Nghệ vàng, mè đen chữa sa tử cung
Nghệ vàng được dùng để chữa sa tử cung (nguồn ảnh: internet)

Nghệ vàng, mè đen chữa sa tử cung

Thứ Bảy, ngày 09/04/2011 11:21 AM (GMT+7) Sa tử cung có nguy cơ xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi và thường ở những phụ nữ sinh đẻ nhiều.

Triệu chứng thường gặp

Các cơ đáy chậu có thể yếu đi do tuổi tác, song chứng sa tử cung phần lớn do chấn thương ở các cơ đáy xương chậu, cổ tử cung hoặc các mô nâng đỡ tử cung trong thời gian chuyển dạ, nhất là khi sinh chuyển dạ lâu hoặc sinh con quá to.

Biểu hiện thường gặp là đau lưng dữ dội; đau lưng nhiều trong suốt thời gian giao hợp hoặc không thể đạt được cực khoái; tiểu tiện không tự chủ do căng thẳng thần kinh; cảm giác bị trì xuống trong vùng chậu; sa niệu đạo hay mót đi tiểu; sa bàng quang hay mót tiểu, có triệu chứng đau và nóng rát trong lúc đang tiểu giống như viêm bàng quang.

Nghệ vàng, mè đen chữa sa tử cung - 1
Mè đen - vị thuốc dùng trong các bài thuốc chữa sa tử cung (nguồn ảnh: internet)

Phòng và cải thiện

Khi bị sa tử cung, cần nằm nghỉ ngơi, khi ngủ kê cao mông hoặc chân giường kê lên cao hơn. Để phòng, người gầy yếu, sau khi sinh đẻ, không nên rời giường quá sớm, hạn chế làm việc nặng sau khi vừa sinh xong.

Tránh những động tác đè nén lên bụng như đứng lâu, ngồi lâu hoặc nín hơi; giữ cho đại tiện dễ dàng; kịp thời điều trị những bệnh làm tăng áp lực đối với bụng như ho, tiêu chảy; hạn chế việc sinh hoạt vợ chồng sau khi vừa sinh; ăn uống đầy đủ dưỡng chất.

Các bài thuốc đơn giản chữa sa tử cung:

- Rễ đào 60g, sắc (nấu) uống ngày 2 lần.

- Rễ bạch bối 30g, sắc uống ngày 2 lần.

- Vỏ chấp 30g, nghệ vàng 15g, một ít đường đỏ, sắc uống ngày 2 lần.

Nghệ vàng, mè đen chữa sa tử cung - 2
Quả vải ngâm rượu cũng được dùng để chữa sa tử cung (nguồna nhr: internet)

- Nhân sâm 10g, hoài sơn 12g, ngô thù du 10g, đỗ trọng 12g, thăng ma 6g, sài bồ 5g, phúc bồn tử 12g, chi tử 10g, đương quy 10g, sắc uống ngày 2 lần.

Ngoài ra, có thể dùng các món ăn hỗ trợ như: ruột già heo 250g, mè đen 100g, thăng ma 9g. Rửa sạch ruột heo, cho mè đen vào ruột heo, lấy vải màn gói lại, cho vào nồi đất, đổ nước ninh nhừ cùng thăng ma, cho gia vị vào, chia làm hai lần, ăn cái và uống nước, mỗi tuần 2-3 lần.

Hoặc dùng 1 kg quả vải đem ngâm với 1 lít rượu, ngâm sau 7 ngày lấy ra 30 ml uống mỗi buổi sáng và buổi tối.
Quốc Trung

(Theo Thanh niên)
(1168 bình chọn, 6/10 điểm)

Tin mục Sức khỏe

Tin mục Bà bầu
Trang chủ EvaSức khỏe Diem thi dai hoc 2013Eva támSiêu mẫu nhí 2013Làng saoThời trangLàm đẹpBà bầuLàm mẹTình yêu - Giới tínhTin tứcBếp EvaNhà đẹpClip EvaĐi đâu - Xem gìMua sắm - Giá cảTrổ tài vào bếpEva Sành điệuLịch Vạn NiênẢnh đẹp EvaGIA VANGGIA USDDiễn đàn EvaGóp ýRSS
X
CNT2T3T4T5T6T7