Chia sẻ cách tập cho con ăn dặm
Chia sẻ cách tập cho con ăn dặm

Chia sẻ cách tập cho con ăn dặm

Thứ Bảy, ngày 05/09/2009 16:24 PM (GMT+7) 'Khi nào có thể cho bé ăn dặm' và 'Bữa ăn dặm đầu tiên của bé gồm những gì' là hai thắc mắc phổ biến với cha mẹ.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, bạn nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời (sau đó, mới tập cho bé ăn dặm) hoặc có thể cho bé tập ăn dặm khi bé được khoảng 4-6 tháng tuổi.

Một số ý kiến cho rằng, bạn nên tập cho bé một số loại quả như táo, lê trước vì chúng có vị ngọt tự nhiên (gần giống sữa mẹ). Tiếp đến, mới cho bé ăn bột và các loại rau, củ khác. Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho biết, nên tập cho bé ăn bột, ăn rau, củ trước rồi tiếp theo mới là các loại quả. Cha mẹ có thể chọn cách tập cho bé ăn dặm mà bản thân thấy phù hợp nhất hoặc hỏi thêm bác sĩ dinh dưỡng về vấn đề này.

Dưới đây là kinh nghiệm được nhiều người mẹ chia sẻ, khi tập cho con ăn dặm:

- “Mình cho bé ăn chuối đầu tiên và có vẻ bé rất thích thú. Tiếp đến là tập cho bé ăn khoai lang và dường như bé cũng khoái món này. Hôm sau nữa mình mới cho bé thử một thìa bột ăn dặm. Bé khoái hoa quả và rau củ hơn bột ăn dặm”.

- “Bác sĩ dinh dưỡng của mình khuyên nên cho con bắt đầu với món ăn từ quả lê hấp, được nghiền nhuyễn, ép lấy nước. Lúc đầu, mình cho bé thử vài giọt nước ép lê. Nó có tác dụng phòng tránh táo bón và khiến hệ tiêu hóa của bé được dễ chịu. Bây giờ, bé có thể ăn mọi loại thức ăn mình xúc cho bé”.
 

Chia sẻ cách tập cho con ăn dặm - 1

Mình cho bé ăn chuối đầu tiên và có vẻ bé rất thích thú.

- “Mình cho bé tập ăn 1-2 thìa bột ăn dặm lỏng trước cữ bú buổi trưa. Nên cho bé ăn bột dạng lỏng để tránh bé bị nghẹn. Khi mới tập ăn dặm, bé chỉ nên ăn từ từ, ăn một bữa một ngày. An toàn nhất là bột ăn dặm, rau xanh và một số loại hoa quả”.

- “Bé nhà mình hơn 4 tháng tuổi là biết ăn bột và chuối chín. Khoảng 6 tháng tuổi, bé có thể ăn hai bữa bột mỗi ngày: một bữa buổi chiều và một bữa buổi tối”.

- “Mới đầu, mình tập cho bé ăn khoai lang trước vì khoai lang mềm, vị ngọt lại dễ tiêu hóa. Bé gái 5 tháng tuổi nhà mình rất thích khoai lang. Sau đó là thử cho bé nếm bột ăn dặm và chuối. Mình trộn thêm sữa công thức vào bột ăn dặm để bột có vị ngọt mà bé nhà mình thích”.

- “Mình tập cho bé ăn vài thìa bột pha loãng vì bột ăn dặm thường chứa nhiều sắt và vitamin, cần thiết cho sự phát triển của bé. Mỗi ngày một bữa và vài ngày sau, mình dùng rau xanh hoặc quả lê, trộn vào bột ăn dặm. Một tuần sau, mình hấp và dầm nhuyễn carrot và khoai lang cho bé”.

- “Mình cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, sau đó, mới bắt đầu tập cho bé ăn dặm. Đầu tiên, mình mua bột ăn dặm có pha sẵn sữa để bé làm quen. Lúc đầu, mình chỉ cho con ăn được 1-2 thìa bột pha loãng. Một tuần sau, bé mới ăn được nửa bát bột con một ngày. Mình nghe bác sĩ nói, bé mới ăn dặm khó tiêu hóa nên nếu cho bé ăn nhiều bột, bé dễ bị rối loạn”.
 

 Chia sẻ cách tập cho con ăn dặm - 2

Mình tập cho bé ăn vài thìa bột pha loãng

- “Bác sĩ dinh dưỡng chỗ mình khuyên, nên cho bé thử loại rau có màu xanh trước, tiếp đến là những loại củ, quả có màu cam như carrot, bí ngô và tiếp nữa là các loại quả. Nên cho bé ăn đa dạng, nếu không sau này bé sẽ kén ăn”.

- “Mình lại cho con thử bột ăn dặm trước, sau đó là hoa quả và cuối cùng mới là rau xanh.

- “Mình tập cho bé ăn chuối nhưng bé khóc toáng và luôn nhè thức ăn ra khỏi miệng. Tiếp đến, mình tập cho bé ăn bột pha loãng nhưng bé vẫn quấy khóc không ngừng. Bé không thích bất kỳ một loại thức ăn nào ngoại trừ nước ép lê. Khó khăn là thế nhưng chắc mình vẫn phải kiên trì tập cho con ăn thôi”.

