Các bệnh về mắt liên quan đến kinh nguyệt
Các bệnh về mắt liên quan đến kinh nguyệt

Các bệnh về mắt liên quan đến kinh nguyệt

Thứ Sáu, ngày 11/02/2011 07:54 AM (GMT+7) Kỳ kinh nguyệt không chỉ mang đến cho chị em cảm giác khó chịu, buồn bực, thậm chí đau đớn mà còn là nguyên nhân dẫn đến một số các chứng bệnh rất nghiêm trọng về mắt.

Trong kỳ kinh nguyệt, quá trình trao đổi chất estrogen gặp trở ngại, dẫn đến não và chức năng thần kinh thực vật bị rối loạn. Hậu quả cuối cùng, thần kinh thị giác của mắt cũng bị ảnh hưởng, thậm chí các mạch máu ở phần mắt bị giãn ra. Điều này có thể làm xuất hiện các hiện tượng bệnh lý về mắt khiến chị em lo lắng.

Đau mắt

Một số phụ nữ nhận thấy các triệu chứng như mắt sưng, đau kèm theo hàng loạt dấu hiệu khó chịu khác từ 3 đến 4 ngày trước kỳ kinh nguyệt. Các triệu chứng chỉ biến mất khi kỳ kinh chấm dứt. Một số trường hợp cá biệt còn có thêm hiện tượng sợ ánh sáng lâu dài hoặc chảy nước mắt. Khi sạch kinh, các triệu chứng trên chỉ giảm thiểu đáng kể mà không biến mất.

Ngoài ra, một số người còn mắc một căn bệnh về mắt tương đối hiếm gặp được gọi là phù thũng sung huyết võng mạc mang tính chu kỳ. Người mắc sẽ gặp một trong hai trạng thái: một là bề mặt võng mạc sung huyết nhẹ, có nốt, thời gian phát tác ngắn, chỉ sau vài tiếng hoặc vài ngày là khỏi; trạng thái thứ hai nặng hơn với bề mặt võng mạc và kết mạc bị sung huyết nặng, phù thũng mãn tính, mắt đau và sợ ánh sáng, thậm chí bị cận thị tạm thời.

Các bệnh về mắt liên quan đến kinh nguyệt - 1
Một số chị em có hiện tượng sợ ánh sáng lâu dài hoặc chảy nước mắt trong kỳ kinh nguyệt (ảnh minh họa)

Chứng “kinh nguyệt thay thế”

Một số phụ nữ có hiện tượng xuất huyết dưới kết mạc, võng mạc và thậm chí bị chảy máu cam trước khi kinh nguyệt bắt đầu khoảng 3 ngày. Triệu chứng bệnh phát rất nhanh và chấm dứt khi kỳ nguyệt san xảy ra. Đặc biệt, loại bệnh về mắt này thường gặp ở những phụ nữ kinh nguyệt ít hoặc không có. Vì thế, nó còn được gọi là “kinh nguyệt thay thế".

Chứng mắt đỏ kỳ kinh nguyệt

Trước khi đến kỳ kinh nguyệt, một số phụ nữ bị sung huyết, kết mạc sưng đỏ. Sau khi có kinh, những hiện tượng này nhẹ dần và khỏi. Kinh nguyệt ra càng nhiều, bệnh càng nhanh khỏi. Đông y Trung Quốc gọi đây là chứng đỏ mắt kỳ kinh nguyệt, thường gặp ở những phụ nữ có kinh nguyệt không đều và thường phát tác theo chu kỳ.

Nói chung, hình thức biểu hiện của các bệnh về mắt trong thời kỳ kinh nguyệt rất đa dạng. Nhưng thật may, chúng không thường xuyên xuất hiện. Nếu xảy ra, các bệnh về mắt do kinh nguyệt cũng chỉ ảnh hưởng lên số ít người và thường rất mau khỏi.
 
Không nên dùng thuốc nhỏ mắt

Các bệnh về mắt trong kỳ kinh nguyệt không nên sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt. Nếu triệu chứng không nặng, người mắc bệnh có thể không cần áp dụng bất cứ biện pháp chữa trị nào. Chúng sẽ tự khỏi sau khi có kinh. Nếu triệu chứng tương đối nặng, giải pháp tốt nhất để trị bệnh là dùng biện pháp điều chỉnh kỳ kinh nguyệt (khiến thời gian "bị" dài hoặc ngắn hơn thông thường) kết hợp với trị liệu bằng các bài thuốc giúp thanh nhiệt, dưỡng máu...

(Theo GiadinhNet)
(1275 bình chọn, 6/10 điểm)

Tin mục Sức khỏe

Tin mục Bà bầu
Trang chủ EvaSức khỏe Diem thi dai hoc 2013Eva támSiêu mẫu nhí 2013Làng saoThời trangLàm đẹpBà bầuLàm mẹTình yêu - Giới tínhTin tứcBếp EvaNhà đẹpClip EvaĐi đâu - Xem gìMua sắm - Giá cảTrổ tài vào bếpEva Sành điệuLịch Vạn NiênẢnh đẹp EvaGIA VANGGIA USDDiễn đàn EvaGóp ýRSS
X
CNT2T3T4T5T6T7