Đừng cho bé ăn rau như thế!
Đừng cho bé ăn rau như thế!

Đừng cho bé ăn rau như thế!

Thứ Bảy, ngày 24/07/2010 05:00 AM (GMT+7)
Sự kiện: Ăn dặm

Rau xanh là một phần không thể thiếu trong thực đơn cho bé yêu. Nhưng thế nào là cho bé ăn rau đúng cách, để đảm bảo cả về dinh dưỡng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm?

Eva sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc khi bắt đầu tập cho trẻ Ăn dặm!

Hãy truy cập vào chuyên mục LÀM MẸ trên EVA.VN để có được những thông tin bổ ích nhất giúp cho con yêu của bạn ngoan ngoãn và thông minh hơn.

Rau xanh là một phần không thể thiếu trong thực đơn cho bé yêu. Nhưng thế nào là cho bé ăn rau đúng cách, để đảm bảo cả về dinh dưỡng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm?

1. Rửa qua loa

Đừng cho bé ăn rau như thế! - 1
Rau xanh nấu cháo - thức ăn bổ dưỡng cho bé

Nhiều bà mẹ tin tưởng vào rau sạch hay các loại rau được bán từ siêu thị với vẻ ngoài tươi ngon, xanh mát. Nhưng thực tế, chúng bẩn hơn nhiều những gì mắt thường có thể nhìn thấy và do đó, đừng để vẻ ngoài đánh lừa bạn.

Rửa rau cho bữa ăn người lớn cần sạch 1, thì cho trẻ con cần sạch 10. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, rau sau khi mua về cần được ngâm trong nước khoảng 20 phút để chất bẩn, đặc biệt là thuốc trừ sâu trôi ra. Sau khi ngâm, bạn rửa rau lại từ 2 - 3 lần bằng nước sạch, và sau cùng, ngâm bằng nước pha chút muối. để ráo và chế biến.

2. Cắt trước rửa sau

Nhiều mẹ do lo lắng hóa chất trong rau không được loại bỏ triệt để khi rửa, nên chọn giải  pháp cắt nhỏ rau để rửa cho phần tiếp xúc với nước được nhiều hơn. Nhưng đây là cách làm phản khoa học, vì lúc này, chất dinh dưỡng trong rau sẽ trôi đi cùng nước. Do đó, mẹ nhớ rửa rau sạch rồi mới cắt nhỏ để nấu ăn cho bé.

3. Nấu quá nhừ

Mọi vitamim, chất dinh dưỡng từ rau đều "sợ " lửa lớn và nhiệt độ quá nóng. Ví dụ, vitamin C rất dễ bị oxi hóa. Nếu bị nấu quá nhừ, chất dinh dưỡng trong rau sẽ mất đi khoảng 60%, do đó, mẹ nên lưu ý điều này khi chế biến rau xanh cho bé.

4. Để qua ngày

Không phải bé nào cũng thích và chịu ăn rau, dù rau xanh là đồ ăn không thể thiếu trong thực đơn của bé. Nhiều mẹ đã kỳ công chế biến thành những món ăn hấp dẫn khác nhau nhưng bé vẫn "chống đối". Tiếc công, tiếc của, nhiều mẹ bỏ đồ ăn vào tủ lạnh và quyết tâm bắt bé ăn bằng được vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, cho dù bé chịu ăn vào bữa khác thì các vitamin B, C trong rau cũng giảm đến 70 %, đó là còn chưa kể đến việc đảm bảo vệ sinh khi để đồ ăn qua ngày.

Do đó, mỗi lần nấu rau cho bé thành những món riêng, mẹ nên tính toán cẩn thận hợp với phần lượng bé dùng.

5. Bỏ nước rau

Khi nấu cháo, làm bánh.. nhân rau, nhiều mẹ bỏ đi phần nước luộc chứa rất nhiều vitamin trong đó, trong khi có những cách tốt hơn để giữ được nguyên chất dinh dưỡng trong món ăn cho bé.

Để làm được điều này, khi nấu cháo, làm bánh, chế biến món ăn... nên thái nhỏ rau và trộn lẫn thịt, tôm cá... thật kỹ, nguấy cùng nước để tạo thành nước dùng, sau đó tách một phần ra để nấu cháo, hấp bánh và có cả nước dùng cho bé ăn như một dạng canh bổ dưỡng.

