vậy thực hư thế nào, liệu xét nghiệm máu có thể tìm ra ung thư không, nhờ toà soạn giải thích giùm?

Nguyễn Văn Tài (Hải Dương)
 

Trả lời: Vấn đề của bạn cũng thường gặp ở khá nhiều người. Người thì cho rằng xét nghiệm máu sẽ tìm ra ung thư, người thì cho là phải chụp cắt lớp vi tính (chụp CT), người thì cho là phải hút được tế bào. Xin giải thích để bạn hiểu. Đúng là xét nghiệm máu có thể giúp chúng ta chẩn đoán ung thư. Bởi vì mỗi loại ung thư đều có một đặc điểm nhận dạng sinh học riêng mà y học gọi là các mắc-kơ ung thư (marker).

Xét nghiệm máu có tìm ra ung thư? - 1
Ảnh minh họa

Các mắc-kơ này có đặc điểm là xuất hiện trong máu và với nồng độ cao khi khối ung thư xuất hiện nên nó rất có giá trị chẩn đoán ung thư. Một số mắc-kơ điển hình như PSA chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt, AFP giúp chẩn đoán ung thư gan, CA giúp chẩn đoán ung thư vú, CEA giúp chẩn đoán ung thư buồng trứng. Vì thế mà mỗi khi chúng ta nghi ngờ bị ung thư một cơ quan nào đó ta chỉ việc xét nghiệm tìm các mắc-kơ ấy, nếu không có hoặc nồng độ quá thấp thì coi như chúng ta an toàn.

Tuy nhiên, có một trở ngại là trong cơ thể có hàng chục cơ quan và tới hàng chục mắc-kơ. Vì thế không thể tiến hành liền một lúc được vì giá thành quá đắt và số lượng máu lấy ra là quá nhiều. Do vậy thường thì khi nghi ngờ cơ quan nào bị bệnh người ta chỉ xét nghiệm đặc hiệu cơ quan đấy mà thôi. Tức là bạn không thể chỉ đến phòng khám, lấy máu và “ra mệnh lệnh” đặt hàng xét nghiệm ung thư là xong. Bạn cần phải được bác sĩ thăm khám cẩn thận trước khi đưa ra xét nghiệm.

Chúc bạn khỏe và nhớ khám sức khỏe định kỳ hằng năm nhé.

(Theo BS. Nguyễn Phan Anh/Sức khỏe & Đời sống)
(1170 bình chọn, 8/10 điểm)
Xem thêm chủ đề: xet nghiem mau, benh ung thu, ung thu, suc khoe,

Tin mục Sức khỏe

Tin mục Bà bầu
Trang chủ EvaSức khỏe Diem thi dai hoc 2013Eva támSiêu mẫu nhí 2013Làng saoThời trangLàm đẹpBà bầuLàm mẹTình yêu - Giới tínhTin tứcBếp EvaNhà đẹpClip EvaĐi đâu - Xem gìMua sắm - Giá cảTrổ tài vào bếpEva Sành điệuLịch Vạn NiênẢnh đẹp EvaGIA VANGGIA USDDiễn đàn EvaGóp ýRSS
X
CNT2T3T4T5T6T7