- “Mình bắt đầu cho con ăn dặm khi bé được khoảng 4,5 tháng tuổi. Bé nhà mình thích các loại quả được kết hợp với nhau (lê và đào, táo và lê). Bé còn thích những loại rau có lá màu xanh được nấu kèm với bột nữa”.

- “Mình bắt đầu cho bé thử bột ăn dặm sữa lúc bé khoảng 5 tháng tuổi. Tiếp đến, mình thử trộn rau xanh vào bát bột của bé, rồi thử cho bé ăn khoai lang hấp dầm nhuyễn, lê hấp xay nhuyễn”.

- “Khoảng 4,5 tháng tuổi, mình đã tập cho bé ăn bột. Lúc đầu, bé chỉ ăn được rất ít nhưng khoảng 2 tuần sau đó, bé tỏ ra rất thích bột. Thấy vậy, mình tăng lên 3 bữa bột một ngày cho bé. Kết quả, bé bị đau bụng. Sau lần ấy, mình rút ra kinh nghiệm là không nên ép bé ăn dặm quá nhiều, nhất là ăn bột”.
 

Chia sẻ cách tập cho con ăn dặm - 3

Mình cho bé làm quen với bột ăn dặm và quả bơ

- “Hồi đầu, mình tập cho bé ăn bột có hương vị chuối và táo nên bé rất thích. Ngoài một bữa bột một ngày, mình tập cho bé ăn thêm hoa quả vào buổi sáng. Như thế, bé sẽ hấp thu được đủ dinh dưỡng”.

- “Mình cho bé làm quen với bột ăn dặm và quả bơ – loại quả không có vị ngọt nhưng lại chứa chất tốt cho bộ não của bé. Tiếp theo, mình tập cho bé ăn chuối, khoai lang, lê và quả mận sau đó”.

- “Khoảng 5,5 tháng, mình đã cho bé thử ăn quả bơ xay nhuyễn trộn chung với sữa mẹ. Sau đó, thêm một số loại quả khác được trộn chung với sữa mẹ và bé rất thích thú”.

- “Bé đầu tiên nhà mình nuôi rất dễ vì bé ăn mọi thứ. Nhưng sang đến bé thứ hai thì mọi chuyện phức tạp hơn nhiều. Dạ dày của bé dường như “bị đầy” ngay từ khi mới chào đời, hễ mình cho bé ăn gì là bé quấy khóc liên tục. Mỗi ngày bé chỉ ăn được một ít bột, ngoài ra mình phải tăng cường các cữ sữa cho bé”.

- “Mình bắt đầu cho bé ăn bột khi bé được 6 tháng tuổi. Sau khoảng 3 ngày, mình cho bé thử ăn táo hấp được nghiền nhuyễn. 3 ngày sau, mình thử cho bé ăn chuối rồi 3 ngày sau là carrot. Vừa tập cho bé ăn, vừa kiểm tra xem bé có xuất hiện dấu hiệu dị ứng nào không”.

- “Bé nhà mình 5 tháng tuổi là được cho ăn bột. Mình chọn khá nhiều loại bột có hương vị khác nhau để kích thích bé ngon miệng. Sau đó, mình tự làm bột cho bé ở nhà”.

- “Mình cho bé bắt đầu ăn dặm khi bé được khoảng 5,5 tháng tuổi. Mới đầu là dùng bột mua sẵn nhưng sau đó, mình tự xay bột rồi trộn chung bột với đậu xanh (hoặc các loại đậu khác). Mỗi lần cho bé ăn khoảng 3-4 thìa, ngày một bữa. Ngoài ra, mình còn xay thêm táo, lê để bé ăn thêm ngoài bữa ăn. Trong giai đoạn tập ăn dặm thì sữa mẹ vẫn là chính. Mỗi loại thức ăn, mình cho bé thử khoảng 2 bữa liên tiếp rồi mới chuyển sang món mới. Nếu thấy bé xuất hiện tiêu chảy, nên ngừng ngay và hỏi ý kiến bác sĩ”.

Theo M&B/Babycenter/Yahoo

(1745 bình chọn, 6/10 điểm)


Ths.Bs.Lê Thị Hải - GĐTT Tư vấn Dinh Dưỡng, Viện DD Quốc gia

Hãy gọi 1900.1259 để được tư vấn dinh dưỡng những trường hợp: Bé biếng ăn - Bé chậm lớn - Bé còi xương - Bé suy dinh dưỡng.
Hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: bslethihai@bekhoemevui.vnđể được trực tiếp Ths.Bs. Lê Thị Hải - Giám đốc trung tâm tư vấn Dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia tư vấn, giải đáp.
Chi tiết xem tại websitefacebook

Tin mục Làm mẹ

 
Tin mục Nuôi con
 
 
 
Tin mục Eva tám
 
 
Trang chủ EvaLàm mẹ Diem thi dai hoc 2013Eva támSiêu mẫu nhí 2013Làng saoThời trangLàm đẹpBà bầuTình yêu - Giới tínhTin tứcBếp EvaNhà đẹpClip EvaSức khỏeĐi đâu - Xem gìMua sắm - Giá cảTrổ tài vào bếpEva Sành điệuLịch Vạn NiênẢnh đẹp EvaGIA VANGGIA USDDiễn đàn EvaGóp ýRSS
X
CNT2T3T4T5T6T7