Chế độ ăn cuối thai kỳ
Chế độ ăn cuối thai kỳ

Chế độ ăn cuối thai kỳ

Thứ Hai, ngày 03/11/2008 14:58 PM (GMT+7) (Eva.vn) Từ tuần thứ 29 - 40 là thời kỳ các bộ phận thai nhi phát triển nhanh, quá trình tích lũy năng lượng trong gan cũng tăng nhanh. Từ tháng thứ 8 thì xương và răng sữa của thai nhi phát triển rất nhanh... Nếu thời gian này thiếu dinh dưỡng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi.
1. Tăng cường vitamin D và canxi: Trong thời gian này, nhu cầu về canxi tăng cao, nhiều nhất là sự tích lũy trong cơ thể người mẹ, tiếp đến là quá trình canxi hóa răng và xương. Trên một nửa lượng canxi trong cơ thể đứa trẻ được tích lũy ở hai tháng cuối. Nếu thiếu canxi sẽ gây dị hình về xương và răng, bệnh loãng xương. Do đó nên ăn nhiều rong biển, động vật giáp xác, tía tô..., đồng thời bổ sung vitamin D có tác dụng hấp thụ nhanh canxi. Những thức ăn chứa nhiều vitamin D như: gan động vật, trứng gia cầm, dầu gan cá...
 
2. Uống những dung dịch có chứa vitamin: Những vitamin hòa tan như họ vitamin B, vitamin C... đặc biệt là vitamin B1, có vai trò đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai thời kỳ cuối. Thiếu vitamin B1 gây buồn nôn, mệt mỏi, mất sức, thậm chí ảnh hưởng đến sự co rút cổ tử cung, làm quá trình sinh nở kéo dài, khó khăn. Vitamin B1 có nhiều trong đậu, tiểu mạch, bột mỳ đóng gói, thịt lợn, gan lợn, lúa nước, lòng đỏ trứng gà...
 
3. Tăng thêm lượng protein: Ở thời kỳ này, tử cung, bào thai, vú của người mẹ phát triển vô cùng nhanh, thể trọng thai nhi từ 1.000 - 3.000g mà cơ thể mẹ và con đều cần dinh dưỡng để tích lũy và lượng protein được lấy chủ yếu từ thức ăn, vì vậy nên lựa chọn những thức ăn giàu vitamin.
 
4. Cung cấp lượng đường cần thiết: Quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng và thai nhi bắt đầu tích lũy lượng đường nên rất cần các loại đường. Nếu thiếu đường sẽ gây ra hiện tượng protein và mỡ bị phân giải gây nên thiếu protein và mỡ.

5. Cung cấp một lượng axit béo cần thiết: Trong thời kỳ mang thai ở giai đoạn cuối, lớp da, tủy trong xương phát triển nhanh, các tế bão não phát triển với tốc độ nhanh chóng. Hàng ngày, não đều cần một kết cấu mỡ không mô và một lượng axit béo.
 
6. Trong giai đoạn này, ở thời kỳ cuối, đặc biệt là hai tháng cuối, thai nhi phát triển rất nhanh, do vậy lượng dinh dưỡng cũng cần rất nhiều. Nhưng khi sắp sinh nên hạn chế ăn mỡ, đường để tránh thai quá to gây khó khăn khi sinh nở. Nên chú ý một số điểm sau:
 
- Ăn nhiều thức ăn có chứa canxi: tía tô, tôm, cua, đậu phụ...
- Ăn nhiều dầu thực vật vì trong dầu thực vật có chứa axit béo và vitamin E, rất cần thiết để tránh thai nhi bị co giật. Ngoài ra nên ăn nhiều lạc, vừng, hạnh đào...
- Ăn nhiều thực phẩm giàu protein
- Ăn gan động vật vì trong gan động vật có chứa nguyên tố sắt, vitamin B2, PP, B12, A... là những thực phẩm vô cùng lý tưởng cho giai đoạn này.
Shine (TH)
(1715 bình chọn, 7/10 điểm)

Tin mục Bà bầu

 
 
 
 
Tin mục Eva tám
 
 
Trang chủ EvaBà bầu Diem thi dai hoc 2013Eva támSiêu mẫu nhí 2013Làng saoThời trangLàm đẹpLàm mẹTình yêu - Giới tínhTin tứcBếp EvaNhà đẹpClip EvaSức khỏeĐi đâu - Xem gìMua sắm - Giá cảTrổ tài vào bếpEva Sành điệuLịch Vạn NiênẢnh đẹp EvaGIA VANGGIA USDDiễn đàn EvaGóp ýRSS
X
CNT2T3T4T5T6T7