Vô sinh vì uống trà sữa trân châu
Vô sinh vì uống trà sữa trân châu

Vô sinh vì uống trà sữa trân châu

Thứ Tư, ngày 14/04/2010 15:00 PM (GMT+7) Các chuyên gia về dinh dưỡng cho rằng, uống nhiều trà sữa trân châu sẽ làm giảm sản lượng tinh trùng của đàn ông và tăng nguy cơ vô sinh.

Tại Trung Quốc, nơi trà sữa trân châu là một thứ đồ uống phổ biến, các chuyên gia dinh dưỡng đã bắt đầu khuyến cáo người dân, đặc biệt là nam giới, không nên uống quá nhiều trà sữa trân châu, dù chúng có phải làm từ polymer hay không.

Bác sỹ Tăng Tinh, Chủ nhiệm Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Quân y Quảng Đông, Trung Quốc, cho rằng, hiện tại, những sản phẩm gọi là “trà sữa trân châu” có mặt trên thị trường Trung Quốc không có “sữa” mà cũng không có “trà”.

Vô sinh vì uống trà sữa trân châu - 1

Theo các chuyên gia dinh dưỡng Trung Quốc thì nam giới uống trà sữa có nguy cơ làm giảm lượng tinh trùng.

Ông Tăng Tinh cho biết, hầu hết trà sữa đều dùng bột sữa, bột trà và một số sản phẩm thay thế như hương liệu, bột màu,… để pha thành. Trong khi đó, hàm lượng sữa hoặc sữa bò trong bột sữa cũng như hàm lượng các chất có lợi cho sức khỏe trong bột trà đều rất thấp. “Những thứ dùng bột sữa và bột trà pha thành, về căn bản không thể gọi là ‘trà sữa’ được”, ông Tăng nói.

Vị bác sỹ này còn tiết lộ thêm rằng, việc sử dụng bột sữa để pha trà sữa trân châu còn khiến cho trà sữa trân châu trở thành “sát thủ” đối với sản lượng tinh trùng của đàn ông.

Ông Tăng giải thích, thành phần chủ yếu của trà sữa là dầu thực vật hydro hóa, một loại axit béo dạng trans (Trans Fatty Acids). Loại axit này sẽ làm giảm lượng hooc-môn nam giới, khống chế sức sống của tinh trùng, ảnh hưởng tiêu cực đến sức sống của chúng. Vì vậy, những người đàn ông muốn sinh em bé, tốt nhất nên giữ khoảng cách với những ly trà sữa trân châu.

Các chuyên gia cho hay, khi các axit béo dạng trans được đưa vào cơ thể, chúng sẽ thay thế các axit béo trong cơ thể. Các axit béo dạng trans này không chỉ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, khối u mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản.

Vô sinh vì uống trà sữa trân châu - 2

Axit béo dạng trans làm tăng nguy cơ vô sinh còn có trong các loại thực phẩm như bánh kem, bánh mì, snack... Ảnh: Nipic

Một mặt, chúng ảnh hưởng đến chất lượng tế bào trứng và tinh trùng, làm tăng tỉ lệ vô sinh và thai nhi dị dạng. Mặt khác, chúng gây ảnh hưởng lớn đến việc tạo thành hooc-môn. Một khi việc sản sinh hooc-môn sinh dục gặp trở ngại sẽ dẫn đến trở ngại trong khả năng tình dục, làm tăng nguy cơ vô sinh.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, loại axit béo dạng trans này còn có trong những loại thực phẩm như bánh kem, bánh mì (đặc biệt là loại có bơ), bánh quy, snack,… Vì vậy, các cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh đẻ nên hạn chế ăn những loại thực phẩm này.

(Theo VNN)
(1183 bình chọn, 6/10 điểm)
Xem thêm chủ đề: vô sinh, uống, trà sữa, trân châu

Tin mục Sức khỏe

Tin mục Bà bầu
Trang chủ EvaSức khỏe Diem thi dai hoc 2013Eva támSiêu mẫu nhí 2013Làng saoThời trangLàm đẹpBà bầuLàm mẹTình yêu - Giới tínhTin tứcBếp EvaNhà đẹpClip EvaĐi đâu - Xem gìMua sắm - Giá cảTrổ tài vào bếpEva Sành điệuLịch Vạn NiênẢnh đẹp EvaGIA VANGGIA USDDiễn đàn EvaGóp ýRSS
X
CNT2T3T4T5T6T7