Trẻ vào lớp 1 bị... tâm thần oan
Ảnh minh họa.

Trẻ vào lớp 1 bị... tâm thần oan

Thứ Năm, ngày 05/07/2012 05:00 AM (GMT+7)

Nhiều phụ huynh nháo nhào đưa con chuẩn bị vào lớp 1 đến phòng khám BV Nhi Đồng 1, 2 để xin “giấy chứng nhận sức khỏe tâm lý...

Eva sẽ liên tục cập nhất những thông tin hữu ích nhất về Tuyển sinh lớp 1, giúp các bậc phụ huynh chọn trường, chọn lớp cho con hiệu quả.

Chỉ còn hai tháng nữa là học sinh bước vào năm học mới. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 nháo nhào đưa con đến phòng khám của các BV Nhi Đồng 1, 2 để xin “giấy chứng nhận sức khoẻ tâm lý, tâm thần” để nộp vào trường.

Riêng với những trẻ không được học tập đọc, viết trước khi vào lớp 1 thì “chới với” và được đánh giá là có vấn đề về trí tuệ, cần phải khám...

Trẻ không biết đọc, viết trước khi vào lớp 1: “Coi chừng bị cho là tâm thần”

Năm nào cũng vậy, cứ vào khoảng tháng 4 trở đi là khoa tâm lý của các BV lại xuất hiện tình trạng bố mẹ đưa con đến khám để xin giấy chứng nhận nộp cho trường. Chị Trần Thị Mỹ Anh - trú tại quận Bình Thạnh cho biết: “Tôi có con 6 tuổi và học kỳ 1, 2 vừa rồi cô giáo đề nghị gia đình cho cháu đi khám về tâm thần do cháu học quá chậm so với các bạn trong lớp.

Gia đình tôi theo chủ trương là không cho trẻ học trước khi vào lớp 1. Vì học trước đến khi vào lớp 1 thì cháu đã biết và sẽ lười học, không tập trung. Tuy nhiên, đến khi vào được trường thì tôi mới thấy hối hận vì đã không cho cháu học trước. Ngay từ đầu năm học, cô giáo đã cho các cháu kiểm tra phân loại trẻ nào đã biết đọc, biết đếm số, thậm chí biết cộng trừ. Nếu chưa biết gì cả thì sẽ bị loại vào danh sách “học chậm” hoặc có vấn đề về trí tuệ...”.

Trẻ vào lớp 1 bị... tâm thần oan - 1
Nhiều phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 nháo nhào đưa con đến phòng khám của các BV Nhi Đồng 1, 2 để xin “giấy chứng nhận sức khỏe tâm lý... (Ảnh minh họa).

Thạc sĩ tâm lý Kiều Thanh Hà - khoa Tâm lý BV Nhi Đồng 2 cho biết: “Nhiều phụ huynh đến khám nằng nặc đòi tôi phải cấp cho giấy chứng nhận là cháu bị khyết tật. Tôi không thể cấp được vì qua thăm khám thì cháu hoàn toàn bình thường”.

80% bị kết luận oan là... tâm thần!

Bình quân, mỗi tháng, ba chuyên viên tâm lý của khoa Tâm lý BV Nhi Đồng 2 tiếp nhận hơn 40 học sinh, nhưng 80% số này bị kết luận oan. Trước thực tế trên, chuyên giá tâm lý Kiều Thanh Hà cho biết: “Tôi đã từng khám cho nhiều trường hợp bị “tâm thần oan”. Trào lưu ép học sinh 4 - 5 tuổi phải đọc thông, viết thạo, làm toán tốt trước khi vào học lớp 1 mặc dù đã được ngành giáo dục phản đối và báo chí lên tiếng nhiều lần nhưng vẫn không xoay chuyển được.

Thậm chí, trẻ mới học mẫu giáo chưa đọc tiếng Việt thông thạo đã được gia đình và nhà trường tổ chức dạy tiếng Anh phụ đạo. Trẻ khi học hết lớp lá chuẩn bị sang lớp một mà đọc thông viết thạo, làm toán giỏi... thì sẽ được liệt vào danh sách thông minh.
 
Tuy nhiên ở một góc độ khác, chính vì cho học trước nên khi vào lớp 1 trẻ chán học và không chịu tập trung vì học toàn những kiến thức đã được học từ lúc mẫu giáo. Và đến lúc này thì cô giáo lại phê... lười học, học trước quên sau. Những trường hợp này chúng tôi “sửa” rất mệt, có bé phải tận lớp 4 mới lấy lại được hứng thú học tập.

