Ăn gan động vật có độc không?
Gan là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao (nguồn ảnh: internet)

Ăn gan động vật có độc không?

Chủ Nhật, ngày 13/03/2011 10:00 AM (GMT+7) Tôi nghe nói ăn gan động vật xào cà rốt rất tốt để phòng chữa thiếu máu, thiếu sắt và phòng ung thư dạ dày. Nhưng có người lại nói không nên ăn gan vì gan chứa nhiều chất độc?

Trả lời

Trước hết cần phải nói ngay gan động vật không hề độc, trừ gan cóc. Gan, tim, bầu dục gọi chung là phủ tạng động vật là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.
 
Hai loại thực phẩm mà bạn hỏi xin được giải thích như sau: Trong gan không những lượng protein cao, vitamin phong phú, còn chứa nhiều chất sắt. Sắt là bộ phận cấu thành quan trọng của huyết sắc tố, nếu thiếu cơ thể sẽ bị thiếu máu thiếu sắt.
 
Thiếu sắt trong thời kỳ đầu biểu hiện là trí nhớ sút kém, sức chú ý không tập trung, tính cách thay đổi, đến kỳ cuối thì biểu hiện thiếu máu (da xanh). Theo thống kê ở Việt Nam, phụ nữ mang thai và trẻ em bị thiếu máu thiếu sắt chiếm 50%.

Ăn gan động vật có độc không? - 1
Gan động vật xào cà rốt rất tốt để phòng chữa thiếu máu, thiếu sắt và phòng ung thư dạ dày (nguồn ảnh: internet)

Do vậy bổ sung sắt qua thực phẩm là rất cần thiết. Trong cà rốt chứa nhiều caroten, trong đó hàm lượng của betacaroten nhiều nhất. Vào cơ thể, betacaroten được gan và ruột non phân giải thành vitamin A.
 
Thiếu vitamin A sẽ dẫn tới nhiều bệnh như quáng gà, hay viêm đường hô hấp lặp đi lặp lại và sức miễn dịch kém. Ngoài ra caroten tham gia loại trừ các chất tự do nên có tác dụng quan trọng trong phòng ngừa ung thư đặc biệt là ung thư phổi, dạ dày, da, miệng... giúp tăng cường sự miễn dịch, phòng ngừa bệnh tim mạch và đục thủy tinh thể.
 
Từ các tác dụng trên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng hai loại thực phẩm này dưới dạng nấu, xào hoặc luộc đều tốt và mọi người trong gia đình đều dùng được. Tuy nhiên trong gan có chứa lượng cholesterol cao nên người béo, người có bệnh tim mạch nên hạn chế.
 
Ngoài gan thì các thực phẩm chứa nhiều chất sắt là các loại thịt đỏ: thịt bò, thịt lợn nạc; trứng gà, vịt, chim, chất betacaroten có nhiều trong  các loại rau quả chín có màu vàng như cà chua, đu đủ, xoài, bí đỏ, rau xanh nên bạn có thể lựa chọn để thay đổi giúp ngon miệng.

(Theo Sức khỏe & Đời sống)
(1188 bình chọn, 7/10 điểm)

Tin mục Sức khỏe

Tin mục Bà bầu
Trang chủ EvaSức khỏe Diem thi dai hoc 2013Eva támSiêu mẫu nhí 2013Làng saoThời trangLàm đẹpBà bầuLàm mẹTình yêu - Giới tínhTin tứcBếp EvaNhà đẹpClip EvaĐi đâu - Xem gìMua sắm - Giá cảTrổ tài vào bếpEva Sành điệuLịch Vạn NiênẢnh đẹp EvaGIA VANGGIA USDDiễn đàn EvaGóp ýRSS
X
CNT2T3T4T5T6T7