Có kinh 2 lần trong một tháng
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt (ảnh minh họa)

Có kinh 2 lần trong một tháng

Thứ Năm, ngày 31/03/2011 08:51 AM (GMT+7) Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi khi uống 2 vỉ thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng một tháng. Như vậy là bị làm sao?

Em 18 tuổi, kinh nguyệt trước đây bình thường (có vào cuối tháng), nhưng vài tháng trước em đã quan hệ với bạn trai mà không dùng bao cao su. Tháng đó em đã phải uống 2 vỉ tránh thai khẩn cấp, 2 lần uống thuốc cách nhau chỉ 3 ngày. Sau khi uống kinh nguyệt em thay đổi, một tháng có kinh đến 2 lần, vào ngày 3 và ngày 18.

Đến nay kinh nguyệt giữ nguyên 2 lần như vậy trong tháng. Tính ra chu kỳ của em giờ chỉ còn có mười mấy ngày. Hiện giờ em rất lo lắng, xin hỏi có cách nào để kéo dài chu kỳ kinh nguyệt ra như trước không? (phamnguyenmlan@...)

Trả lời:

Em đã dùng đến thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần trong khoảng thời gian ngắn. Tác dụng phụ thường gặp của thuốc ngừa thai khẩn cấp là gây rối loạn kinh nguyệt (như rong kinh, rong huyết).

Trường hợp của em có thể nghĩ đến xuất huyết tử cung bất thường do nội tiết của thuốc tránh thai. Nếu tình trạng rong huyết này vẫn tiếp diễn trong nhiều tháng thì em nên đi khám chuyên khoa sản phụ khoa. Khi đó em sẽ được thăm khám và làm những xét nghiệm cần thiết, để loại trừ một số nguyên nhân gây xuất huyết tử cung khác giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn.

Có kinh 2 lần trong một tháng - 1
Nên uống thuốc tránh thai hằng ngày thay vì sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp (ảnh minh họa)

Điều đáng lưu ý là em không nên dùng thường xuyên thuốc ngừa thai khẩn cấp sau mỗi lần quan hệ, vì có rất nhiều tác dụng phụ. Nếu em có quan hệ nhưng chưa muốn có thai thì nên sử dụng một trong những biện pháp ngừa thai an toàn như bao cao su hoặc thuốc ngừa thai hằng ngày.

Bác sĩ Dương Phương Mai

(Theo Thanh Niên)
(1181 bình chọn, 6/10 điểm)

Tin mục Sức khỏe

Tin mục Bà bầu
Trang chủ EvaSức khỏe Diem thi dai hoc 2013Eva támSiêu mẫu nhí 2013Làng saoThời trangLàm đẹpBà bầuLàm mẹTình yêu - Giới tínhTin tứcBếp EvaNhà đẹpClip EvaĐi đâu - Xem gìMua sắm - Giá cảTrổ tài vào bếpEva Sành điệuLịch Vạn NiênẢnh đẹp EvaGIA VANGGIA USDDiễn đàn EvaGóp ýRSS
X
CNT2T3T4T5T6T7