Khéo nấu cháo ăn dặm ngon bổ cho bé
Mẹ nấu cháo ngon, bé hứng thú ăn uống (Ảnh minh họa).

Khéo nấu cháo ăn dặm ngon bổ cho bé

Thứ Năm, ngày 03/01/2013 05:00 AM (GMT+7)
Sự kiện: Ăn dặm
Mẹ Game xin chia sẻ với các mẹ mẹo nấu cháo đơn giản, tiên dụng cho bé ăn dặm.

Eva sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc khi bắt đầu tập cho trẻ Ăn dặm!

Bận rộn với công việc nên nhiều mẹ phải chọn cách mua cháo dinh dưỡng hoặc nấu 1 nồi cháo to cho bé ăn cả ngày. Dưới đây mẹ Game xin chia sẻ với các mẹ mẹo nấu cháo đơn giản, tiên dụng cho bé ăn dặm, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa tránh tình trạng bé chán ăn do cả ngày phải nhấm nháp 1 món.

1. Nấu cháo trắng từ đêm hôm trước

Trước khi đi ngủ, các mẹ hãy cho gạo vào nồi cơm điện. Lượng gạo nhiều hay ít phụ thuộc vào khả năng ăn của bé trong ngày hôm sau.

Vo gạo và cho nước vào nồi, lượng nước thường gấp 3 – 4 lần gạo (kinh nghiệm là các mẹ nấu đặc một chút, khi cần loãng có thể chế thêm nước nóng, nếu nấu loãng quá sẽ rất khó chế đặc).

Bật nút Cook và chờ 15 phút cháo sôi thì các mẹ chủ động chuyển sang nút Warm, cứ thế cắm điện cả đêm, sáng hôm sau các mẹ sẽ có một nồi cháo trắng ngon lành.

Khéo nấu cháo ăn dặm ngon bổ cho bé - 1
Hạnh phúc của mẹ là được nhìn thấy Game hay ăn chóng lớn

2. Chuẩn bị thức ăn vào ngày cuối tuần

Ngày cuối tuần rảnh rỗi, các mẹ hãy đi chợ và mua các loại thức ăn cho bé (thịt gà, bò, lợn, chim, lươn, tôm, cá…) và tiến hành sơ chế như sau:

Đối với các loại thịt (bò, gà, lợn, chim), mẹ lọc bỏ da, gân xơ, băm nhỏ.

Cá và lươn làm sạch, lọc bỏ xương, tôm bóc vỏ.

Sau đó chia từng loại thức ăn vào các hộp nhựa nhỏ (bán nhiều trong các cửa hàng mẹ và bé) theo khẩu phần ăn của bé, cho các hộp vào ngăn đá tủ lạnh, dự trữ ăn dần trong cả tuần.

Riêng rau củ quả, để đảm bảo tươi ngon, mẹ nên cho bé ăn theo thức ăn trong ngày cùng gia đình. Mẹ Game thường mua rau ở cửa hàng rau sạch, chọn phần non mềm nhất cho Game, phần còn lại cả nhà cùng ăn.

3. Tiến hành nấu cháo cho bé

Mỗi sáng sớm, trước khi đi làm, mẹ chỉ mất từ 15 – 20 phút chuẩn bị cháo cho bé.

Bước 1: Lấy viên thức ăn trong ngăn đá tủ lạnh, cho vào xoong, cho nước xăm xắp. Đun chín thức ăn.

Bước 2: Trong lúc chờ thức ăn chín, mẹ tranh thủ thái chuẩn bị rau củ quả

Riêng với các loại củ, để đảm bảo chín mềm, khi nấu cháo trắng vào đêm hôm trước, mẹ nên gọt vỏ, thái mỏng và cho vào nấu cùng với cháo.

Bước 3: Khi thức ăn chín, mẹ vớt ra, dằm nhỏ (vì thức ăn trong ngăn đá khi đun sôi thường vón cục lại). Giữ lại nước dùng để nấu cháo.

Bước 4: Cho lẫn cháo trắng, rau, thịt băm vào xoong nước dùng và đun sôi, quấy đều. Mẹ nhớ chế thêm nước nóng vào cho phù hợp với độ đặc loãng của cháo.

Bước 5: Nêm dầu ăn, nước mắm (loại dành cho trẻ ăn dặm), quấy đều, đổ ra bát, chờ nguội cho bé ăn.

Lưu ý:

Đây là cách nấu cháo dành cho bé ăn cháo hạt thịt băm, nếu bé ăn cháo xay thì tại bước 2 mẹ chỉ cần cho tất cả cháo trắng, thịt, rau củ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó, cho vào xoong và đun sôi, nêm dầu ăn, nước mắm là được.

Mẹ chỉ nên nấu lượng cháo đủ cho 1 bữa ăn của bé, Giữ lại phần cháo trắng để nấu các bữa tiếp theo. Mẹ Game đi làm cả ngày nên sáng sớm thường nấu luôn 2 bát cháo (bữa sáng và bữa trưa). Cháo bữa sáng thì ăn ngay, còn cháo bữa trưa, đến giờ ăn bác giúp việc chỉ cần dùng lò vi sóng hâm nóng lại là ăn được.

Với cách nấu cháo này, mẹ có thể nấu 3 món cháo khác nhau trong ngày cho bé, tránh trùng lặp gây nhàm chán.

