Bao nhiêu đường là đủ?
Không nên dùng quá 20g đường mỗi ngày (nguồn ảnh: internet)

Bao nhiêu đường là đủ?

Thứ Sáu, ngày 15/04/2011 14:52 PM (GMT+7) Mỗi người có cân nặng và chiều cao khác nhau nên khả năng dung nạp đường khác nhau.

Tôi xem biểu đồ hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng thấy mỗi ngày không dùng quá 20g đường (không quá 2 muỗng cà phê).

Bản thân tôi thường mỗi ngày uống 2-3 ly cà phê đá, mà mỗi ly cà phê thường pha vào khoảng 2 muỗng cà phê đường. Ngoài ra, trong ngày nhiều khi còn dùng những đồ ăn, thức uống khác cũng có vị ngọt hay có cho thêm đường. Như thế, tính ra mỗi ngày dùng đường quá nhiều, thì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay không? (Một bạn đọc ở TP.HCM).

Trả lời:

Theo Tháp dinh dưỡng thì trong một tháng mỗi người nên ăn đường dưới 500g, nếu chia đều thì mỗi ngày không quá 20g (2 muỗng canh hoặc 4 muỗng cà phê của Việt Nam, tương đương 2 muỗng cà phê (5 ml) của nước ngoài, vì muỗng của chúng ta không chuẩn lắm). Tuy nhiên, không phải ngày nào cũng phải chia đều ra như vậy, có ngày ăn ít hơn, có ngày ăn nhiều hơn.

Bao nhiêu đường là đủ? - 1
Mỗi ngày không nên dùng quá 20g đường (4 muỗng cà phê của Việt Nam) (nguồn ảnh: internet)

Đây là khuyến cáo chung cho tất cả mọi người, là mức trung bình nhất và ít biến chứng bệnh tật nhất; chứ không phải liều lượng bắt buộc, bởi mỗi người có cân nặng và chiều cao khác nhau cũng như khả năng dung nạp đường khác nhau. Đó là lý do tại sao có người dùng nhiều mà không sao, còn có người dùng ít thì vẫn bị tiểu đường và béo phì.

Về mặt giá trị dinh dưỡng thì đường chỉ là một chất cung cấp năng lượng rỗng, tức là không có chất dinh dưỡng gì ngoài việc đốt cháy thành năng lượng, và nếu bị dư thừa (cộng với tổng năng lượng chung) thì sẽ gây béo phì, và tăng gánh nặng cho tuyến tụy (tụy phải tiết nhiều insulin) lâu ngày sẽ gây béo phì và tiểu đường type 2.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ho

(Theo Thanh niên)
(1204 bình chọn, 8/10 điểm)

Tin mục Sức khỏe

Tin mục Bà bầu
Trang chủ EvaSức khỏe Diem thi dai hoc 2013Eva támSiêu mẫu nhí 2013Làng saoThời trangLàm đẹpBà bầuLàm mẹTình yêu - Giới tínhTin tứcBếp EvaNhà đẹpClip EvaĐi đâu - Xem gìMua sắm - Giá cảTrổ tài vào bếpEva Sành điệuLịch Vạn NiênẢnh đẹp EvaGIA VANGGIA USDDiễn đàn EvaGóp ýRSS
X
CNT2T3T4T5T6T7