Bổ sung canxi thế nào cho đúng cách?

Ngày 13/06/2013 05:00 AM (GMT+7)

Em đang rất phân vân không biết mình có thiếu hụt canxi không và cần bổ sung thế nào?

Hỏi: Hiện tại em đang mang bầu tháng thứ 5. Nghe mọi người nói bà bầu thường thiếu hụt nhiều canxi. Em có đi khám thai và bác sĩ cũng kê thuốc bổ sung canxi cho em. Nhưng bác sĩ không hề xét nghiệm gì mà chỉ khám thai và kê đơn thôi. Hôm trước tìm hiểu trên mạng, em đọc được thông tin rằng bổ sung thừa canxi cũng vô cùng nguy hiểm, hiểm họa còn khó lường hơn thiếu canxi. Vậy cho em hỏi làm thế nào để nhận biết triệu chứng thiếu canxi và bổ sung như thế nào cho đúng cách?

Em xin cảm ơn!

nguyendieuhuyen...@gmail.com

Trả lời:

Bạn cần biết rằng canxi rất cần thiết cho sự phát triển răng và xương của thai nhi. Vì vậy, người mẹ trong quá trình mang thai và cho con bú phải được bổ sung dưỡng chất này đầy đủ. Đặc biệt khi có thai, nhu cầu canxi tăng lên: trong 3 tháng đầu, nhu cầu là 800mg; 3 tháng giữa là 1.000 mg; 3 tháng cuối và khi nuôi con bú là 1.500 mg vì thai càng lớn thì xương thai nhi càng phát triển. Nếu bà bầu không bổ sung đủ canxi qua chế độ ăn uống thì thai nhi sẽ tự lấy canxi từ cơ thể người mẹ để phát triển. Vì vậy mà phụ nữ sau sinh thường bị loãng xương hoặc gặp các bệnh lý về xương khớp.  

Dấu hiệu mẹ bầu thiếu canxi là mệt mỏi thường xuyên, đau nhức bắp cơ, tê chân, chuột rút, đau lưng, đau khớp, nặng hơn nữa thì lên cơn co giật do hạ canxi huyết quá mức. Biểu hiện đặc trưng do thiếu canxi nặng là co giật các cơ mặt và tay chân. Đối với thai, thiếu canxi sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng ngay khi còn trong bụng mẹ, bị còi xương bẩm sinh, biến dạng các xương gây dị hình, lùn thấp... Để xác định rõ hơn bạn có thể đến bệnh viện chuyên khoa để làm các xét nghiệm cần thiết. Tuy nhiên, lưu ý với bạn rằng hầu hết phụ nữ mang thai đều bị thiếu hụt canxi.  

Bạn có thể bổ sung canxi qua đường uống (thuốc bổ canxi) nhưng tốt hơn hết là nên bổ sung qua chế độ ăn uống hàng ngày. Những thực phẩm dồi dào canxi, an toàn cho mẹ bầu gồm sữa, phômai tiệt trùng, sữa chua. Nếu không muốn tăng cân nhiều, thai phụ nên dùng sữa ít béo hoặc sữa tách béo. Ngoài ra, hải sản cũng là nguồn canxi phong phú.

Thêm vào đó, một số loại rau cũng được cho là giàu canxi như rau màu xanh đậm, đậu đỗ, hoa quả sấy khô, các loại hạt và đậu nành.

Chúc bạn có thai kỳ khỏe mạnh!

Bác sĩ Lê Lan
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin bài cùng chủ đề Sắt - Canxi - Vitamin