Nhận diện trẻ có năng khiếu đặc biệt
Ảnh minh họa.

Nhận diện trẻ có năng khiếu đặc biệt

Thứ Hai, ngày 23/04/2012 20:04 PM (GMT+7) Hãy dựa vào những chỉ số thực sự để kịp thời phát hiện con có năng khiếu tới đâu nhé!

Hãy đến với chuyên mục Làm Mẹ để hiểu hơn về Mẹ Và Bé, bí quyết Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh, cách Đặt Tên Cho Con. Chia sẻ những điều cần biết khi trẻ Ăn Dặm, hay những câu Truyện Cổ Tích hay cho bé. Đọc và chia sẻ trên Website EVA.

Không nên căn cứ vào việc con bạn biết đọc và viết trước những đứa trẻ cùng tuổi khác, mà vội kết luận trẻ có năng khiếu đặc biệt. Bạn phải dựa vào những chỉ số thực sự để kịp thời phát hiện con mình có năng khiếu tới đâu.

Khá khó khăn cho các ông bố bà mẹ muốn biết con mình có khả năng thiên tài gì không, tuy nhiên vẫn còn vài chỉ số giúp bạn đánh giá dễ dàng hơn.

Nhận diện trẻ có năng khiếu đặc biệt - 1

Không nên căn cứ vào việc con bạn biết đọc và viết trước những đứa trẻ cùng tuổi khác, mà vội kết luận trẻ có năng khiếu đặc biệt.

Không nên căn cứ vào việc con bạn biết đọc và viết trước những đứa trẻ cùng tuổi khác, mà vội kết luận trẻ có năng khiếu đặc biệt. Bạn phải dựa vào những chỉ số thực sự để kịp thời phát hiện con mình có năng khiếu tới đâu.

Không phải khi nào chúng ta cũng dễ dàng phát hiện ra trẻ có năng khiếu đặc biệt. Trường hợp trẻ nổi trội và thể hiện thành công bản thân thì dễ dàng nhận thấy, vài trường hợp khác đôi khi gặp thất bại ở trường học lại là dấu hiệu cho thấy chúng có năng khiếu ẩn dấu thực sự. Khá khó khăn cho các ông bố bà mẹ muốn biết con mình có khả năng thiên tài gì không, tuy nhiên vẫn còn vài chỉ số giúp bạn đánh giá dễ dàng hơn.

Một đứa trẻ có năng khiếu đặc biệt luôn là đứa trẻ hiếu động, luôn chứng tỏ mình rất chú ý và thường mở to mắt. Ngay từ lúc nhỏ, trẻ thuộc loại này luôn nỗ lực thể hiện các bài luyện giọng với nhiều tông khác nhau, cười nhiều hơn những đứa trẻ khác, và ăn nói chín chắn hơn. Kho từ vựng của trẻ cũng phong phú hơn, nói câu hoàn chỉnh hơn. Nhìn chung, trẻ có năng khiếu nổi trội tiến bộ nhanh hơn bạn cùng trang lứa. Ngoài ra chính trí tò mò đặc biệt thúc đẩy trẻ tự nguyện học đọc trước sáu tuổi. Trẻ thuộc tuýp này còn cực kỳ nhạy cảm, chúng ghét sự bất công, dù chỉ đôi khi chúng chứng kiến người khác chịu đối xử không công bằng. Đôi khi trẻ còn cảm thấy lo sợ trước thất bại. Đó chính là lí do quan trọng bố mẹ phải ở bên động viên kịp thời, giúp trẻ phát triển khả năng vốn có.

Một đứa trẻ có năng khiếu đặc biệt ở độ tuổi lên 4 có thể biết băn khoăn về các vấn đề trừu tượng, nhưng nó không có khả năng tự mặc quần áo một mình. Đó chính là mâu thuẫn: cơ thể không thể phát triển nhanh bằng trí não. Ở trường cũng vậy, trẻ có năng khiếu đôi khi bị thui chột đi. Tại sao ư? Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ thuộc loại này không phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông, những bài tập quá dễ với chúng khiến trẻ có biểu hiện lười, thậm chí phá phách.

Đối với những trẻ khó phát hiện năng khiếu thực, do chúng biết cách che giấu, các bậc phụ huynh nên đưa con tới gặp chuyên gia tâm lí trẻ em, cho chúng làm bài kiểm tra chỉ số thông minh IQ, thẳng thắn trò chuyện với trẻ.

(Theo MYC)
(1758 bình chọn, 7/10 điểm)


Ths.Bs.Lê Thị Hải - GĐTT Tư vấn Dinh Dưỡng, Viện DD Quốc gia

Hãy gọi 1900.1259 để được tư vấn dinh dưỡng những trường hợp: Bé biếng ăn - Bé chậm lớn - Bé còi xương - Bé suy dinh dưỡng.
Hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: bslethihai@bekhoemevui.vnđể được trực tiếp Ths.Bs. Lê Thị Hải - Giám đốc trung tâm tư vấn Dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia tư vấn, giải đáp.
Chi tiết xem tại websitefacebook

Tin mục Làm mẹ

Tin mục Eva tám
Trang chủ EvaLàm mẹ Diem thi dai hoc 2013Eva támSiêu mẫu nhí 2013Làng saoThời trangLàm đẹpBà bầuTình yêu - Giới tínhTin tứcBếp EvaNhà đẹpClip EvaSức khỏeĐi đâu - Xem gìMua sắm - Giá cảTrổ tài vào bếpEva Sành điệuLịch Vạn NiênẢnh đẹp EvaGIA VANGGIA USDDiễn đàn EvaGóp ýRSS
X
CNT2T3T4T5T6T7