Mời độc giả gửi kinh nghiệm, tâm sự, khó khăn chuyện chăm con, chuyện vợ chồng sau sinh... về địa chỉ email: lamme.eva@gmail.com. Eva sẽ chia sẻ, gỡ rối cùng bạn.

Mẹ Game
(1974 bình chọn, 6/10 điểm)


Ths.Bs.Lê Thị Hải - GĐTT Tư vấn Dinh Dưỡng, Viện DD Quốc gia

Hãy gọi 1900.1259 để được tư vấn dinh dưỡng những trường hợp: Bé biếng ăn - Bé chậm lớn - Bé còi xương - Bé suy dinh dưỡng.
Hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: bslethihai@bekhoemevui.vnđể được trực tiếp Ths.Bs. Lê Thị Hải - Giám đốc trung tâm tư vấn Dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia tư vấn, giải đáp.
Chi tiết xem tại websitefacebook

BÌNH LUẬN

Khéo nấu cháo ăn dặm ngon bổ cho bé

(7 bình luận)
Xem bình luận Xem thêm bình luận
Thunga: Bé lười ăn
0    0
Bé nhà mình 9 tháng tuồi, mình cũng nấu hầm cháo với xương, cà rốt, có hôm có thêm khoai lang nữa. Thịt hoặc cá, rau thì mình cũng băm nhuyễn, ăn bữa nào, nấu bữa đó. Nhưng sao mấy hôm nay thấy cu cậu chán ăn cháo hay sao mà chẳng chịu ăn. Có mẹ nào giúp mình với.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
hoanglam: ý kiến
0    0
em nấu cháo bằng nồi áp suất, không biết có mất chất ko nhỉ?
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
: Hi mẹ Kem!
1    1
cách nấu cháo của mẹ Kem hay đấy. Nhưng để tiết kiệm thời gian và điện hơn thì trước khi đi ngủ ta hãy vo 1 lượng gạo vừa đủ nấu cháo cho bé bỏ vào bình thủy, nấu nước sôi đổ một ít vào bình thủy rồi lắc đều cho nóng gạo trong bình rồi đổ nước đó ra, đổ lượng nước sôi khác vào vừa đủ để nấu cháo, rồi đậy kín nắp bình thủy lại. chỉ cần 1 tiếng sau thì cháo đã nhừ, đến sáng thì rất là ngon đó. mình có thê nấu nhiều hơn cũng được nhưng đừng nấu ít quá sợ lượng nước trong binh không đủ nóng lâu để cháo chín. chúc các bạn thành công
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Nguyen My: Mình cũng làm theo cách của mẹ Game từ lúc bé được 10 tháng tuổi
6    3
Bé nhà mình hiện tại được 19 tháng tuổi rồi. Trước đây, mình thường dậy sớm làm thức ăn cho con trước khi đi làm. Nhưng sau khi được 1 Bác sĩ ở viện dinh dưỡng khuyên nên mình đã làm theo cách như mẹ Game viết trong bài. Lúc đầu mình cũng lăn tăn sợ làm vậy sẽ mất hết chất dinh dưỡng của con nhưng sau khi được phân tích thì mình đã tin. Mình làm theo cách này và trộm vía thấy con mình vẫn ăn ngoan và ngon miệng. Cảm ơn bài viết của mẹ Game nha!
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
mẹ Kem: Mỗi người một cách
5    8
mình thấy cả 2 mẹ đều có những phương pháp hợp lý riêng. Nhưng với những mẹ có quỹ thời gian hạn hẹp, lại ko có điều kiện đi chợ thường xuyên thì làm theo mẹ Game cũng ổn. Riêng những ngày nghỉ thì cố gắng làm theo bạn Hằng nhé. Chúc các bé ăn ngoan và ngon miệng.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Mẹ Game: Gửi bạn Thu Hằng
38    9
Cảm ơn bạn đã đóng góp ý kiến. Ngày nào cũng đi chợ mua thức ăn tươi cho con như bạn thì còn gì bằng. Nhưng thực tế khoa học đã chứng minh, thức ăn tươi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng đến hàng tháng trời. Phương pháp nấu cháo của mình là do Bác sỹ Viện Dinh Dưỡng Quốc gia hướng dẫn. Bé nhà mình được 15 tháng tuổi và mình vẫn nấu cháo theo cách này, vừa đơn giản, vừa tiện dụng. Điểm khác nhau lớn nhất giữa phương pháp của mình và phương pháp của bạn và 15 phút và 1 tiếng :)). Chúc 2 mẹ con bạn vui, khỏe, em bé hay ăn chóng nhớn!
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Xem tiếp bình luận Bình luận 1-6/7 Trang trước, [1], 2, Trang sau

Tin mục Làm mẹ

Tin mục Eva tám
Trang chủ EvaLàm mẹ Diem thi dai hoc 2013Eva támSiêu mẫu nhí 2013Làng saoThời trangLàm đẹpBà bầuTình yêu - Giới tínhTin tứcBếp EvaNhà đẹpClip EvaSức khỏeĐi đâu - Xem gìMua sắm - Giá cảTrổ tài vào bếpEva Sành điệuLịch Vạn NiênẢnh đẹp EvaGIA VANGGIA USDDiễn đàn EvaGóp ýRSS
X
CNT2T3T4T5T6T7