Cảnh giác với rối loạn phát triển ngôn ngữ ở trẻ lên 3
Chậm nói diễn ra ở bé trai nhiều hơn là bé gái (ảnh minh họa)

Cảnh giác với rối loạn phát triển ngôn ngữ ở trẻ lên 3

Thứ Năm, ngày 24/02/2011 05:00 AM (GMT+7) Chị Nga (30 tuổi, Hà Nội) kì vọng vào cậu con trai duy nhất của gia đình, cháu đích tôn của ông bà nhưng hiện chị vô cùng lo lắng vì cháu đã 3 tuổi rồi mà chỉ “ư… ư” chẳng nói chẳng rằng.

Hãy đến với chuyên mục Làm Mẹ để hiểu hơn về Mẹ Và Bé, bí quyết Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh, cách Đặt Tên Cho Con. Chia sẻ những điều cần biết khi trẻ Ăn Dặm, hay những câu Truyện Cổ Tích hay cho bé. Đọc và chia sẻ trên Website EVA.

Chị tâm sự: “Vào tháng 3 này, con trai tôi được 3 tuổi. Bé khỏe mạnh, khuôn mặt luôn tỏ ra vui vẻ, lanh lợi, não bộ phát triển bình thường. Bé bập bẹ rất nhiều song không nói được một từ nào hoàn thiện cả. Khi tôi nói một từ, yêu cầu bé nhắc lại, bé lặp lại song dường như âm thanh bé phát ra không giống như những gì tôi đã dạy. Việc phát âm của bé rất khó khăn, cảm tưởng như bé đã cố gắng hết sức vậy. Có phải con tôi có vấn đề không?”.

Ý kiến của chuyên gia:

Trước tiên, chúng tôi có thể khẳng định con bạn đang có vấn đề khi tập nói. Điều này dẫn tới các câu hỏi tiếp theo là hiện tượng này sẽ tự biến mất khi bé lớn hơn một chút hay phải cần sự can thiệp để điều trị?

Một bé 3 tuổi, phát triển bình thường sẽ tập nói như thế nào?

Khi bé được 3 tuổi, vốn từ vựng của bé là 600 từ. Một người lạ, chưa quen có thể hiểu được 80% từ bé nói hay nói cách khác là cứ 10 từ bé nói thì người lạ sẽ hiểu được 8 từ. Đặc biệt, những người quen thân bé như bố mẹ, anh chị, ông bà có thể hiểu hết được những gì bé nói.

Khi nào thì cần theo dõi việc tập nói của bé?

Khi bé đã 3 tuổi rồi mà chỉ nói được khoảng 200 từ, không nói được các câu ngắn và bạn chỉ hiểu được có khoảng 50% lời bé nói thì cần phải đánh giá lại khả năng phát triển ngôn ngữ của bé. Bởi vì điều này chứng tỏ bé hạn chế về ngôn ngữ.

Cảnh giác với rối loạn phát triển ngôn ngữ ở trẻ lên 3 - 1
Bé phát triển bình thường nhưng lại chậm nói (Ảnh minh họa)

Tin vào bản năng của bạn

Bạn đã đúng khi lo lắng về vấn đề của con bạn. Trong thực tế, theo quan điểm của tôi thì cha mẹ và những thành viên trong gia đình ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển của trẻ. Nếu gia đình lo lắng cho sự phát triển của trẻ thì nên đưa trẻ tới bác sĩ nhi khoa để được điều trị. Một số gia đình đã không nhận thức được việc chậm nói ở trẻ vì những câu hỏi của bác sĩ khá là trừu tượng. Ví dụ, thay vì hỏi “Trẻ nói được bao nhiêu từ’ thì sẽ tốt hơn nếu bác sĩ hỏi “Cách mà trẻ để bạn hiểu được những gì bé muốn như thế nào?” (Bé 3 tuổi sẽ dùng các câu ngắn) và “Những người lạ mới quen có hiểu được những điều trẻ nói không?” (Nếu trẻ phát triển bình thường thì câu trả lời sẽ là có).

Con bạn có chậm nói hay không?

Rối loạn phát triển ngôn ngữ có tên tiếng Anh là Developmental Language Disorder (DLD). Đây là thuật ngữ được dùng để chỉ trẻ phát triển bình thường về thể chất và tâm sinh lí nhưng lại chậm nói. (Trẻ tự kỉ không thuộc nhóm này). Ước tính có khoảng 5-10% trẻ trong độ tuổi chậm nói bị chứng này và thường thì diễn ra ở con trai nhiều hơn là ở con gái. Nguyên nhân của hiện tượng này đến nay chưa xác định được, nhiều ý kiến cho rằng, đó là do di truyền.

Các bước tiếp theo sẽ làm như thế nào?

Nếu bạn nghi ngờ con bạn bị chứng rối loạn phát triển ngôn ngữ thì nên đưa bé tới các chuyên gia để được đánh giá ngay lập tức. Kiểm tra về thể chất, thần kinh, đánh giá mức độ thông minh, nhận thức thậm chí có thể tìm thấy bé bị khuyết tật tai, giảm khả năng nghe.

Nếu khẳng định được bé bị rối loạn phát triển ngôn ngữ thì bạn nên đưa bé tới các cơ sở điều trị chuyên biệt, đặc biệt là các lớp mầm non dành riêng cho trẻ có vấn đề về ngôn ngữ như bé.

An Nguyên (EVA.VN)
(1990 bình chọn, 7/10 điểm)


Ths.Bs.Lê Thị Hải - GĐTT Tư vấn Dinh Dưỡng, Viện DD Quốc gia

Hãy gọi 1900.1259 để được tư vấn dinh dưỡng những trường hợp: Bé biếng ăn - Bé chậm lớn - Bé còi xương - Bé suy dinh dưỡng.
Hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: bslethihai@bekhoemevui.vnđể được trực tiếp Ths.Bs. Lê Thị Hải - Giám đốc trung tâm tư vấn Dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia tư vấn, giải đáp.
Chi tiết xem tại websitefacebook

Tin mục Làm mẹ

Tin mục Eva tám
Trang chủ EvaLàm mẹ Diem thi dai hoc 2013Eva támSiêu mẫu nhí 2013Làng saoThời trangLàm đẹpBà bầuTình yêu - Giới tínhTin tứcBếp EvaNhà đẹpClip EvaSức khỏeĐi đâu - Xem gìMua sắm - Giá cảTrổ tài vào bếpEva Sành điệuLịch Vạn NiênẢnh đẹp EvaGIA VANGGIA USDDiễn đàn EvaGóp ýRSS
X
CNT2T3T4T5T6T7