Sách dạy con: Điểm mấu chốt khi phạt bé
Cách kỷ luật bé trai nên khác với bé gái (ảnh minh họa).

Sách dạy con: Điểm mấu chốt khi phạt bé

Thứ Sáu, ngày 14/09/2012 05:00 AM (GMT+7)
Sự kiện: Sach hay day con

Việc xác định loại kỷ luật nào hiệu quả nhất với con trẻ là không hề dễ dàng.

Tủ sách hay dạy con của Eva sẽ giúp các bậc cha mẹ rút ra được rất nhiều kinh nghiệm hay đấy!

Đa số người lớn đều mong con em mình có ý thức kỷ luật, giữ gìn nề nếp tốt, chủ động, tự tin, là “con ngoan trò giỏi”. Tuy nhiên, làm thế nào để đạt được điều đó luôn là câu hỏi khiến nhiều phụ huynh, giáo viên trăn trở, đặc biệt là đối với những trẻ em thường bị coi là bướng bỉnh, hay quậy phá, mắc lỗi.

Trong rất nhiều trường hợp khi trẻ mắc lỗi, người lớn thường dùng các hình phạt hà khắc như đánh đập, mắng chửi để mong muốn trẻ thay đổi, sửa sai và không phạm lại lỗi đó nữa. Song kết quả thường không được như họ mong muốn. Thay vì làm theo ý người lớn, nhiều trẻ trở nên khó bảo hơn, lì lợm và chống đối; cũng có nhiều trẻ trở nên khép mình hơn, trầm cảm và thiếu tự tin. Hậu quả là trẻ thường học tập kém, phát triển không toàn diện về thể chất, tinh thần và mối quan hệ với người lớn ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Mặc dù nhiều người biết việc trừng phạt, đánh đập, mắng chửi không làm trẻ tốt hơn, nhưng họ không biết nên làm cách nào khác. “Phương pháp kỷ luật tích cực” có thể là một giải pháp tốt, phụ huynh nên áp dụng.

Eva xin trích đăng tài liệu này để các bậc cha mẹ tiện theo dõi!

Phần 1: Kỷ luật trẻ lên 3

Phần 2: Phương pháp kỷ luật bé trai nên khác với bé gái

Một câu hỏi phổ biến của các bậc phụ huynh là: Tại sao có thể áp dụng một phương pháp kỷ luật này với đứa con lớn, nhưng vẫn phương pháp đó với đứa bé lại không ăn thua gì?

Một số trẻ em điều chỉnh tốt với các phương pháp kỷ luật nhất định, còn đứa khác lại phản ứng tốt với kiểu kỷ luật khác. Là một bậc phụ huynh đầy tinh thần trách nhiệm, việc xác định loại kỷ luật nào hiệu quả nhất với con cái mình là việc làm không dễ dàng. Sẽ cần nhiều thời gian để cha mẹ nhận ra đâu là cách thức kỷ luật phù hợp với con mình. Nhưng bạn có thể thực hiện được nếu như lưu ý tới những điểm mấu chốt sau:

Sách dạy con: Điểm mấu chốt khi phạt bé - 1
Mỗi bé cha mẹ nên có biện pháp kỷ luật khác nhau (Ảnh minh họa).

Nhận biết con bạn.

Nếu bạn là một người mẹ tốt và dành nhiều thời gian có chất lượng với con, bạn sẽ hiểu bé thích gì, không thích gì, cũng như cách bé sẽ đối phó ra sao với các tình huống khác nhau. Nếu bé thích xem truyền hình, thì khi bạn muốn phạt bé bằng cách lấy đi đặc quyền xem ti vi có thể là cách tốt để rèn kỷ luật cho bé. Nếu con bạn ít quan tâm tới ti vi, thì dù cấm hay không cấm trẻ tiếp xúc các kênh truyền hình, bạn không thể điều chỉnh được hành vi thực tế của bé. Một khi bạn nhận thấy điểm yếu của con, bạn có thể tác động lên đó nhằm đạt hiệu quả tốt, coi đấy như một công cụ thực thi kỷ luật với con.

