6 bước dạy nhạc cho trẻ khi bắt đầu đi mẫu giáo
Không khó để dạy nhạc cho trẻ mẫu giáo. (Ảnh minh họa).

6 bước dạy nhạc cho trẻ khi bắt đầu đi mẫu giáo

Thứ Sáu, ngày 23/09/2011 08:08 AM (GMT+7) Khi trẻ bước vào tuổi mẫu giáo, bạn có thể bắt đầu gây dựng một tình yêu đối với âm nhạc cho trẻ suốt cuộc đời.

Hãy đến với chuyên mục Làm Mẹ để hiểu hơn về Mẹ Và Bé, bí quyết Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh, cách Đặt Tên Cho Con. Chia sẻ những điều cần biết khi trẻ Ăn Dặm, hay những câu Truyện Cổ Tích hay cho bé. Đọc và chia sẻ trên Website EVA.

Và cũng như khả năng toán học, ngôn ngữ, trẻ có thể kết thân hoàn hảo với âm nhạc ngay từ những ngày bập bẹ này!

Bước 1

Bạn có thể cho trẻ nghe nhiều bản thu âm của một loạt các phong cách âm nhạc khác nhau trong suốt cả ngày. Hãy thử thay đổi các lựa chọn phong cách âm nhạc dựa trên từng loại hoạt động hàng ngày của trẻ nếu bạn có thời gian.

Ví dụ như cho trẻ nghe nhạc cổ điển là một lựa chọn rất tốt khi bé đang đi trong xe hơi. Hay sự lạc quan của âm nhạc Latin Celtic rất tốt cho những thời gian trẻ đang hoạt động. Ngược lại, những câu hò mềm mượt, du dương lại rất tốt cho thời gian ngủ trưa của trẻ và các thời gian còn lại trong ngày.

6 bước dạy nhạc cho trẻ khi bắt đầu đi mẫu giáo - 1
Khi trẻ bước vào tuổi mẫu giáo, bạn có thể bắt đầu gây dựng một tình yêu đối với âm nhạc cho trẻ suốt cuộc đời. (Ảnh minh họa).

Bước 2

Hãy hỏi trẻ về cách cảm thụ âm nhạc khi trẻ được nghe một bản nhạc nào đó, hoặc khuyến khích trẻ chuyển sang nghe một phong cách âm nhạc mà bạn cho là phù hợp với trẻ.

Bạn cũng có thể yêu cầu trẻ nghĩ ra một câu chuyện phù hợp để đi kèm với bản nhạc ấy hoặc vẽ một bức tranh lấy cảm hứng từ việc trẻ đang nghe nhạc.

Bước 3

Cho phép trẻ nhà bạn được chọn những loại nhạc mà trẻ muốn nghe trong thời gian nhất định của chúng. Điều này giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn hoặc giúp trẻ có một tâm trạng nghe nhạc hoàn toàn hợp với hoạt động đang có của mình. Từ đó, trẻ có thể đưa ra những nhận xét, ý kiến khác nhau về các phong cách âm nhạc khác nhau mà trẻ đã nghe hoặc cảm thụ được.

Nếu có điều kiện, bạn cũng nên trợ giúp trẻ làm nhạc riêng của mình. Điều này vừa khiến trẻ thích thú, vừa kích thích trẻ phải luôn tìm hiểu và lắng nghe âm nhạc nhiều hơn.

Bước 4

Luôn khuyến khích trẻ vỗ tay theo những nhịp điệu âm nhạc đơn giản. Từ đó sẽ kích thích trẻ biết tự lắng nghe nhịp điệu và nhận ra những điểm riêng có  của một bản nhạc một cách chính xác nhất.

Bước 5

Cung cấp cho trẻ một loạt các dụng cụ chơi nhạc đơn giản và có kích thước phù hợp với độ tuổi của trẻ để tạo điều kiện cho phép trẻ được khám phá âm nhạc một cách tự do.

Khi trẻ đã có một vài thử nghiệm với các nhạc cụ, bạn có thể yêu cầu trẻ chọn một nhạc cụ cụ thể nào đó và biểu diễn âm nhạc cho cả nhà nghe.

Bước 6

Nếu bạn có một cây piano hoặc một dụng cụ âm nhạc khác có sẵn trong nhà, bạn có thể giới thiệu và dạy trẻ các bộ phận của nhạc cụ và làm thế nào để xử lý nó một cách cẩn thận.

Bạn cũng có thể tự chơi những bản nhạc phù hợp với trẻ bằng dụng cụ này thường xuyên cho trẻ em nghe để trẻ được chứng kiến và tiếp thu trực tiếp các bước thực hành cũng như đánh giá hiệu suất âm nhạc

Mẹo và cảnh báo

- Hãy nhớ rằng để giúp trẻ mẫu giáo có thêm nhiều niềm vui khi làm quen với âm nhạc, bạn luôn phải biết cách khéo léo khuyến khích động viên trẻ vui thích với âm nhạc.

- Giảng dạy âm nhạc cho trẻ có thể khá khó khăn và lâu dài vì thế bạn phải kiên trì nhé. Bởi vì trẻ lứa tuổi mẫu giáo còn quá nhỏ, phải chời đợi cho đến khi trẻ lớn hơn mới có sự chú ý lâu hơn trong quá trình vui học.

(Theo Afamily)
(1788 bình chọn, 7/10 điểm)


Ths.Bs.Lê Thị Hải - GĐTT Tư vấn Dinh Dưỡng, Viện DD Quốc gia

Hãy gọi 1900.1259 để được tư vấn dinh dưỡng những trường hợp: Bé biếng ăn - Bé chậm lớn - Bé còi xương - Bé suy dinh dưỡng.
Hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: bslethihai@bekhoemevui.vnđể được trực tiếp Ths.Bs. Lê Thị Hải - Giám đốc trung tâm tư vấn Dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia tư vấn, giải đáp.
Chi tiết xem tại websitefacebook

Tin mục Làm mẹ

Tin mục Eva tám
Trang chủ EvaLàm mẹ Diem thi dai hoc 2013Eva támSiêu mẫu nhí 2013Làng saoThời trangLàm đẹpBà bầuTình yêu - Giới tínhTin tứcBếp EvaNhà đẹpClip EvaSức khỏeĐi đâu - Xem gìMua sắm - Giá cảTrổ tài vào bếpEva Sành điệuLịch Vạn NiênẢnh đẹp EvaGIA VANGGIA USDDiễn đàn EvaGóp ýRSS
X
CNT2T3T4T5T6T7