Cách phân biệt ngọc bích thật và rởm
Chỉ cần cho ngọc vào soi dưới ánh đèn của máy thử tiền giả, nếu là ngọc nhuộm màu sẽ có axit khiến viên ngọc hiện lên màu xanh da trời rất đẹp.

Cách phân biệt ngọc bích thật và rởm

Thứ Sáu, ngày 15/07/2011 14:35 PM (GMT+7) Ngọc bích bán trên thị trường rất dễ bị rởm? Có cách nào phân biệt được ngọc thật và rởm? Trần Mai Phương (Đông Ngạc, Hà Nội).

GS Phan Trường Thị, viện trưởng Viện Trang sức - Đá quý cho biết: Ngoài việc trà trộn các loại ngọc có giá trị thấp, hiện nay thị trường trang sức ngọc bích còn có tình trạng lấy đá giống ngọc bích đưa vào mài giũa, đánh bóng để làm thành đá rởm, hoặc xử lý màu nhân tạo để "nâng đời" đá xấu, đá loại 2, loại 3.

Cách phân biệt ngọc bích thật và rởm - 1
Không thể phát hiện ngọc bích có nhuộm màu bằng mắt thường nhưng bằng tia cực tím lại rất dễ dàng.

Một phương pháp nhuộm khá phổ biến là hút chân không. Để đá có màu xanh lý giống như ngọc bích "xịn", người ta ngâm đá trong axit khoảng 40 tiếng để màu thực của đá nhạt đi, sau đó tẩm màu keo epoxi vào bằng phương pháp hút chân không - nghĩa là để viên đá trong thùng lớn và dùng máy hút chân không hút hết không khí bên trong các đường vân, rãnh của viên đá, rồi đổ keo màu vào. Lúc này keo sẽ chui vào các vết nứt đã bị hút hết không khí và màu keo sẽ dính vào tạo thành những đường vân màu y như thật.

Tuy nhiên, với phương pháp nhuộm màu thì chỉ sau khi dùng một thời gian ngọc sẽ bị xỉn, bay màu.

Không thể phát hiện ngọc bích có nhuộm màu bằng mắt thường nhưng bằng tia cực tím lại rất dễ dàng. Chỉ cần cho ngọc vào soi dưới ánh đèn của máy thử tiền giả, nếu là ngọc nhuộm màu sẽ có axit khiến viên ngọc hiện lên màu xanh da trời rất đẹp. Trong khi đó ngọc bích "xịn" vẫn giữ nguyên màu lục.

Kính lọc màu, phổ kế cầm tay, phép đo tỉ trọng, thử độ cứng cũng là những biện pháp khá đơn giản để xác định loại ngọc. 

Theo A.Khánh (Bee.net.vn)
(1009 bình chọn, 8/10 điểm)
Tin mục Làm đẹp
Trang chủ EvaEva Sành điệu Diem thi dai hoc 2013Eva támSiêu mẫu nhí 2013Làng saoThời trangLàm đẹpBà bầuLàm mẹTình yêu - Giới tínhTin tứcBếp EvaNhà đẹpClip EvaSức khỏeĐi đâu - Xem gìMua sắm - Giá cảTrổ tài vào bếpLịch Vạn NiênẢnh đẹp EvaGIA VANGGIA USDDiễn đàn EvaGóp ýRSS
X
CNT2T3T4T5T6T7