Bảo quản thực phẩm tươi ngon trong tủ lạnh
Mỗi loại thực phẩm đều có cách bảo quản khác nhau trong tủ lạnh (Ảnh minh họa).

Bảo quản thực phẩm tươi ngon trong tủ lạnh

Thứ Năm, ngày 24/02/2011 06:00 AM (GMT+7)

Gia đình càng đông người, tủ lạnh càng đầy. Rất tiếc, không phải tất cả sản phẩm đều có thể bảo quản dài ngày trong tủ lạnh. Làm gì, để thực phẩm lâu ngày vẫn ngon và tươi?

Thành phần chính ảnh hưởng lớn nhất đến chất lượng các mặt hàng thực phẩm là nước. Nước càng nhiều các phản ứng hóa học càng diễn ra nhanh hơn và vi khuẩn ký sinh, thí dụ các loại vi trùng, vi nấm, càng phát triển nhanh. Để ngăn ngừa khả năng này, dân gian có kinh nghiệm làm khô thực phẩm bằng mọi cách (sấy, hun khói, ướp muối…), chủ yếu làm giảm thiểu nước. Cũng có thể kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm bằng cách bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thấp, hạn chế ánh sáng và oxy trong thời gian bảo quản.

Tiệt trùng

Tiếc rằng thậm chí được bảo quản trong tủ lạnh, thực phẩm chưa chắc đã an toàn. Cho dù vi trùng phát triển ở môi trường nhiệt độ 7 – 60 độ C, tuy nhiên cá biệt có một số loại, thí dụ Yersin, Listeria có thể tồn tại ở nhiệt độ âm 2 độ C, vì thế chúng trở thành nguyên nhân nhiễm độc thực phẩm bảo quản dài ngày trong tủ lạnh. Cả hai loại vi trùng đã kể có thể tìm thấy trong thịt gà sống hoặc trong pho-mai. Vậy có thể tự bảo vệ thế nào trước kẻ thù? Trước hết cần quan tâm đến vệ sinh tủ lạnh (cần thường xuyên cọ rửa bằng dung dịch tẩy trùng khả dĩ của nấm mốc) khu biệt sản phẩm tươi sống và sản phẩm đã chế biến, rửa sạch và làm khô rau quả trước khi đưa vào tủ lạnh. Bởi lẽ một số loài vi nấm có thể phát triển ở nhiệt độ âm 12 độ C, sẽ an toàn hơn, khi đặt tủ chạy ở nhiệt độ thấp hơn (thí dụ âm 18 độ C).

Bảo quản thực phẩm tươi ngon trong tủ lạnh - 1
Bảo quản trong tủ lạnh, thực phẩm chưa chắc đã an toàn (Ảnh minh họa).

Một số lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

1. Thịt sống

Không nên rửa trước khi cho vào tủ lạnh, bởi dự trữ nước của sản phẩm sẽ tăng sau khi tiếp xúc với nước – điều kiện giúp các vi sinh vật ký sinh trong thịt phát triển nhanh hơn. Không nên xẻ thịt thành nhiều miếng nhỏ, bởi dao vô tình có thể trở thành phương tiện tiếp tay cho vi trùng từ môi trường bên ngoài thâm nhập vào thịt sống. Để kéo dài thời gian bảo quản, có thể vẩy một chút nước chanh tươi lên miếng thịt, trước khi cho vào ngăn đá.

2. Cá

Cá đã ướp lạnh nên nhanh chóng đưa vào ngăn đá (gói kín bằng túi ni-lông). Cá tươi – tốt nhất sơ chế ngay sau khi mua về hoặc để vào ngăn đá sau khi đã làm sạch và gói kín. Cá đã chế biến nên gói kín bằng giấy bạc, để tránh bốc mùi sang những sản phẩm khác.

3. Dầu, mỡ

Dầu thực vật ép có thể bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng ba tháng sau khi đã mở gói. Mỡ lợn có thể bảo quản vài tháng trong tủ lạnh. Bơ thường bị mốc, cần lưu ý thời gian sử dụng ghi trên bao bì.