Mỗi trẻ em có một đặc điểm cá nhân riêng.

Hãy thừa nhận rằng mọi đứa trẻ đều khác nhau. Một số chúng có thể yêu thể thao, trong khi số khác lại có sở thích nói chuyện không ngừng trên điện thoại. Khi bạn nhận ra những điểm khác nhau của các con mình, việc tìm ra phương pháp kỷ luật hiệu quả với con không còn là điều quá khó. Thực tế, một đứa trẻ có thể phản ứng rất tốt khi cha mẹ áp dụng thời gian chờ (thời gian dừng tạm thời) chỉ trong khoảng 30 phút, trong khi đứa khác bạn phải áp dụng cách kỷ luật này trong vòng 2 tháng liên tục mới "thấm nhuần".

Tước đi quyền lợi khi con có hành vi không đúng cũng có thể là cách tốt để giáo dục trẻ. Phương pháp này dựa trên việc truyền đi một thông điệp tích cực: Những đứa trẻ biết cư xử đúng đắn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi xứng đáng, còn những đứa trẻ có hành vi không tốt sẽ không xứng đáng để nhận điều đó.

Hãy thử một vài thứ mới mẻ.

Khi bạn nhận thấy rằng phương pháp kỷ luật của mình không hiệu quả, nó không có nghĩa là cách thức giúp bạn kiểm soát hành vi của con là sai. Bạn cần hành động ngay để cải thiện tình hình. Càng đợi lâu, càng chần chừ, phụ huynh chỉ càng lâm vào tình thế rắc rối nhiều hơn. Do đó, ngay khi cha mẹ nghi ngờ rằng các con không phản ứng điều chỉnh tốt với một cách kỷ luật cụ thể (dù biện pháp đó áp dụng hiệu quả với anh/chị/em khác của trẻ), sẽ không quá muộn để các bậc phụ huynh bắt tay ngay vào xác định lại công cụ kỷ luật nào là hiệu quả với từng đứa con của mình.

Mời bạn đón đọc bài tiếp theo vào 5h00, ngày 17/9, trên chuyên mục Làm mẹ.

(Theo Mamnon)
(1971 bình chọn, 6/10 điểm)
Thông tin doanh nghiệp
Mua thú bông mẹ chớ ham rẻ! Mua thú bông mẹ chớ ham rẻ!
Những món đồ chơi không rõ xuất xứ dễ có hóa chất độc hại...
Khuyến mãi 15% dinh dưỡng ăn dặm Nhật Bản Khuyến mãi 15% dinh dưỡng ăn dặm Nhật...
Dinh dưỡng ăn dặm nhập khẩu từ Nhật Bản không chỉ đáp ứng về...
Mẹo chọn đồ chơi xúc xắc cho bé an toàn Mẹo chọn đồ chơi xúc xắc cho bé an toàn
Xúc xắc là món đồ chơi bất kỳ bé nào cũng thích và cũng có...
Giúp mẹ bầu mua đồ siêu nhanh! Giúp mẹ bầu mua đồ siêu nhanh!
Thú vui của các mẹ sinh con đầu lòng là được tự tay chọn đồ...
Sữa Cô gái Hà Lan (Dutch Lady) khuyến mãi 10% Sữa Cô gái Hà Lan (Dutch Lady) khuyến...
Deca.vn miễn phí vận chuyển toàn quốc, với mỗi 300.000 khách...
Sữa Dielac chính hãng khuyến mãi 10% Sữa Dielac chính hãng khuyến mãi 10%
Deca.vn miễn phí vận chuyển toàn quốc, với mỗi đơn hàng...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Sách dạy con: Điểm mấu chốt khi phạt bé


LAM ME | Chia sẻ Những Bí Quyết Làm Mẹ và chăm sóc con cái


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

X
CNT2T3T4T5T6T7