Thanh Hòa: “Học nhạc nhưng bén duyên ẩm thực”

Ngày 24/07/2013 10:00 AM (GMT+7)

Từng đạt giải nhất Tiếng hát Sinh viên và Quân đội Nhân dân toàn quốc nhưng Thanh Hòa lại chọn ẩm thực là con đường đi cho riêng mình.

Trở về Việt Nam sau 18 năm sống tại Sydney (Australia), đăng ký tham dự chương trình MasterChef một cách tình cờ và vượt qua biết bao thử thách cùng những đối thủ không hề kém cạnh khác. Ngô Thanh Hòa đã chính thức đăng quang ngôi vị quán quân MasterChef Việt Nam mùa đầu tiên. Sự điềm tĩnh, khiêm tốn nhưng bên trong luôn luôn bùng cháy sự quyết tâm và tình yêu ẩm thực mãnh liệt là điều mà hàng triệu fan hâm mộ nhận thấy ở anh qua từng thử thách.

Trò chuyện với anh Thanh Hòa 2 ngày sau khi trận chung kết được phát sóng, dường như niềm vui đăng quang vẫn còn lan tỏa. Với giọng nói hào sảng, sự tự tin và một chút cẩn trọng, Thanh Hòa với vai trò là một Vua đầu bếp Việt Nam và một Thanh Hòa – Việt Kiều Úc trước đây dường như không có nhiều thay đổi. Cuộc sống của anh chưa có mấy xáo trộn khi trở thành người nổi tiếng, chỉ có điện thoại liên tục đổ chuông với những lời chúc mừng từ bạn bè và người thân khắp nơi.

Nấu cơm, luộc rau muống… bài học ẩm thực đầu tiên

Sinh ra tại Phan Thiết (Bình Thuận), cuộc sống gia đình của Thanh Hòa không mấy khá giả, ba má tần tảo với việc kiếm miếng cơm manh áo. Ý thức bản thân mình là con lớn trong gia đình nên những lúc rảnh rỗi anh đều dành thời gian phụ giúp công việc nấu nướng. Chính người mẹ của anh đã dạy những bài học đầu tiên về ẩm thực. Đơn sơ và giản dị, những kiến thức đã “thai nghén” để tiếp sức cho anh đi tới thành công hôm nay.

“Má của tôi đã dạy những bài học đầu tiên về ẩm thực như cách nấu cơm, luộc rau muống. Tôi được học cách nấu cơm sao cho không bị cháy, luộc rau muống sao vẫn giữ được màu xanh”, anh Thanh Hòa chia sẻ.

Khi nói về mẹ, Vua đầu bếp Việt Nam mùa đầu tiên tâm sự, mẹ là người điềm tĩnh và luôn cẩn thận trong mọi việc. Ở góc độ nào đó, mẹ có tình yêu với nghệ thuật khi thường xuyên tham gia các phong trào, hoạt động văn nghệ tại địa phương. Ngoài ra bà là người có tình yêu với ẩm thực. Có thể không phải là đầu bếp chuyên nghiệp được nhiều người biết đến nhưng là một người phụ nữ Việt Nam đảm đang và thường nấu những món ăn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn như mì Quảng, bánh xèo… cho gia đình cùng thưởng thức.

Thanh Hòa: “Học nhạc nhưng bén duyên ẩm thực” - 1

"Má của tôi đã dạy những bài học đầu tiên về ẩm thực" - Thanh Hòa chia sẻ

Khi anh quyết định tham dự cuộc thi MasterChef, mẹ không hề hay biết, Tới khi chương trình được phát sóng, mẹ anh luôn luôn là cổ động viên trung thành của người con đầy bản lĩnh. “Càng đến những vòng trong, mẹ tôi luôn đưa ra lời khuyên, làm món gì cũng thế cứ bình tĩnh thì kết quả sẽ không phụ sự mong đợi”, anh kể.

Cùng xem mẹ Thanh Hòa nói gì về con trai trong video dưới đây nhé:

Học thanh nhạc, marketing nhưng bén “duyên” ẩm thực

Tự nhận là người sống nội tâm, anh Thanh Hòa cho rằng, đó là điểm chung của những người đam mê nghệ thuật, bởi ẩm thực cũng là một lĩnh vực trong đó. Thật sự bất ngờ khi được biết, trong thời gian học tài chính – kế toán, anh còn học chuyên ngành Thanh nhạc (Cao đẳng Văn hóa – Nghệ Thuật TP.HCM). Chưa bao giờ nghĩ sẽ theo nghiệp “cầm ca” nhưng đó là sở thích của bản thân và anh tự nhận có chút giọng. Đặc biệt, anh Thanh Hòa từng đạt giải nhất tiếng hát Sinh viên & Quân đội Nhân dân toàn quốc năm 1993.