4. Các sản phẩm chế biến từ sữa và trứng

Pho-mai mầu vàng (cứng) bao gói kín có thể duy trì tươi ngon trong vài ngày. Trước khi ăn nên đưa ra khỏi tủ lạnh, để sản phẩm lấy lại độ mềm và mùi vị trong điều kiện nhiệt độ bên ngoài. Pho-mai mềm đóng gói cần sử dụng trong vòng 48 giờ, sữa tươi đóng hộp (chai) uống hết trong vòng 12 giờ. Sữa chua sử dụng trong giới hạn cho phép.

Trứng gà (vịt) có thể bảo quản trong tủ lạnh 2 – 3 tuần. Tuy nhiên không nên rửa trước khi cho vào tủ lạnh (bản thân vỏ trứng tự nhiên là rào cản vi trùng).

5. Thức ăn đã chế biến

Để tránh vi sinh vật gây bệnh thâm nhập, thức ăn đã chế biến cần để nguội trước khi đưa vào tủ lạnh và được bảo quản trong hộp hoặc thiết bị có vung kín. Có thể sử dụng trong thời gian 2 – 4 ngày.

6. Thực phẩm muối chua

Nếu đồ đựng không đóng kín, cần lưu ý, tránh không khí dễ dàng lọt vào (nguy cơ nấm mốc và vi khuẩn làm hỏng sản phẩm phát triển). Sản phẩm (dưa, cà, dưa chuột…) cần ngập nước. Có thể lưu giữ an toàn vài ngày trong tủ lạnh.

Bảo quản thực phẩm tươi ngon trong tủ lạnh - 2
Sắp xếp hợp lý thực phẩm trong tủ lạnh sẽ giúp bảo quản chúng lâu hơn (Ảnh minh họa)

Vị trí thích hợp

Việc sắp đặt sản phẩm thế nào trong tủ lạnh đóng vài trò quyết định mùi vị của chúng và… sức khỏe người sử dụng.

1. Ngăn trên cùng. Nên là vị trí của sữa bò, sữa chua, bơ, trứng gà, mứt hoa quả.

2. Ngăn giữa. Là vị trí của những sản phẩm thời gian sử dụng ngắn, như pho-mai mềm, xúc xích, thịt đã chế biến.

3. Ngăn dưới (hoặc hộp). Là vị trí dành cho các món ăn đã chế biến (canh, thịt kho tầu…) và rau xanh và hoa quả.

4. Các ngăn nhỏ trên cánh tủ. Dành để bảo quản chai lọ (như dầu ăn, sữa đóng hộp, nước hoa quả đóng chai…)

5. Ngăn đá. Là kho bảo quản những sản phẩm dành chế biến dần (thí dụ: thịt, cá, gấc…).

(Theo Tri thức trẻ)
(1141 bình chọn, 6/10 điểm)
Thông tin doanh nghiệp
Phụ kiện thời trang cho bé: đẹp và rất an toàn Phụ kiện thời trang cho bé: đẹp và rất...
Giữa một “rừng” phụ kiện cho bé được bán tràn lan và màu sắc...
Đồ chơi học tập khuyến mãi đến 55% Đồ chơi học tập khuyến mãi đến 55%
Học mà chơi – chơi mà học, đồ chơi học giúp bé phát huy khả...
“Thu vẫy gọi” ưu đãi đến 49%! “Thu vẫy gọi” ưu đãi đến 49%!
Deca.vn giảm giá đến 49% các sản phẩm thiết yếu bé cần như...
Đến hẹn lại lên, nhận quà Thứ 7! Đến hẹn lại lên, nhận quà Thứ 7!
“Chào thứ 7 may mắn” của Deca.vn lại gặp lại các khách hàng...
Đồ chơi tắm là "spa" của riêng bé đó mẹ ơi! Đồ chơi tắm là "spa" của riêng bé đó mẹ...
Mẹ biết không, tắm là khoảng thời gian bé thực sự thư giãn...
Mua thú bông mẹ chớ ham rẻ! Mua thú bông mẹ chớ ham rẻ!
Những món đồ chơi không rõ xuất xứ dễ có hóa chất độc hại...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Sự kiện tiêu điểm
Trang chủ EvaVề đầu trang

Bảo quản thực phẩm tươi ngon trong tủ lạnh


Eva Sành điệu


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

X
CNT2T3T4T5T6T7