Giúp bé học nhai
Đến một độ tuổi nhất định (khoảng 7-8 tháng), học nhai là điều cần thiết.

Giúp bé học nhai

Chủ Nhật, ngày 27/02/2011 15:38 PM (GMT+7) Nếu bé nhà bạn vui vẻ với thức ăn nghiền mịn nhưng lại quay đi nếu đó là món lổn nhổn thì có thể, bé chưa biết cách nhai.

Hãy đến với chuyên mục Làm Mẹ để hiểu hơn về Mẹ Và Bé, bí quyết Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh, cách Đặt Tên Cho Con. Chia sẻ những điều cần biết khi trẻ Ăn Dặm, hay những câu Truyện Cổ Tích hay cho bé. Đọc và chia sẻ trên Website EVA.

Đến một độ tuổi nhất định (khoảng 7-8 tháng), học nhai là điều cần thiết. Nó giúp cơ hàm phát triển, giữ răng khỏe mạnh và cho phép bé ăn uống đa dạng hơn. Tất cả điều này đều có lợi cho quá trình học ăn – học nói ở bé.

Hiểu về phản xạ đẩy

Tất cả các bé được sinh ra với phản xạ đẩy lưỡi. Và đến tuổi học nhai, khi phát hiện ra các thực phẩm dạng cục, thay vì nuốt, bé sẽ tìm cách đẩy chúng ra khỏi miệng.

Giúp bé dùng miệng để khám phá

Khi lớn lên, bé bắt đầu thích khám phá các đối tượng với miệng, bằng cách sử dụng môi, lưỡi và nướu răng để cảm nhận hình dạng và kết cấu thức ăn. Đến giai đoạn này, bé sẵn sàng với thức ăn đặc và cứng hơn. Bạn có thể giúp bé phát triển kỹ năng nhai bằng cách cho bé một vòng ngậm mọc răng bằng nhựa, chiếc thìa gỗ hay đồ chơi nhựa an toàn.

Phát triển cơ bắp của bé

Khá nhiều cơ bắp cùng tham gia vào quá trình nhai. Khoảng 8 tháng, bé bắt đầu bập bẹ để trả lời những cuộc hội thoại của người xung quanh hay phản ứng với trò chơi hấp dẫn. Cười và bập bẹ là hình thức khuyến khích cơ hàm phát triển, có lợi cho học nhai.

Giúp bé học nhai - 1
Học nhai giúp cơ hàm phát triển, giữ răng khỏe mạnh và cho phép bé ăn uống đa dạng hơn.

Vượt qua phản xạ đẩy lưỡi

Phản xạ đẩy lưỡi là cách bảo vệ tự nhiên để chống lại nghẹt thở và cũng là phần thiết yếu khi học nhai. Do đó, bạn đừng vội phản ứng thái quá và không nên quay lại đồ ăn nhuyễn cho bé. Tiếp tục cho bé làm quen với đồ ăn lổn nhổn để khuyến khích nhai, dưới sự giám sát chặt chẽ của cha mẹ.

Thực phẩm khuyến khích nhai

Em bé của bạn cần được tiếp xúc với những thực phẩm cần nhai để luyện kỹ năng này. Thử dầm một miếng chuối chín hay miếng táo tây bằng thìa thay vì cho chúng vào máy xay sinh tố. Cho bé thức ăn dạng hạt lựu để bé ăn bốc. Lúc đầu, bé có thể không biết cắn một miếng dưa chuột hay một mẩu carrot được hấp chín mềm nhưng khi bé nhiều răng và lợi trở nên vững chắc, bé sẽ nhai được dễ dàng.

Để thuận lợi cho bé nhai

Những yếu tố dưới đây có ảnh hưởng đến việc dễ dàng hay khó khăn khi nhai ở bé:

- Cảm giác đầu vào: như nhiệt độ và gia vị thực phẩm.

- Kích thước: đồ ăn mỏng dễ nhai hơn dày.

- Hình dạng: thức ăn cắt thành dải hẹp có xu hướng dễ được bé nhai hơn khối dày.

- Kết cấu: mức độ thực phẩm vỡ ra trong miệng.

- Thống nhất: thức ăn có sự nhất quán duy nhất (như chuối chín) nhai dễ hơn chẳng hạn dưa chuột chưa gọt vỏ.

Những khó khăn

Một số bé có phản xạ đẩy lưỡi liên tục, nhất là những bé bị trào ngược dạ dày thực quản. Những bé này mất nhiều thời gian để học nhai và nuốt thức ăn. Nhiều người mẹ thấy con họ nhai tốt hơn nếu được ăn bằng tay chứ không phải bằng thìa. Nếu bé nhà bạn được 1 tuổi mà không thể nhai, hãy nói chuyện với bác sĩ ngay.

(Theo Me&be )
(1786 bình chọn, 8/10 điểm)


Ths.Bs.Lê Thị Hải - GĐTT Tư vấn Dinh Dưỡng, Viện DD Quốc gia

Hãy gọi 1900.1259 để được tư vấn dinh dưỡng những trường hợp: Bé biếng ăn - Bé chậm lớn - Bé còi xương - Bé suy dinh dưỡng.
Hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: bslethihai@bekhoemevui.vnđể được trực tiếp Ths.Bs. Lê Thị Hải - Giám đốc trung tâm tư vấn Dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia tư vấn, giải đáp.
Chi tiết xem tại websitefacebook

Tin mục Làm mẹ

Tin mục Eva tám
Trang chủ EvaLàm mẹ Diem thi dai hoc 2013Eva támSiêu mẫu nhí 2013Làng saoThời trangLàm đẹpBà bầuTình yêu - Giới tínhTin tứcBếp EvaNhà đẹpClip EvaSức khỏeĐi đâu - Xem gìMua sắm - Giá cảTrổ tài vào bếpEva Sành điệuLịch Vạn NiênẢnh đẹp EvaGIA VANGGIA USDDiễn đàn EvaGóp ýRSS
X
CNT2T3T4T5T6T7