1 tuổi cũng phải rèn…
Ảnh minh họa

1 tuổi cũng phải rèn…

Thứ Ba, ngày 18/10/2011 08:59 AM (GMT+7)

Con trai tôi mới 1 tuổi nhưng đã tỏ rõ cá tính bướng bỉnh, cháu hay quăng ném đồ đạc, đặc biệt thường tát thẳng vào mặt người khác và hét toáng lên khi cáu giận.

Vào 9 giờ sáng thứ 3, 5, 7 hàng tuần, Topic Hỏi - đáp cùng mẹ Cún sẽ chia sẻ và giải đáp các thắc mắc của các mẹ về việc nuôi dạy và giáo dục con.

Hỏi: Con trai tôi mới 1 tuổi nhưng đã tỏ rõ cá tính bướng bỉnh, cháu hay quăng ném đồ đạc, đòi bế đi ăn rong, đặc biệt thường tát thẳng vào mặt người khác và hét toáng lên khi cáu giận. Tôi đã nhiều lần phát vào tay cháu, nhưng bị chồng và bố mẹ chồng mắng, nói thằng bé đã biết gì đâu mà dạy kiểu đó. Mẹ Cún ơi, tôi phải làm sao đây?

1 tuổi cũng phải rèn… - 1
Con trai tôi mới 1 tuổi nhưng đã tỏ rõ cá tính bướng bỉnh. (Ảnh minh họa).

Trả lời: Con trai chị mới 1 tuổi mà đã có những hành vi, biểu hiện như chị kể thì đúng là cháu có cá tính rất mạnh. Với những trẻ cá tính mạnh nếu không chú ý rèn dũa, quan tâm giáo dục đúng cách thì trẻ rất khó uốn nắn, khi biết nhận thức trẻ thích vượt ra khỏi sự kiểm soát của gia đình.

Trẻ 1 tuổi tuy chưa áp dụng được phương pháp uốn nắn theo quy tắc cứng nhắc, nhưng chị và gia đình cũng cần ý thức dạy bảo, đưa trẻ dần vào nề nếp, để khi có nhận thức trẻ biết thực hiện theo những quy tắc giáo dục nhất định.

Với các món đồ chơi đang cầm trên tay, trẻ thường thích cầm nên, thả xuống, cười thích thú khi chúng ta nhặt lại cho trẻ, đó là cách biểu hiện tình cảm, là cách khám phá riêng của trẻ nên để tự nhiên, đến khi trẻ có ngôn ngữ, hiểu biết hơn, bố mẹ cần giải thích cho trẻ biết giữ đồ chơi, không nên đập phá, quăng ném.

Khi trẻ tỏ ý tức giận bằng cách tát vào mặt người khác, chị cùng gia đình nên thống nhất tỏ thái độ trước hành vi của trẻ. Ví dụ nên nghiêm mặt lại, nói rằng: “con không được làm như thế”, dù trẻ chưa hiểu ý nghĩa lời nói nhưng âm sắc của ngôn ngữ cùng với thái độ biểu hiện trên nét mặt của người lớn, nếu lặp lại vào những lúc trẻ có hành vi không đúng, cũng giúp trẻ hiểu rằng hành vi của trẻ không nhận được sự đồng tình.

Dạy trẻ cách tỏ tình cảm âu yếm với bố mẹ, người thân như hôn, vuốt má, ôm ấp, khi trẻ có những hành vi âu yếm, nên cười, khích lệ và đáp lại tình cảm của trẻ. Khi trẻ tức giận, giơ tay tát hoặc ném đồ đạc, có thể phát vào tay trẻ, tỏ thái độ không đồng tình, phạt trẻ bằng cách bế trẻ ra chỗ khác, không ngó ngàng tới trẻ trong vài phút, hoặc cho tới khi trẻ nhận ra lỗi của mình.

Mẹ Cún thấy rằng, quan trọng nhất trong cách giáo dục trẻ là nên kiên trì, nhẹ nhàng nhưng nghiêm khắc, ông bà, cha mẹ, cần thống nhất phương pháp để giáo dục trẻ, tránh giáo dục theo kiểu “trống đánh xuôi kèn thổi ngược”.