Vậy đâu là nguyên nhân gây ra vấn đề trên? Bà Hà khẳng định: “Tôi từng là hội trưởng hội phụ huynh nên hiểu rõ, đi họp ở trường tôi biết nhiều thầy cô do bệnh thành tích mà kết luận oan cho trẻ. Thông thường, bước vào đầu năm học, giáo viên thường đăng ký điểm thi đua (chiến sĩ thi đua) với nhà trường rằng năm nay lớp chỉ có một học sinh yếu, nên nếu lại gặp phải 2 – 3 trẻ đọc lắp, đọc ngọng, đọc lí nhí hoặc cô giao bài tập về không làm bài liên tục... cũng được coi là chậm phát triển trí tuệ, có vấn đề tâm thần. Cô giáo sợ sẽ mất điểm thi đua nên yêu cầu cha mẹ đến xin giấy chứng nhận sức khoẻ tâm lý, tâm thần".
 
Theo bà Hà, việc BV cấp giấy chứng nhận cũng chỉ là theo nguyện vọng của phụ huynh trước áp lực của thầy cô giáo. Giấy chứng nhận này chỉ có giá trị khi bác sĩ tâm lý kết hợp với ngành giáo dục lập ra hội đồng để đánh giá cụ thể và kết luận mới thực có giá trị. Nếu ngành giáo dục không ngăn chặn tình trạng trên chắc chắn sẽ có hàng loạt trẻ bị tâm thần oan.

Mời các bạn cùng chia sẻ kinh nghiệm, cảm xúc làm mẹ và những câu chuyện hài hước, ngộ nghĩnh của bé  tại địa chỉ: lamme.eva@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Eva.vn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.

(Theo Lao Động)
(1980 bình chọn, 7/10 điểm)
BÌNH LUẬN

Trẻ vào lớp 1 bị... tâm thần oan

(2 bình luận)
Xem bình luận
Nguyễn Ngọc Điệp: Đừng hại con mình
1    0
Với góc nhìn của một người mẹ tôi cảm thấy bất nhẫn khi đọc bài này. Con cái là tất cả của chúng ta tại sao mình lại nhẫn tâm đẩy nó vào lối hẹp như vậy. Thành công ngoài cuộc sống không phải bắt đầu từ lớp 1 đã đọc biết viết mà còn từ nhiều phía, nhiều yếu tố. Dưới góc nhìn của một cô giáo cấp 3 tôi chia sẻ với các chị là học trò chăm chỉ như thế hệ của 7x hay 8x đời đầu hiếm lắm, thực lực của chúng không có, khả năng ngôn ngữ (Tiếng Việt) rất tệ, chúng phát triển lệch lạc không toàn diện, giáo viên kêu trời trong bụng (không dám nói). Đó là hậu quả của cơn bão thành tích, phụ huynh ơi con ruột của mình đó đừng góp phần gieo gió...Bộ giáo dục ơi hãy chống bão thiết thực, chứ đừng một đường ép giáo viên phải có thành tích rồi la lên rằng tại chúng tôi chạy theo thành tích.....Nạn nhân ở trong nhà chúng ta đó!
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
ha thanh: Trẻ vào lớp 1 bị tâm thần oan
3    0
Sau khi đọc bài báo tôi thấy vô cùng bức xúc, vì lứa tuổi này trẻ em vừa học vừa chơi, người lớn làm như vậy chẳng hoá đánh cắp đi tuổi thơ của các em chỉ vì bệnh thành tích thôi sao???? thật là bất công.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Thông tin doanh nghiệp
Đến hẹn lại lên, nhận quà Thứ 7! Đến hẹn lại lên, nhận quà Thứ 7!
“Chào thứ 7 may mắn” của Deca.vn lại gặp lại các khách hàng...
Đồ chơi tắm là "spa" của riêng bé đó mẹ ơi! Đồ chơi tắm là "spa" của riêng bé đó mẹ...
Mẹ biết không, tắm là khoảng thời gian bé thực sự thư giãn...
Mua thú bông mẹ chớ ham rẻ! Mua thú bông mẹ chớ ham rẻ!
Những món đồ chơi không rõ xuất xứ dễ có hóa chất độc hại...
Khuyến mãi 15% dinh dưỡng ăn dặm Nhật Bản Khuyến mãi 15% dinh dưỡng ăn dặm Nhật...
Dinh dưỡng ăn dặm nhập khẩu từ Nhật Bản không chỉ đáp ứng về...
Mẹo chọn đồ chơi xúc xắc cho bé an toàn Mẹo chọn đồ chơi xúc xắc cho bé an toàn
Xúc xắc là món đồ chơi bất kỳ bé nào cũng thích và cũng có...
Giúp mẹ bầu mua đồ siêu nhanh! Giúp mẹ bầu mua đồ siêu nhanh!
Thú vui của các mẹ sinh con đầu lòng là được tự tay chọn đồ...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Trẻ vào lớp 1 bị... tâm thần oan


LAM ME | Chia sẻ Những Bí Quyết Làm Mẹ và chăm sóc con cái


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

X
CNT2T3T4T5T6T7