Dạy con gái những phép tắc trong ăn uống
Con gái nên được học cách ăn uống lịch sự từ nhỏ (Ảnh minh họa)

Dạy con gái những phép tắc trong ăn uống

Thứ Bảy, ngày 02/04/2011 05:00 AM (GMT+7) Một cô bé ăn uống lễ phép, thưa gửi đàng hoàng sẽ làm cha mẹ nở mày nở mặt với những người xung quanh, lớn lên sẽ là một phụ nữ đoan trang.

Cùng chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm làm cha mẹ với Eva.vn bạn nhé!

Nên dạy những phép tắc trong ăn uống cho con gái từ khi nào?

Bạn nên rèn cho bé ngay từ khi còn nhỏ, khi bé đã tự xúc được thức ăn. Trong giai đoạn này, cha mẹ và những người xung quanh ảnh hưởng rất lớn đối với bé. Bạn nên trò chuyện với bé về những phép tắc trong ăn uống quan trọng đối với một người con gái như thế nào, khuyến khích trẻ tưởng tượng tới một người phụ nữ lịch sự là người như thế nào. Nên thường xuyên dạy bé các phép tắc đó cho tới khi thành thói quen.

Bạn dạy con gái những gì?

Khi lên 5 hoặc lên 6, các con đã đủ nhận thức để làm theo những gì ba mẹ căn dặn. Vào độ tuổi này, bé nên biết rửa tay trước khi ăn cơm, đặt gọn đồ chơi sang một bên và bắt đầu bữa cơm cùng gia đình. Khi ngồi ăn, chân không được cho lên ghế. Khi ba mẹ lấy cơm hoặc thức ăn cho thì biết nói cám ơn. Nếu nhờ ba mẹ lấy thức ăn thì “Ba mẹ cho con xin…”. Nên dùng thìa, đũa thay vì dùng tay bốc (nếu bé đã qua thời điểm ăn bốc). Sau khi ăn xong, bé có thể nói “Con đã ăn xong rồi ạ”.

Ngoài ra, bé cần học các phép lịch sự khi ăn như:

- Chờ cho mọi người ngồi vào bàn đông đủ rồi mới ăn.

- Nếu dùng khăn ăn thì dạy bé đặt khăn ăn vào lòng mình và dùng nó để lau miệng.

- Nên khen món ăn mình thích và không nên chê, nói gì về món ăn mình không thích.

- Nên ăn miếng nhỏ, nhai nhẹ và không nhìn thấy thức ăn trong miệng.

- Không húp xì xụp, uống thành tiếng.

- Khi múc canh nên đặt nhẹ nhành muỗng xuống bát canh, không vứt tõm một cái làm nước canh bắn tung tóe.

- Khi ăn mà muốn hắt hơi hoặc ho nên đi ra chỗ khác hoặc quay ra ngoài, lấy tay hoặc khăn ăn bịt miệng.

Điều quan trọng nhất là cần dạy bé kĩ năng giao tiếp trên bàn ăn phải làm sao cho mọi người trong mâm cơm ai cũng cảm thấy vui vẻ, hài lòng. Bởi đây là khoảng thời gian mọi người được quây quần bên nhau sau một ngày lao động vất vả.

Dạy con gái những phép tắc trong ăn uống - 1
Cha mẹ trở thành tấm gương cho con cái noi theo
(Ảnh minh họa)

Cách tốt nhất để con gái học được những điều này?

Đó chính là cách cư xử của bạn trên bàn ăn ảnh hưởng rất nhiều tới bé. Nếu bạn gương mẫu trong cách ăn uống thì con cái cũng sẽ học theo. Không giảng bài, không quát nạt, không cao giọng mà nên nói năng nhẹ nhàng chỉ có ý nhắc nhở là con nên làm thế này mà không nên làm như thế kia… Không nên vừa ăn vừa đọc báo, nói điện thoại, xem TV, để chân lên ghế…

Cư xử thế nào khi con gái “không lịch sự” trên bàn ăn?

Các con đang còn bé nên thường hành động mà không suy nghĩ chín chắn. Nếu không bằng lòng với mọi người bé có thể bỏ ăn, mặt bí xị. Trong trường hợp này, bạn nên để bé như vậy cho tới khi bữa ăn xong. Sau khi dọn dẹp, bạn nên mang cho bé một chút thức ăn và nói chuyện với bé rằng cư xử như vậy là không thích hợp.

Đưa bé đi ăn nhà hàng và những điều cần lưu ý

Khi đưa con đi ăn nhà hàng, bạn nên dặn dò bé về các phép tắc ăn uống đã học. Giải thích cho bé biết rằng, những người đến ăn ở nhà hàng thường không thích bị làm phiền vì thế bé cần dùng giọng nhỏ nhẹ khi nói chuyện. Nếu bé làm rơi thìa hoặc đũa thì nhắc bé không nên cầm chúng lên mà yêu cầu lịch sự người bồi bàn mang chiếc khác tới cho bé.

Như An (EVA.VN)
(1871 bình chọn, 6/10 điểm)


Ths.Bs.Lê Thị Hải - GĐTT Tư vấn Dinh Dưỡng, Viện DD Quốc gia

Hãy gọi 1900.1259 để được tư vấn dinh dưỡng những trường hợp: Bé biếng ăn - Bé chậm lớn - Bé còi xương - Bé suy dinh dưỡng.
Hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: bslethihai@bekhoemevui.vnđể được trực tiếp Ths.Bs. Lê Thị Hải - Giám đốc trung tâm tư vấn Dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia tư vấn, giải đáp.
Chi tiết xem tại websitefacebook

Tin mục Làm mẹ

Tin mục Eva tám
Trang chủ EvaLàm mẹ Diem thi dai hoc 2013Eva támSiêu mẫu nhí 2013Làng saoThời trangLàm đẹpBà bầuTình yêu - Giới tínhTin tứcBếp EvaNhà đẹpClip EvaSức khỏeĐi đâu - Xem gìMua sắm - Giá cảTrổ tài vào bếpEva Sành điệuLịch Vạn NiênẢnh đẹp EvaGIA VANGGIA USDDiễn đàn EvaGóp ýRSS
X
CNT2T3T4T5T6T7