Mời các mẹ chia sẻ những kinh nghiệm, thắc mắc về cách giáo dục con trẻ tại địa chỉ email hoidapcungmecun@gmail.com hoặc lamme.eva@24h.com.vn

Mẹ Cún (Eva.vn)
(1782 bình chọn, 7/10 điểm)
BÌNH LUẬN

1 tuổi cũng phải rèn…

(5 bình luận)
Xem bình luận
Happy: Nên dạy con bằng lời nói và hình phạt nhẹ
0    0
Bé nhà mình 19 tháng bắt đầu có thái độ đánh người khác, ném đồ khi không bằng lòng. Bà nội đánh tay cháu thì mẹ sót. Nhưng cũng ko nói gì. Mình nghĩ cách rèn luyện tốt nhà là khi cháu bướng thì nghiêm mặt chẳng cần đánh làm gì. Hoặc cho nó ngồi mình tự kiểm điểm. Rỗi chán thì thôi. Dạo này cháu đang ốm nên chưa dùng phương pháp đó được. Chồng mình bảo khóc không chết được đâu. Nên áp dụng phương pháp đó là phù hợp
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Hang: Nhiều khi do người lớn.
0    0
Con trai mình mới có 10 tháng tuổi thôi mà cũng như vậy. Vì trước đó, khi chơi cùng với bố, lúc đầu cháu chỉ sờ vào mặt thôi nhưng sau đó cháu bắt đầu tát. Mỗi lần cháu tát thì bố lại cười thật to và có vẻ khuyến khích cháu, thế là cháu hình thành thói quen thôi, mỗi lần tát thì cháu cũng cười thật tươi, thế là hòa. Mình đang rèn cháu bỏ thói quen đó mà bố thì lại cứ khuyến khích mới khó chứ.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
khuyentran: Con mình 20 tháng cũng thế
1    1
Nhiều lúc mình cảm thấy bất lực. Càng đánh cháu càng khóc to hơn. Mệt quá
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Nga: Bình luận
3    0
1 tuổi mà mỗi lần tức giận bé tát vào mặt người lớn thì thật nguy hiểm.
Bình luận có 1 phản hồi Trả lời
Chiến: có con đi rôì biết
Có con đi rôì sẽ biết, con bạn cũng vâỵ thôi, nêú ko có những biêủ hiện như thế, nó sẽ chậm chạp.
Thông tin doanh nghiệp
Mua thú bông mẹ chớ ham rẻ! Mua thú bông mẹ chớ ham rẻ!
Những món đồ chơi không rõ xuất xứ dễ có hóa chất độc hại...
Khuyến mãi 15% dinh dưỡng ăn dặm Nhật Bản Khuyến mãi 15% dinh dưỡng ăn dặm Nhật...
Dinh dưỡng ăn dặm nhập khẩu từ Nhật Bản không chỉ đáp ứng về...
Mẹo chọn đồ chơi xúc xắc cho bé an toàn Mẹo chọn đồ chơi xúc xắc cho bé an toàn
Xúc xắc là món đồ chơi bất kỳ bé nào cũng thích và cũng có...
Giúp mẹ bầu mua đồ siêu nhanh! Giúp mẹ bầu mua đồ siêu nhanh!
Thú vui của các mẹ sinh con đầu lòng là được tự tay chọn đồ...
Sữa Cô gái Hà Lan (Dutch Lady) khuyến mãi 10% Sữa Cô gái Hà Lan (Dutch Lady) khuyến...
Deca.vn miễn phí vận chuyển toàn quốc, với mỗi 300.000 khách...
Sữa Dielac chính hãng khuyến mãi 10% Sữa Dielac chính hãng khuyến mãi 10%
Deca.vn miễn phí vận chuyển toàn quốc, với mỗi đơn hàng...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

1 tuổi cũng phải rèn…


LAM ME | Chia sẻ Những Bí Quyết Làm Mẹ và chăm sóc con cái


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

X
CNT2T3T4T5T6T7