Nguy hiểm khi ăn nhộng tằm
Nguy hiểm khi ăn nhộng tằm

Nguy hiểm khi ăn nhộng tằm

Thứ Ba, ngày 25/08/2009 08:45 AM (GMT+7) Nhộng tằm nhiều dinh dưỡng song cần biết cách chế biến và xử lý để tránh bị dị ứng.
Phân tích thành phần hóa học, trong 100g nhộng tằm có 79,7g nước, 13g protit, 6,5g lipit, cung cấp được 114 Kcal. Nhộng tằm cũng là thức ăn có nhiều vitamin (vitamin A, B1, B2, PP, C...) và chất khoáng, nhất là canxi (40mg%) và photpho (109mg%) cần thiết cho cơ thể.
 

Nhộng tằm bổ nhưng...


Như vậy, so với các loại thịt, cá thường dùng, giá trị dinh dưỡng của nhộng tằm không thua kém. Hàm lượng protit trong bột nhộng tằm cao tới 73,5%, gồm nhiều axit amin quan trọng như leucin, isoleucin, lysin, threonin, cystein, phenylalanin, tyrosin, valin, arginin, alanin, glycin, serin... tương đương với các loại protein động vật khác.
 
Khi dùng loại thực phẩm này chúng ta cần chú ý đề phòng chứng dị ứng và ngộ độc do nhộng tằm. Những trường hợp ngộ độc nhộng tằm xảy ra không ít. Tại các bệnh viện trong cả nước vẫn tiếp nhận khá nhiều trường hợp bị ngộ độc sau khi ăn nhộng tằm, có những trường hợp nặng, mẩn ngứa toàn thân, đau bụng quằn quại, buồn nôn, người lạnh toát, huyết áp tụt thấp... nếu không được cứu chữa kịp thời có thể tử vong.
 

... có thể gây dị ứng và ngộ độc.

Ngay tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cũng đã có ngày phải tiếp nhận gần một chục trường hợp cấp cứu do ăn nhộng tằm. Mới đầu là 5 bệnh nhân ở phố Bạch Mai vào viện trong tình trạng khó thở, buồn nôn... do ăn nhộng tằm mua ở Trại Găng. Sau đó tiếp nhận 4 trường hợp khác cũng nhập viện do ăn nhộng tằm mua ở chợ Mai Động.
 
Theo chẩn đoán của các bác sĩ của Trung tâm Chống độc và kết luận điều tra của Sở Y tế Hà Nội, những người này đã bị dị ứng với chất Natri sunfit mà người bán nhộng dùng để bảo quản thực phẩm. Cũng may, cả 9 bệnh nhân này đều được điều trị kịp thời, khỏi bệnh ra viện.

Để đề phòng ngộ độc nhộng tằm, người tiêu dùng khi mua nhộng tằm về chế biến thức ăn cần chú ý chọn mua loại nhộng còn tươi, có nguồn gốc rõ ràng, không nên mua nhưng mớ nhộng nghi ngờ để lâu, đã ôi hỏng, không có nguồn gốc của những người bán rong. Những người có cơ địa hay bị dị ứng càng cần thận trọng với loại thức ăn này, tốt nhất là không ăn đề phòng dị ứng với nhộng tằm và chất bảo quản Natri sunfit.
 
Theo BS Hương Liên
KH&ĐS Online
(1401 bình chọn, 8/10 điểm)

Tin mục Làm mẹ

 
 
 
 
Tin mục Eva tám
 
 
Trang chủ EvaLàm mẹ Diem thi dai hoc 2013Eva támSiêu mẫu nhí 2013Làng saoThời trangLàm đẹpBà bầuTình yêu - Giới tínhTin tứcBếp EvaNhà đẹpClip EvaSức khỏeĐi đâu - Xem gìMua sắm - Giá cảTrổ tài vào bếpEva Sành điệuLịch Vạn NiênẢnh đẹp EvaGIA VANGGIA USDDiễn đàn EvaGóp ýRSS
X
CNT2T3T4T5T6T7