Anh Thanh Hòa tâm sự: “Tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ đi theo con đường ca sỹ chuyên nghiệp. Mấy chục năm nay không đứng trên sân khấu biểu diễn cũng chẳng biết tiếng hát thế nào nhưng thỉnh thoảng đi hát cùng bạn bè thì mọi người vẫn nhận xét có giọng”.

Sau 2 năm học đại học ở Việt Nam, đi du học ở Australia thực sự là bước ngoặt trong cuộc đời của Thanh Hòa. Một chặng đường hứa hẹn nhiều điều thú vị song cũng lắm thử thách. Những ngày đầu ở xứ người, Thanh Hòa tự mình xoay sở mọi thứ để ổn định cuộc sống. Thậm chí, có những khi không còn tiền để đóng học phí, tự bản thân anh lại lao vào làm thêm để có đủ tiền.

Đó là giai đoạn mà theo anh Thanh Hòa nhận xét “nhiều khó khăn”, nhưng để thực hiện lời hứa sống tự lập với bố mẹ thì “tôi sáng đi học chiều đi làm và thậm chí cả những dịp hè khi bạn bè đi du lịch hay về nước thì vẫn cần mẫn làm việc để kiềm tiền” – anh nhớ lại.

     Thanh Hòa: “Học nhạc nhưng bén duyên ẩm thực” - 2

Suýt bị loại ngay từ vòng Audition nhưng những chứng minh bằng năng lực về ẩm thực qua từng thử thách đã đưa anh đến với đỉnh cao vinh quang

Mấy chục năm nỗ lực, dường như đã rèn luyện cho anh ý chí, sự kiên trì và bền bỉ. Tuy nhiên, được sống tại Sydney là cơ hội tuyệt vời để anh trải nghiệm ẩm thực bốn phương. Bởi, ở thành phố này có đầy đủ tất cả nguyên liệu để chế biến, đồng thời là nơi hội tụ của những trường phái ẩm thực khác nhau trên khắp thế giới.

Bắt đầu từ... rửa chén

Con đường đến với lĩnh vực ẩm thực của Thanh Hòa bắt đầu từ việc rửa chén tại một nhà hàng ở Sydney. Anh không xem đó là nỗi buồn mà lại là điều này đưa đến những trải nghiệm thú vị. Thời gian làm việc tại nhà hàng cung cấp cho Vua đầu bếp Việt Nam những kiến thức sắp xếp, bày biện món ăn, nghe lời nhận xét từ khách hàng, giữ hương vị thức ăn làm sao để thực sự hấp dẫn… Từ một nhân viên rửa chén, anh trở thành người pha rượu tại quầy bar và trở thành một nhân viên phụ bàn.

Không qua bất cứ trường lớp chính quy nào về ẩm thực, những hiểu biết của anh về cách nấu từng món ăn lại đến từ các đồng nghiệp ngay tại nhà hàng. “Cách tôi thường làm là đặt câu hỏi với đầu bếp về quy trình nấu từng món ăn, càng đặt nhiều câu hỏi thì họ sẽ càng hướng dẫn chi tiết, nhờ đó mà tôi hiểu kỹ càng hơn” - anh bộc bạch. Ngoài ra, bằng trải nghiệm thực sự của bản thân, Thanh Hòa thường tự mình lang thang trên những đường phố ở Sydney, để thưởng thức những món ăn khắp nơi trên thế giới tại các nhà hàng.

Trước khi tham gia cuộc thi MasterChef Việt Nam 2013, Thanh Hòa chưa bao giờ nghĩ một ngày sẽ trở thành đầu bếp, có chăng ở anh mới chỉ là tình yêu đối với ẩm thực và công việc nấu nướng mà thôi. Nhưng rồi chính chương trình đã cho anh thấy được cái “duyên” và sự quyết tâm trở thành đầu bếp lại bùng lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.  

