Chuyện của mẹ và con gái (P2)
Chuyện của mẹ và con gái (P2)

Chuyện của mẹ và con gái (P2)

Thứ Sáu, ngày 23/04/2010 10:00 AM (GMT+7) Mẹ nào cũng muốn những điều tốt đẹp nhất cho con; con nào cũng biết ơn và yêu quý mẹ. Thế những lại không hiếm những trường hợp hai mẹ con chẳng nói được với nhau quá ba câu mà không có quát tháo hay giận dỗi.

Cùng chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm làm cha mẹ với Eva.vn bạn nhé!

Bạn có đang lâm vào hoàn cảnh này? Hãy cũng chúng tôi tìm cách xây dựng một mối quan hệ tích cực giữa những "cô gái" mà bố yêu nhất trần đời nhé.

Hãy để con gái chăm sóc bạn

Đừng nên lúc nào cũng là người chăm sóc cho con gái, thỉnh thoảng, bạn hãy thử hoán đối vị trí này xem sao; cho dù tuổi tác, sức khỏe, điều kiện tài chính hay sự hiểu biết của con gái bạn nằm ở mức độ nào thì cũng nên tạo điều kiện cho bé chăm sóc bạn. Đây chính là sự trang bị quan trọng dành đối với mọi cô gái.

Những lợi ích? Giáo sư Karen Fingerman, chuyên nghiên cứu phát triển trẻ em và gia đình, cho biết: “Khi người mẹ bắt đầu có tuổi, và đặc biệt là khi họ gặp phải những vấn đề về sức khỏe, chúng ta thường thấy rằng mối quan hệ của mẹ và con gái được cải thiện rõ rệt.” Vì sao vậy? Vì lúc đó, các cô con gái sẽ cảm nhận được vai trò của mình đối với mẹ, còn người mẹ thì lại cảm nhận được tình yêu thương, sự chăm sóc của con. Mẹ con sẽ xích lại gần nhau và dễ dàng chấp nhận mọi sự khác biệt đến từ hai phía.

Chuyện của mẹ và con gái (P2) - 1

Hãy để con gái chăm sóc bạn.

Những thử thách? Mọi sự hoán đổi vai trò trong cuộc sống không bao giờ là điều dễ dàng. “Cả hai sẽ gặp khá nhiều áp lực, vì con gái phải thực hiện những điều mà cô chưa từng trải nghiệm trước đó, còn người mẹ thì đôi khi lại cảm thấy sự giúp đỡ mình nhận được từ con là không cần thiết,” Giáo sư Fingerman nói tiếp. Điều này lại càng khó khăn hơn đối với những gia đình có hoàn cảnh tương đối đặc biệt như gia đình nhập cư – mẹ và con gái không cùng hấp thụ một nền văn hóa, hay trong những gia đình mà mẹ và con gái có sự chênh lệnh quá lớn về tuổi tác cũng như quan điểm sống. Những khác biệt này có thể còn tạo ra những bất đồng lớn hơn, chứ chưa nói đến chuyện chăm sóc lẫn nhau.

Những lời khuyên? Con gái chính là những người giúp người mẹ cảm nhận được giá trị, vai trò và tầm ảnh hưởng của họ trong cuộc sống. Vậy nên các bạn nên dành nhiều thời gian hơn suy nghĩ và nói chuyện với nhau về những chuẩn mực, giá trị truyền thống mà mình tâm niệm. Điều này không những giúp cho con gái bạn cảm nhận được tầm quan trọng của các giá trị truyền thống trong gia đình mà còn nhận ra rằng, chúng cần phải cùng với mẹ giữ gìn và tôn trọng các giá trị ấy.

Tìm sự đồng thuận

Cả mẹ và con gái đều không nên tự đưa ra bất kỳ một quyết định quan trọng nào mà không có sự đồng thuận của người kia, dù đó có là điều hay hay điều dở.

Chuyện của mẹ và con gái (P2) - 2

Những lợi ích? Đối với các cô gái, sự thấu hiểu đồng nghĩa với gần gũi. Trong mối quan hệ giữa mẹ và con gái, hãy cố tìm ra những điểm chung trong các vấn đề của cuộc sống. Là một người mẹ, bạn cần biết rõ con gái giống và khác với bạn ở những điểm nào. Biết được điều đó, bạn sẽ biết cách dung hòa để tạo ra sự đồng cảm và gắn kết với con gái mình.

Những thử thách? Với những chi phối của cuộc sống và áp lực xã hội, thật khó để tạo ra được một sự “tâm đầu ý hợp” hoàn toàn giữa mẹ và con gái. Khi hai người bắt đầu có những quan điểm khác nhau và luôn cố thuyết phục người kia theo ý mình, (hoặc cảm thấy không hài lòng vì bất đồng quan điểm) thì lại càng căng thẳng. Một người mẹ phải thực sự cảm nhận được những thành công của con gái cũng chính là thành công của mình và những vấp ngã hay thất bại của con cũng là thất bại của chính mình.

Những lời khuyên? Mối quan hệ giữa mẹ và con gái thường không đơn giản như bạn tưởng bởi các khoảng cách có thể hình thành bất cứ lúc nào. Các cô con gái thường tận dụng tình thương của mẹ để thuyết phục mẹ theo ý mình. Còn các bà mẹ đôi lúc cũng vì lý do này mà sẵn sàng gạt ý kiến của mình ra một bên để chiều theo con gái. Sự đồng thuận giữa mẹ và con gái phải được xây dựng trong một quá trình lâu dài, và một người mẹ thông minh phải luôn biết cách nhìn nhận và giữ vững lập trường trong những tình huống cần thiết.

(Theo Webtretho)
(1766 bình chọn, 7/10 điểm)


Ths.Bs.Lê Thị Hải - GĐTT Tư vấn Dinh Dưỡng, Viện DD Quốc gia

Hãy gọi 1900.1259 để được tư vấn dinh dưỡng những trường hợp: Bé biếng ăn - Bé chậm lớn - Bé còi xương - Bé suy dinh dưỡng.
Hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: bslethihai@bekhoemevui.vnđể được trực tiếp Ths.Bs. Lê Thị Hải - Giám đốc trung tâm tư vấn Dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia tư vấn, giải đáp.
Chi tiết xem tại websitefacebook

Xem thêm chủ đề: câu chuyện, mẹ, con gái

Tin mục Làm mẹ

Tin mục Eva tám
Trang chủ EvaLàm mẹ Diem thi dai hoc 2013Eva támSiêu mẫu nhí 2013Làng saoThời trangLàm đẹpBà bầuTình yêu - Giới tínhTin tứcBếp EvaNhà đẹpClip EvaSức khỏeĐi đâu - Xem gìMua sắm - Giá cảTrổ tài vào bếpEva Sành điệuLịch Vạn NiênẢnh đẹp EvaGIA VANGGIA USDDiễn đàn EvaGóp ýRSS
X
CNT2T3T4T5T6T7