Dấu hiệu ngộ độc sắt
Ngộ độc sắt gây tụt huyết áp (ảnh minh họa)

Dấu hiệu ngộ độc sắt

Thứ Hai, ngày 28/03/2011 10:24 AM (GMT+7) Sắt có tác dụng ăn mòn đối với ống tiêu hóa, ức chế cơ tim, làm giảm sức cản của thành mạch ngoại vi, phá vỡ các enzyme trong chu trình trao đổi chất gọi là chu trình Krebs.

Cháu thường phải uống viên sắt để chữa bệnh thiếu máu. Cháu nghe nói uống nhiều viên sắt có thể bị ngộ độc. Vậy nếu bị ngộ độc thì có biểu hiện gì? Đào Thị Vân (Nam Định)

Trả lời:

Viên sắt và các chế phẩm poly vitamin có sắt dạng sulfat, gluconat hoặc muối fumarat dùng điều trị thiếu máu.

Sắt có tác dụng ăn mòn đối với ống tiêu hóa, ức chế cơ tim, làm giảm sức cản của thành mạch ngoại vi, phá vỡ các enzyme trong chu trình trao đổi chất gọi là chu trình Krebs.

 Vì vậy khi bị ngộ độc sắt, bệnh nhân thấy các triệu chứng như sau:

- Rối loạn tiêu hóa nhẹ nếu uống dưới 30mg sắt nguyên tố/kg thể trọng

- Uống trên 40-60mg sắt/kg sẽ gây ra các triệu chứng: nôn, có khi nôn ra máu, tiêu chảy, tụt huyết áp và nhiễm toan chuyển hóa. Bệnh nhân có thể tử vong do huyết ấp tụt nhiều vì mất nhiều dịch và máu, nhiễm toan, viêm phúc mạc do thủng ruột hay nhiễm khuẩn.

Dấu hiệu ngộ độc sắt - 1
Chỉ nên uống viên sắt đúng liều do chỉ định của bác sĩ thì sẽ không bị ngộ độc sắt (ảnh minh họa)

 - Hàm lượng sắt trong huyết thanh từ 350-500mg/dl được coi là độc và trên 1000 mg/dl thường gây ngộ độc nặng.

Cấp cứu ngộ độc sắt phải làm thông đường thở và thở máy; chống tụt huyết áp bằng truyền dịch ringer lactate, natri clorid 0,9%, rửa ruột để loại bỏ các viên sắt chưa được hấp thụ, dùng deferoxamin tiêm để điều trị đặc hiệu.

Bạn chỉ nên uống viên sắt đúng liều do chỉ định của bác sĩ thì sẽ không bị ngộ độc sắt.
BS. Trần Thục Anh

(Theo Sức khỏe & Đời sống)
(1167 bình chọn, 6/10 điểm)

Tin mục Sức khỏe

Tin mục Bà bầu
Trang chủ EvaSức khỏe Diem thi dai hoc 2013Eva támSiêu mẫu nhí 2013Làng saoThời trangLàm đẹpBà bầuLàm mẹTình yêu - Giới tínhTin tứcBếp EvaNhà đẹpClip EvaĐi đâu - Xem gìMua sắm - Giá cảTrổ tài vào bếpEva Sành điệuLịch Vạn NiênẢnh đẹp EvaGIA VANGGIA USDDiễn đàn EvaGóp ýRSS
X
CNT2T3T4T5T6T7