À ơi mẹ ru con ngủ
À ơi mẹ ru con ngủ

À ơi mẹ ru con ngủ

Thứ Hai, ngày 22/02/2010 09:51 AM (GMT+7)

“Con cò bay lả bay la, bay từ cửa phủ bay ra cánh đồng…” Có lẽ trong cuộc sống hiện đại chúng ta sẽ dần dần lãng quên sau sự ra đời của hàng loạt đĩa CD nhạc giao hưởng, nhạc không lời.

Hãy đến với chuyên mục Làm Mẹ để hiểu hơn về Mẹ Và Bé, bí quyết Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh, cách Đặt Tên Cho Con. Chia sẻ cẩm nang Ăn Dặm, hay những câu Truyện Cổ Tích hay cho trẻ.

Những lời ru của mẹ có bị chìm dần vào quên lãng? Phải chăng sự giao thoa văn hóa Đông Tây, cái “mốt” ru con bằng nhạc giao hưởng để trẻ thông minh có thể lấn át tất cả những bài hát ru có từ ngàn đời? Theo khoa học, xét về mặt nào đó trẻ em được nghe nhạc giao hưởng của những nhà soạn nhạc nổi tiếng như Bethoven, Mozart …đều làm trẻ thông minh, nhưng nó lại làm cho giới trẻ ngày nay quên đi nét văn hóa đậm đà của dân tộc, quên đi những lời hát ru dịu dàng của mẹ.

À ơi mẹ ru con ngủ - 1

Bé có được giấc ngủ sâu là nhờ lời ru dịu dàng của mẹ.

Hầu hết lời của các bài hát ru đều có xuất xứ từ các bài ca dao, đồng dao, hò vè, các bài thơ truyền miệng nên rất phong phú và mang đậm bản sắc của dân tộc. Những bài hát ru thường có vần dễ thuộc, âm điệu nhẹ nhàng, ý nghĩa sâu xa, dạy cho con người điều hay lẽ phải, ca ngợi cái đẹp và chê cười cái xấu. Khi mẹ hát cho con nghe, những câu hát sẽ thấm nhuần trong trí não trẻ, tạo nên sự tương tác và tình cảm gắn kết giữa người mẹ và con cái.

Lời ru của mẹ sẽ làm cho giấc ngủ của bé thêm sâu hơn, thoải mái hơn nhưng không phải người mẹ nào cũng hiểu được điều này. Có nhiều bà mẹ lạm dụng các loại băng đĩa, bật lên và bỏ mặc con mình. Đó là cách nghe nhạc thụ động, và khiến cho tình cảm thân ái giữa mẹ và bé không sâu nặng. Thậm chí nhiều người mẹ còn quát mắng, lắc, rung thay vì vỗ về, âu yếm để ép trẻ ngủ. Những giấc ngủ như vậy thường chỉ khiến trẻ thấy mệt mỏi, hay gặp ác mộng và không sâu.

À ơi mẹ ru con ngủ - 2

Lời hát ru làm tăng tình cảm gắn kết của mẹ và con.

Theo các nhà khoa học, những bé bị sinh thiếu tháng nếu được nghe mẹ hát ru nhiều lần trong ngày sẽ lớn nhanh và phát triển hơn những đứa trẻ thiếu tháng mà không được nghe hát ru. Khi nghe giọng hát ru dịu dàng của mẹ, bé sẽ thấy bình an vì bé tin tưởng rằng mẹ sẽ luôn ở bên bé, bao bọc và che chở cho bé. Những đứa trẻ được mẹ hát ru nhiều hơn sẽ có một ký ức rất sâu đậm trong trí não về những lời hát ru của mẹ về thời thơ ấu. Lời hát ru giống như một suối nguồn trong mát nuôi dưỡng trí não của trẻ, phát triển nhân cách hướng thiện, kích thích năng khiếu tâm hồn của trẻ.

Hát ru là một trong những món ăn tinh thần nuôi dưỡng trẻ tốt nhất mà mỗi người mẹ nên tự trang bị cho mình chứ không chỉ phụ thuộc và lạm dụng quá nhiều vào những đĩa CD nhạc sẵn có trên thị trường thời hiện đại.

Bích Ngân (EVA.VN)
(1789 bình chọn, 7/10 điểm)
Thông tin doanh nghiệp
Mua thú bông mẹ chớ ham rẻ! Mua thú bông mẹ chớ ham rẻ!
Những món đồ chơi không rõ xuất xứ dễ có hóa chất độc hại...
Khuyến mãi 15% dinh dưỡng ăn dặm Nhật Bản Khuyến mãi 15% dinh dưỡng ăn dặm Nhật...
Dinh dưỡng ăn dặm nhập khẩu từ Nhật Bản không chỉ đáp ứng về...
Mẹo chọn đồ chơi xúc xắc cho bé an toàn Mẹo chọn đồ chơi xúc xắc cho bé an toàn
Xúc xắc là món đồ chơi bất kỳ bé nào cũng thích và cũng có...
Giúp mẹ bầu mua đồ siêu nhanh! Giúp mẹ bầu mua đồ siêu nhanh!
Thú vui của các mẹ sinh con đầu lòng là được tự tay chọn đồ...
Sữa Cô gái Hà Lan (Dutch Lady) khuyến mãi 10% Sữa Cô gái Hà Lan (Dutch Lady) khuyến...
Deca.vn miễn phí vận chuyển toàn quốc, với mỗi 300.000 khách...
Sữa Dielac chính hãng khuyến mãi 10% Sữa Dielac chính hãng khuyến mãi 10%
Deca.vn miễn phí vận chuyển toàn quốc, với mỗi đơn hàng...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

À ơi mẹ ru con ngủ


LAM ME | Chia sẻ Những Bí Quyết Làm Mẹ và chăm sóc con cái


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

X
CNT2T3T4T5T6T7