6. Ăn nhiều rau sống

Đừng cho bé ăn rau như thế! - 2
Cho bé ăn nhiều rau sống có thể khiến bé bị tiêu chảy
hoặc làm rối loạn bộ máy tiêu hóa.

Rau tươi và ăn sống bao giờ cũng nhiều dưỡng chất hơn các loại rau đã nấu chín.Cho bé ăn các loại rau củ đã rửa sạch và chưa qua chế biến như dưa chuột, cà rốt, cà chua... sẽ giúp làm phong phú thực đơn cho bữa rau của bé. Nhưng mẹ đừng lạm dụng điều này vì bé còn nhỏ, bộ máy tiêu hóa chưa hoàn thiện, không thể tiêu hóa nhiều những loại thực phẩm tươi sống này. Cho bé ăn nhiều rau sống có thể khiến bé bị tiêu chảy hoặc làm rối loạn bộ máy tiêu hóa.

7. Rau ở nhiệt độ quá thấp

Thông thường, rau được bảo quản trong môi trường từ 3 đến 10 độ C để đảm bảo độ tươi. Nhưng có những loại rau đặc biệt mà khi để ở nhiệt độ quá thấp, rau sẽ bị biến chất, chất dinh dưỡng và mùi vị cũng không còn được như ban đầu, đặc biệt là dưa chuột và quả bầu.

Do đó, với 2 loại quả này, không nên để trong tủ lạnh gần ngăn mát, và nên cho vào túi nilon, buộc chặt để rau không bị quá lạnh.

8. Ăn quá nhiều

Rau là loại thức ăn cần thiết cho sự phát triển thể lực và trí lực của bé ,nhưng ăn nhiều quá cũng không phải là điều tốt. Trong rau thường có axit oxalic, đặc biệt là trong rau chân vịt, không nên để trẻ ăn quá nhiều. Hơn nữa, ép bè ăn nhiều sẽ tạo cảm giác sợ ở con trẻ và về sau, bé rất dễ bị ám ảnh về... rau!

Hãy truy cập NUÔI CON để có những kiến thức bổ ích nhất giúp con yêu của bạn luôn khỏe mạnh.

Tân Nguyệt (Sohu)
(1872 bình chọn, 7/10 điểm)

Mời các bạn cùng chia sẻ kinh nghiệm, cảm xúc làm mẹ và những câu chuyện Ngộ nghĩnh trẻ thơ tại địa chỉ lamme.eva@gmail.com. Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Eva.vn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.

Thông tin doanh nghiệp
Mua thú bông mẹ chớ ham rẻ! Mua thú bông mẹ chớ ham rẻ!
Những món đồ chơi không rõ xuất xứ dễ có hóa chất độc hại...
Khuyến mãi 15% dinh dưỡng ăn dặm Nhật Bản Khuyến mãi 15% dinh dưỡng ăn dặm Nhật...
Dinh dưỡng ăn dặm nhập khẩu từ Nhật Bản không chỉ đáp ứng về...
Mẹo chọn đồ chơi xúc xắc cho bé an toàn Mẹo chọn đồ chơi xúc xắc cho bé an toàn
Xúc xắc là món đồ chơi bất kỳ bé nào cũng thích và cũng có...
Giúp mẹ bầu mua đồ siêu nhanh! Giúp mẹ bầu mua đồ siêu nhanh!
Thú vui của các mẹ sinh con đầu lòng là được tự tay chọn đồ...
Sữa Cô gái Hà Lan (Dutch Lady) khuyến mãi 10% Sữa Cô gái Hà Lan (Dutch Lady) khuyến...
Deca.vn miễn phí vận chuyển toàn quốc, với mỗi 300.000 khách...
Sữa Dielac chính hãng khuyến mãi 10% Sữa Dielac chính hãng khuyến mãi 10%
Deca.vn miễn phí vận chuyển toàn quốc, với mỗi đơn hàng...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Đừng cho bé ăn rau như thế!


LAM ME | Chia sẻ Những Bí Quyết Làm Mẹ và chăm sóc con cái


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

X
CNT2T3T4T5T6T7