Dấu hiệu cảnh báo bệnh mất trí nhớ
Dấu hiệu cảnh báo bệnh mất trí nhớ

Dấu hiệu cảnh báo bệnh mất trí nhớ

Thứ Năm, ngày 13/01/2011 15:17 PM (GMT+7)

Nhiều người thường lẫn lộn giữa bệnh mất trí nhớ với chứng mất trí hay chứng tâm thần phân liệt. Vậy có gì khác nhau giữa 2 căn bệnh này?

Theo các chuyên gia, mất trí nhớ là một căn bệnh, trong khi chứng mất trí là hậu quả của sự mất phương hướng. Chứng mất trí không phải là nguyên nhân chính gây nên bệnh mất trí nhớ.

Có một vài thay đổi về trí nhớ được xem là bình thường ở những người già, tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến những vấn đề về trí nhớ của người thân, nếu điều đó làm ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của họ. Theo các chuyên gia, những dấu hiệu cảnh báo sớm và phổ biến của bệnh mất trí nhớ hoặc các chứng mất trí khác bao gồm:

Mất trí nhớ trong thời gian ngắn: Thông thường, việc quên các chuyện cũ không là vấn đề, thậm chí cả những cuộc đối thoại mới diễn ra. Nhưng với người bị chứng mất trí nhớ, họ thường quên các sự việc quan trọng một cách thường xuyên.

Lặp lại: Họ có thể lặp lại 1 câu chuyện, đôi khi từng từ, từng chữ nhiều lần hoặc thường xuyên hỏi những câu hỏi tương tự, bất kể chúng đã được trả lời.

Vấn đề về ngôn ngữ: Người mất trí nhớ có thể gặp rất nhiều khó khăn trong việc nhớ ngay cả với các từ ngữ căn bản. Cách nói chuyện của họ cũng thường trở nên méo mó, đồng thời rất khó để bạn hiểu được điều họ muốn nói.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh mất trí nhớ - 1
Họ có thể lặp lại 1 câu chuyện, đôi khi từng từ, từng chữ nhiều lần hoặc thường xuyên hỏi những câu hỏi tương tự, bất kể chúng đã được trả lời.

Thay đổi tính cách: Họ thường sống trong tâm trạng đầy cảm xúc - đau khổ, giận dữ - mà không rõ vì lý do cụ thể; trở nên lãnh đạm hoặc không tham gia những việc mà họ yêu thích trước đây; nghi ngờ một cách không bình thường các thành viên trong gia đình hoặc tin tưởng một cách thái quá những người khác.

Mất phương hướng và nhầm lẫn: Họ có thể đi lạc ngay ở những nơi bản thân biết rất rõ, ngay cả khu vực xung quanh nơi ở. Họ cũng có thể gặp một số vấn đề khó khăn khi làm các công việc quen thuộc và căn bản hàng ngày, như nấu ăn hoặc cạo râu...

Thiếu vệ sinh: Đôi khi đó là dấu hiệu hiển nhiên nhất của bệnh mất trí nhớ. Bạn cần lưu ý đối với những người trước đây thường ăn mặc rất lịch sự, sạch sẽ, bỗng dưng nay lại bắt đầu ăn mặc dơ dáy và không chịu tắm rửa.

Hành động kỳ quặc: Tất cả chúng ta đều có thể để chìa khóa không đúng nơi, đúng chỗ nhiều lần. Nhưng những người bị bệnh mất trí nhớ và những người bị chứng mất trí khác thường có khuynh hướng để đồ vật ở những nơi kỳ quặc và hoàn toàn không thích hợp. Ví dụ, họ có thể để bàn chải đánh răng trong tủ lạnh hoặc để sữa ở bồn rửa chén...

Trong trường hợp người thân của bạn có bất cứ những dấu hiệu cảnh báo về bệnh mất trí nhớ trên, đừng hoảng hốt. Việc một người có những biểu hiện trên không có nghĩa là đã bị bệnh mất trí nhớ. Nhưng điều cần thiết là hãy lên kế hoạch đưa họ đến khám bác sĩ để chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị kịp thời, phù hợp.

(Theo Phụ nữ online)
(1177 bình chọn, 7/10 điểm)
Thông tin doanh nghiệp
Mua thú bông mẹ chớ ham rẻ! Mua thú bông mẹ chớ ham rẻ!
Những món đồ chơi không rõ xuất xứ dễ có hóa chất độc hại...
Khuyến mãi 15% dinh dưỡng ăn dặm Nhật Bản Khuyến mãi 15% dinh dưỡng ăn dặm Nhật...
Dinh dưỡng ăn dặm nhập khẩu từ Nhật Bản không chỉ đáp ứng về...
Mẹo chọn đồ chơi xúc xắc cho bé an toàn Mẹo chọn đồ chơi xúc xắc cho bé an toàn
Xúc xắc là món đồ chơi bất kỳ bé nào cũng thích và cũng có...
Giúp mẹ bầu mua đồ siêu nhanh! Giúp mẹ bầu mua đồ siêu nhanh!
Thú vui của các mẹ sinh con đầu lòng là được tự tay chọn đồ...
Sữa Cô gái Hà Lan (Dutch Lady) khuyến mãi 10% Sữa Cô gái Hà Lan (Dutch Lady) khuyến...
Deca.vn miễn phí vận chuyển toàn quốc, với mỗi 300.000 khách...
Sữa Dielac chính hãng khuyến mãi 10% Sữa Dielac chính hãng khuyến mãi 10%
Deca.vn miễn phí vận chuyển toàn quốc, với mỗi đơn hàng...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Dấu hiệu cảnh báo bệnh mất trí nhớ


SUC KHOE | Bí Quyết chăm sóc Sức Khỏe đời sống gia đình


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

X
CNT2T3T4T5T6T7