Dạy bé 0 - 4 tuổi học vẽ
Để trẻ làm quen với môn vẽ càng sớm càng tốt. (Ảnh minh họa).

Dạy bé 0 - 4 tuổi học vẽ

Thứ Sáu, ngày 22/07/2011 11:00 AM (GMT+7) Không bao giờ là quá sớm để trẻ làm quen với bút màu và giấy vẽ. Học vẽ sẽ tạo nền tảng tốt giúp trẻ học viết nhanh hơn.

Hãy đến với chuyên mục Làm Mẹ để hiểu hơn về Mẹ Và Bé, bí quyết Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh, cách Đặt Tên Cho Con. Chia sẻ những điều cần biết khi trẻ Ăn Dặm, hay những câu Truyện Cổ Tích hay cho bé. Đọc và chia sẻ trên Website EVA.

Không bao giờ là quá sớm để trẻ làm quen với bút màu và giấy vẽ. Khi bé nhận thức được mọi vật xung quanh cũng là lúc bé có thể cầm bút nguệch ngoạc những nét vẽ đầu tiên.

Dù cho trẻ chỉ vẽ nguệch ngoạc trên trang giấy, nhưng điều này giúp phát triển khả năng nhận thức và kỹ năng vận động của trẻ. Học vẽ sẽ tạo nền tảng tốt giúp trẻ học viết nhanh hơn. Ngoài ra, tiếp xúc với nghệ thuật kích thích trí tuệ, giúp trẻ phát huy được sự sáng tạo của mình và trẻ sẽ tự tin hơn trong giao tiếp cũng như thể hiện bản thân. Do đó, thực sự quan trọng và cần thiết để dạy trẻ ngay từ nhỏ.

Dạy bé 0 - 4 tuổi học vẽ - 1
Dù cho trẻ chỉ vẽ nguệch ngoạc trên trang giấy, nhưng điều này giúp phát triển khả năng nhận thức và kỹ năng vận động của trẻ. (Ảnh minh họa).

1. Với trẻ từ 0 – 2 tuổi

Đây là thời điểm cha mẹ nên khuyến khích trẻ làm những điều mà chúng thích. Sẽ thật khó để diễn tả niềm vui của trẻ 8 tháng tuổi khi nhìn thấy màu và giấy vẽ, rồi được cầm bút vẽ những hình nguệch ngoạc. Ngoài ra, để kích thích sự sáng tạo của nghệ sỹ nhí, cha mẹ nên cho bé  làm quen và chơi với nhiều đồ chơi làm từ các vật liệu và có hình dáng khác nhau.

2. Trẻ từ 2 – 3 tuổi

Trẻ ở độ tuổi này bắt đầu biết nhận thức, thích gây sự chú ý và thể hiện. Đây là thời điểm tốt để bạn cho bé làm quen với keo dán và vật liệu long lanh. Bạn sẽ mất một chút thời gian để giải thích và giúp bé làm quen với các vật liệu. Nhưng thông thường, trẻ 3 tuổi đã nhận thức và ghi nhớ được rằng phải bôi keo dán trước khi đính những vật long lanh lên.

Ở giai đoạn này, hình vẽ của bé trông có vẻ lung tung và khó hiểu nhưng lại là bắt đầu của sự ham thích học vẽ.

2 – 3 tuổi, ngoài bút màu bạn có thể mua thêm bột màu, bút chì mềm, phấn, bút dạ… giúp bé thoải sức sáng tạo. Khi hướng dẫn bé vẽ, bạn nên nhấn mạnh với bé về màu sắc để bé dễ nhớ.

3. Trẻ từ 3 - 4 tuổi

Đây là bước ngoặt quan trọng để khích lệ bé vẽ theo ý tưởng của mình. Vẽ sẽ trở thành ‘ngôn ngữ’ đặc biệt giúp bé giao tiếp. Và, trẻ bắt đầu quan tâm đến các kiểu dáng, cách trang trí và thiết kế. Do vậy, hãy khuyến khích bé vẽ lại những hình ảnh chúng thấy hoặc chúng nghĩ. Để tiếp tục hoàn thiện khả năng của trẻ, cha mẹ có thể dạy trẻ cách cầm và sự dụng kéo nếu cần ( nhưng phải có sự giám sát của cha mẹ).

(Theo Babyzone)
(1787 bình chọn, 7/10 điểm)


Ths.Bs.Lê Thị Hải - GĐTT Tư vấn Dinh Dưỡng, Viện DD Quốc gia

Hãy gọi 1900.1259 để được tư vấn dinh dưỡng những trường hợp: Bé biếng ăn - Bé chậm lớn - Bé còi xương - Bé suy dinh dưỡng.
Hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: bslethihai@bekhoemevui.vnđể được trực tiếp Ths.Bs. Lê Thị Hải - Giám đốc trung tâm tư vấn Dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia tư vấn, giải đáp.
Chi tiết xem tại websitefacebook

Tin mục Làm mẹ

Tin mục Eva tám
Trang chủ EvaLàm mẹ Diem thi dai hoc 2013Eva támSiêu mẫu nhí 2013Làng saoThời trangLàm đẹpBà bầuTình yêu - Giới tínhTin tứcBếp EvaNhà đẹpClip EvaSức khỏeĐi đâu - Xem gìMua sắm - Giá cảTrổ tài vào bếpEva Sành điệuLịch Vạn NiênẢnh đẹp EvaGIA VANGGIA USDDiễn đàn EvaGóp ýRSS
X
CNT2T3T4T5T6T7