9 lưu ý khi tiệt trùng bình sữa cho bé
9 lưu ý khi tiệt trùng bình sữa cho bé

9 lưu ý khi tiệt trùng bình sữa cho bé

Thứ Hai, ngày 09/11/2009 12:47 PM (GMT+7) Bé sơ sinh chưa có kháng thể mạnh và thường bị vi khuẩn xâm nhập. Khử trùng bình sữa sẽ giúp bé ngăn ngừa nhiều nguy cơ mắc bệnh.

Hãy đến với chuyên mục Làm Mẹ để hiểu hơn về Mẹ Và Bé, bí quyết Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh, cách Đặt Tên Cho Con. Chia sẻ những điều cần biết khi trẻ Ăn Dặm, hay những câu Truyện Cổ Tích hay cho bé. Đọc và chia sẻ trên Website EVA.

1. Tại sao bạn phải tiệt trùng bình sữa?

Tiệt trùng bình sữa giúp bảo vệ bé chống lại vi khuẩn và sự nhiễm khuẩn. Những vi khuẩn độc hại phát triển nhanh trong sữa và bé yêu dễ bị tổn thương bởi sự tấn công của vi khuẩn. Tiệt trùng ngăn ngừa hàng ngàn cái chết của trẻ sơ sinh. Trong khi chúng ta không thể tạo ra một môi trường hoàn toàn vô khuẩn thì việc tiệt trùng giúp giảm rất nhiều nguy cơ cho bé.

2. Nhưng bạn đang cho bé bú sữa mẹ?

Việc tiệt trùng bình sữa không chỉ dành cho những bé bú bình mà ngay cả bé bú mẹ, bạn cũng nên giữ hai núm vú và bầu vú được sạch sẽ. Nhưng vệ sinh bầu vú của bạn bằng việc rửa bằng xà phòng và nước ấm cũng không đủ để diệt tất cả vi khuẩn mặc dù bạn rửa rất sạch và đúng khoa học. Tuy nhiên, khi cho bé bú sữa mẹ, kháng thể trong cơ thể bé sẽ giúp chống lại những vi khuẩn gây hại này.

9 lưu ý khi tiệt trùng bình sữa cho bé - 1
Tiệt trùng bình sữa giúp ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh

3. Tất cả loại tiệt trùng đều giống nhau?

Có 3 loại tiệt trùng, dùng nước lạnh, nồi hấp và lò vi sóng. Tất cả các phương pháp này đều có ưu và nhược điểm. Một vài cách có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, cách khác có thể giúp bạn tiệt trùng tốt hơn khi phần lớn các bà mẹ hiện đại đều không có thời gian.

4. Tiệt trùng bằng nước lạnh

Hành động tiệt trùng này dùng phuơng pháp giết chết tất cả các loại vi khuẩn. Ưu điểm của nó là không đắt và có sẵn. Bạn không cần phải tốn tiền và thực hành nhiều. Thậm chí khi bạn di chuyển, đi lại vẫn có thể sử dụng phương pháp này ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, phương pháp này cần rất nhiều thời gian, việc tiệt trùng này tốn khoảng nửa giờ.

5. Lò hấp điện tiệt trùng

Biện pháp này khá dễ và nhanh khi khử trùng, mất khoảng 6-8 phút. Lò hấp tiệt trùng là một hộp nhựa chứa hơi nóng có thể loại bỏ tất cả các vi khuẩn và các nguyên tố hoá học bám dính trên bình sữa. Tuy nhiên, ngoài ưu điểm là ít tốn thời gian và diệt vi khuẩn cao thì biện pháp này hơi đắt về mặt kinh phí.

9 lưu ý khi tiệt trùng bình sữa cho bé - 2
Thiết bị tiệt trùng sữa di động có thể dùng khi bạn không ở nhà

6. Lò vi sóng tiệt trùng

Lò vi sóng tiệt trùng cũng dùng hơi để loại bỏ vi khuẩn trên các thiết bị dùng cho bé ăn, uống nhưng rẻ hơn loại lò hấp bằng điện. Phương pháp này cũng khá nhanh, có thể làm sạch tất cả các vi khuẩn. Bạn có thể tốn khoảng 3-8 phút để sử dụng loại lò vi sóng này để khử trùng cho bé. Tuy nhiên, về lâu dài thì bạn không thể sử dụng các loại đồ dùng như thìa, đĩa, bát bằng kim loại bằng lò vi sóng.

7. Thiết bị khử trùng dùng trong khi di chuyển

Nhỏ hơn các thiết bị trên và thường giữ không quá 2 bình sữa nhưng rất dễ dùng khi bạn không ở nhà. Bạn có thể dùng nước lạnh để tiệt trùng mà không cần phải dùng điện.

8. Luộc bình sữa

Một phương pháp truyền thống, rẻ tiền, là bạn có thể luộc bình sữa khoảng 10 phút.

9. Thời gian mà bạn cần để sử dụng các thiết bị tiệt trùng là bao lâu?

Bạn có thể sử dụng đồ dùng tiệt trùng cho tới khi bé được 1 tuổi. Sau khi bé được 1 tuổi, bé có hệ thống miễn dịch tốt hơn để chống lại sự nhiễm khuẩn.

Thảo Nhi (Theo Askmum)
(1788 bình chọn, 7/10 điểm)


Ths.Bs.Lê Thị Hải - GĐTT Tư vấn Dinh Dưỡng, Viện DD Quốc gia

Hãy gọi 1900.1259 để được tư vấn dinh dưỡng những trường hợp: Bé biếng ăn - Bé chậm lớn - Bé còi xương - Bé suy dinh dưỡng.
Hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: bslethihai@bekhoemevui.vnđể được trực tiếp Ths.Bs. Lê Thị Hải - Giám đốc trung tâm tư vấn Dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia tư vấn, giải đáp.
Chi tiết xem tại websitefacebook

Tin mục Làm mẹ

Tin mục Eva tám
Trang chủ EvaLàm mẹ Diem thi dai hoc 2013Eva támSiêu mẫu nhí 2013Làng saoThời trangLàm đẹpBà bầuTình yêu - Giới tínhTin tứcBếp EvaNhà đẹpClip EvaSức khỏeĐi đâu - Xem gìMua sắm - Giá cảTrổ tài vào bếpEva Sành điệuLịch Vạn NiênẢnh đẹp EvaGIA VANGGIA USDDiễn đàn EvaGóp ýRSS
X
CNT2T3T4T5T6T7