Cuối tuần mẹ nấu cháo trai
Cuối tuần mẹ nấu cháo trai

Cuối tuần mẹ nấu cháo trai

Chủ Nhật, ngày 07/03/2010 09:55 AM (GMT+7) Mùa xuân là mùa sinh sôi nảy nở của loài trai. Những con trai béo ngậy, thơm phức và có tác dụng làm mát cơ thể. Và không có lý do gì cuối tuần này mẹ lại không thử bắt tay vào nấu cho bé món cháo trai để thay đổi khẩu vị cho bé.

Hãy đến với chuyên mục Làm Mẹ để hiểu hơn về Mẹ Và Bé, bí quyết Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh, cách Đặt Tên Cho Con. Chia sẻ những điều cần biết khi trẻ Ăn Dặm, hay những câu Truyện Cổ Tích hay cho bé. Đọc và chia sẻ trên Website EVA.

Món cháo trai được rất nhiều bé yêu thích. Thịt trai có vị ngọt mặn, giàu đạm, canxi, phốt pho, một số vitamin như B1, B2, PP, C và đặc biệt là có rất nhiều kẽm. Trai có tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, tiêu khát. Mẹ nhớ chọn những con trai loại to, thật béo, còn tươi sống để làm món cháo cho bé.

Cuối tuần mẹ nấu cháo trai - 1

Thịt trai có vị ngọt mặn, tính hàn, giàu đạm và nhiều vitamin.

Thành phần:

Trai: khoảng 1kg – 1,5kg

Gạo tẻ: 150g (Nếu bé còn nhỏ chưa ăn được cháo mẹ có thể dùng bột hoặc cháo tấm để thay thế).

Gạo nếp: 30g

Các loại gia vị, hành khô, hành tươi, rau răm, gừng, dầu ăn.

Cách làm:

Mẹ ngâm trai trong nước để trai nhả đất bẩn bám trong miệng. Sau đó xả nước rồi lại tiếp tục ngâm. Ngâm và xả nước nhiều lần sẽ làm thịt trai sạch sẽ, không bị dính cát. Sau khi trai đã được rửa sạch sẽ, mẹ cho trai vào nồi, đổ khoảng 1 bát tô nước, đun sôi.

Khi nồi trai sôi, mẹ vớt trai ra rổ để nguội và ráo nước. Còn nồi nước luộc trai thì đậy vung, để yên tĩnh để lắng rồi gạn lấy nước trong. Khi trai nguội, mẹ đem tách lấy phần thịt, bóp phân ở phần rìa của thịt trai, rửa sạch, đem thai nhỏ tùy vào khả năng nhai của bé.

Cuối tuần mẹ nấu cháo trai - 2

Món cháo trai hấp dẫn nhiều bé.

Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch sẽ, cho vào nồi nấu với nước trai luộc, khi cháo sôi, vặn nhỏ lửa đậy kín vung, để sôi lăn tăn. Mẹ cũng có thể dùng nồi nấu cháo, hẹn giờ cháo chín. Chờ khoảng 45 – 60 phút, mẹ kiểm tra xem xem đã chín nhừ chưa. Khi cháo đã sánh và nhừ, mẹ nêm mắm muối cho vừa miệng.

Mẹ bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, phim hành khô cho thật thơm, đổ thịt trai đã thái nhỏ vào xào săn, sau đó đổ vào nồi cháo, tiếp tục đun sôi đều. Khi cháo chín hẳn, mẹ cho hành tươi, rau răm thái trộn cho vào nồi cháo, sau đó mẹ chỉ việc bắc xuống, múc ra bát, để ấm và cho bé thưởng thức.

Bích Ngân (Eva.vn)
(1804 bình chọn, 6/10 điểm)


Ths.Bs.Lê Thị Hải - GĐTT Tư vấn Dinh Dưỡng, Viện DD Quốc gia

Hãy gọi 1900.1259 để được tư vấn dinh dưỡng những trường hợp: Bé biếng ăn - Bé chậm lớn - Bé còi xương - Bé suy dinh dưỡng.
Hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: bslethihai@bekhoemevui.vnđể được trực tiếp Ths.Bs. Lê Thị Hải - Giám đốc trung tâm tư vấn Dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia tư vấn, giải đáp.
Chi tiết xem tại websitefacebook

Tin mục Làm mẹ

Tin mục Eva tám
Trang chủ EvaLàm mẹ Diem thi dai hoc 2013Eva támSiêu mẫu nhí 2013Làng saoThời trangLàm đẹpBà bầuTình yêu - Giới tínhTin tứcBếp EvaNhà đẹpClip EvaSức khỏeĐi đâu - Xem gìMua sắm - Giá cảTrổ tài vào bếpEva Sành điệuLịch Vạn NiênẢnh đẹp EvaGIA VANGGIA USDDiễn đàn EvaGóp ýRSS
X
CNT2T3T4T5T6T7