Nem chua có màu đỏ càng tươi càng hại
Nem chua có màu đỏ càng tươi càng hại

Nem chua có màu đỏ càng tươi càng hại

Thứ Năm, ngày 20/01/2011 09:10 AM (GMT+7)

Các nghiên cứu trên nem chua đều cho thấy không đảm bảo an toàn, nồng độ vi sinh vật gây bệnh gấp hàng trăm lần cho phép. Vậy có cách nào để chọn mua được loại nem an toàn?

88% nem chua, nem chạo nhiễm vi khuẩn

PGS.TS Nguyễn Công Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, kết quả phân tích vi sinh vật trên nem chua cho thấy, có nhiều mẫu chứa tới 1 triệu con vi sinh vật, trong đó có nhiều loại gây bệnh cho con người.

TS Phan Thanh Tâm, Phó trưởng bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Viện Công nghệ  Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay, nhóm nghiên cứu của bộ môn  đã tiến hành khảo sát 9 mẫu nem chua được thu thập từ các tỉnh thành lớn trong cả nước (Hà Nội: 3 mẫu, Thanh Hóa: 3 mẫu, Vinh: 1 mẫu, TPHCM: 2 mẫu) về thành phần vi sinh vật đã cho thấy, tất cả các mẫu đều không đạt chỉ tiêu về vi sinh vật gây bệnh theo tiêu chuẩn hiện đang áp dụng tại một số nước như Ailen, Úc và New Zeland cũng như của Việt Nam. Đặc biệt Enterobacteriaceae và S. aureus là hai nhóm vi sinh vật có khả năng tồn tại trong sản phẩm thịt lên men đều ở ngưỡng rất cao và vượt gấp vài chục đến hàng trăm lần cho phép.

Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, qua kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm nhỏ lẻ tại một số địa phương cho thấy, có tới 88% nem chạo, nem chua, giò chả phát hiện có vi khuẩn gây bệnh đường ruột (coliform). Tương tự, một nghiên cứu năm 2010 tại 3 cơ sở sản xuất nem chua tại Hà Nội cho kết quả, dù thịt dùng trong sản xuất nem chua được sử dụng ngay sau khi mổ nhưng là nguồn tạp nhiễm chủ đạo, chứa một số lượng lớn những loài gây bệnh (đặc biệt là S.aureus và E.coli)...

Nem chua có màu đỏ càng tươi càng hại - 1
Trong nem chua chứa hàm lượng muối nitrat, nitrit vượt quá nhiều lần quy định cho phép

Phẩm màu và muối vượt ngưỡng

TS Thành cho biết, nem chua là một sản phẩm thịt nạc muối chua lên men, thành phần chủ yếu là thịt nạc, thính, đường và rượu... nhưng để giảm giá thành, hầu hết nhà sản xuất đã trộn thêm bì lợn, miến... Nếu bì lợn không làm sạch lông sẽ gây viêm đường ruột. Đặc biệt, trong chế biến nem chua người ta phải cho một số chất bảo quản tạo màu natri nitrat với hàm lượng cho phép, nhưng để giữ lâu họ đã cho quá  nhiều hoặc thay thế bằng natri nitrit (độc hơn).

Theo TS Tâm, kết quả khảo sát hàm lượng nitrat và nitrit trong các mẫu nem chua này cũng cho thấy, tất cả 9 mẫu nem chua đều có hàm lượng muối nitrat, nitrit vượt quá nhiều lần quy định cho phép. Theo ThS Nguyễn Trung Cấp, khoa Điều trị tích cực, Viện Các bệnh Nhiệt đới Quốc gia, người dân không nên ăn nem chua, nem chạo vì không bảo đảm, dễ gây ngộ độc, thậm chí nếu sản phẩm được làm từ con lợn bị bệnh thì tai hại khôn lường. Nếu thích ăn nem chua, khi mua nên chọn loại nem còn mới, có màu sắc vừa phải (đỏ tươi quá là nhiều chất bảo quản), nếu thấy có hiện tượng bợt nhạt, mùi chua, cảm quan có vấn đề thì không nên mua và sử dụng.

(Theo Bee.net.vn)
(1179 bình chọn, 7/10 điểm)
Thông tin doanh nghiệp
Mua thú bông mẹ chớ ham rẻ! Mua thú bông mẹ chớ ham rẻ!
Những món đồ chơi không rõ xuất xứ dễ có hóa chất độc hại...
Khuyến mãi 15% dinh dưỡng ăn dặm Nhật Bản Khuyến mãi 15% dinh dưỡng ăn dặm Nhật...
Dinh dưỡng ăn dặm nhập khẩu từ Nhật Bản không chỉ đáp ứng về...
Mẹo chọn đồ chơi xúc xắc cho bé an toàn Mẹo chọn đồ chơi xúc xắc cho bé an toàn
Xúc xắc là món đồ chơi bất kỳ bé nào cũng thích và cũng có...
Giúp mẹ bầu mua đồ siêu nhanh! Giúp mẹ bầu mua đồ siêu nhanh!
Thú vui của các mẹ sinh con đầu lòng là được tự tay chọn đồ...
Sữa Cô gái Hà Lan (Dutch Lady) khuyến mãi 10% Sữa Cô gái Hà Lan (Dutch Lady) khuyến...
Deca.vn miễn phí vận chuyển toàn quốc, với mỗi 300.000 khách...
Sữa Dielac chính hãng khuyến mãi 10% Sữa Dielac chính hãng khuyến mãi 10%
Deca.vn miễn phí vận chuyển toàn quốc, với mỗi đơn hàng...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Nem chua có màu đỏ càng tươi càng hại


SUC KHOE | Bí Quyết chăm sóc Sức Khỏe đời sống gia đình


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

X
CNT2T3T4T5T6T7