Chỉ liều lĩnh đúng thời điểm

Từng chia sẻ điểm hạn chế của bản thân là sự liều lĩnh chưa nhiều, nhưng vua đầu bếp Việt Nam mùa đầu tiên quan niệm sự liều lĩnh phải “đúng lúc, đúng chỗ”.  Anh Thanh Hòa cho rằng: “Đôi lúc cũng rất liều lĩnh, nhưng có những thời điểm chưa đến lúc phải liều lĩnh thì tôi không mạo hiểm”.

Trong cuộc đời, trước cuộc thị MasterChef có hai lần Vua đầu bếp Việt Nam dám liều lĩnh. Khi 18 tuổi, anh đứng trước sân khấu văn nghệ của trường để bắt nhịp nhưng bị sai, sau đó phải xin lỗi và làm lại. Còn trong thời gian sống ở Australia, để có được cơ hội trau dổi tiếng Anh cũng như tìm hiểu sâu hơn về ẩm thực, Thanh Hòa mạnh dạn thuyết phục một chủ nhà hàng Tây cho anh được làm phụ bàn.

     Thanh Hòa: “Học nhạc nhưng bén duyên ẩm thực” - 3

Món khai vị tôm áp chảo với salsa xoài trong chung kết của Thanh Hòa

“Để làm được công việc phụ bàn ở Australia không hề đơn giản, phải có kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tốt, hiểu biết về từng món ăn và đồ uống. Vì vậy, khi tôi thuyết phục với chủ nhà hàng có nghĩa phải chứng minh năng lực bản thân làm được điều đó. Và tôi đã làm được, sau này trở thành một quản lý nhà hàng”, anh Thanh Hòa bộc bạch.

Theo anh, lần mạo hiểm thứ ba trong đời chính là lúc quay lại thuyết phục ban giám khảo ở tập 2 của MasterChef Việt Nam 2013. Bởi vì, cuộc sống có những cơ hội sẽ vụt qua đi nhanh chóng, chính mình phải biết tạo và chớp lấy cơ hội. “Trong lòng lúc đó đơn giản chỉ nghĩ đây là lúc phải nói và cần nói, không còn cơ hội nào khác. Giả sử nếu ban giám khảo không đồng ý thì tôi sẽ quay về và chờ đợi để thi MasterChef mùa sau”, anh chia sẻ.

     Thanh Hòa: “Học nhạc nhưng bén duyên ẩm thực” - 4

MasterChef Việt Nam - Ngô Thanh Hòa có tình yêu đặc biệt với ẩm thực

Khác với những thí sinh khác khi đến tham dự MasterChef có người thân đi kèm, anh Thanh Hòa chỉ một thân một mình. Tuy nhiên, từ tận sâu trong đáy lòng luôn thường trực nỗi khao khát cháy bỏng được chứng minh được năng lực bản thân như biết bao người khác. Với anh, dường như những áp lực không phải là điều đáng lo lắng.

Vua đầu bếp Việt Nam mùa đầu tiên tâm sự: “Bởi vì khi làm việc ở Australia, tôi đã quen với những áp lực. Có khi nhà hàng chỉ có 3 người gồm tôi là quản lý và 2 nhân viên nữa mà phải phục vụ 70-80 thực khách. Lúc đó, tôi cũng phải làm cùng một lúc nhiều vai trò khác nhau”.

Dù mang trong mình nhiều kinh nghiệm, khả năng nêm nếm tuyệt vời từng chế biến nhiều món ăn Việt Nam và các nước nhưng cũng có lúc anh toát mồ hôi trong vòng thi nhóm của MasterChef 2013. Anh nghĩ rằng, lần đầu tiên làm việc nhóm, dù đóng vai trò là nhóm trưởng nhưng các thành viên đều là mới và chưa có nhiều dịp để hiểu về tính cách của nhau.

    Thanh Hòa: “Học nhạc nhưng bén duyên ẩm thực” - 5

Sự tập trung, điềm tĩnh trong từng thử thách của MasterChef Việt Nam 2013 là điều mà khán giả ấn tượng ở Thanh Hòa

Với niềm đam mê nấu nướng, khi ở nhà, anh vẫn thường vào bếp chuẩn bị các món ăn cho gia đình. Chỉ cần 30 phút, bữa cơm của gia đình đã có 1-2 món đẹp và ngon. Công việc với những áp lực về thời gian, có khi trong vòng 15 phút, món gà cuộn của anh Thanh Hòa được chuẩn bị nhanh chóng, ngon miệng và rất tốt cho sức khỏe.

“Chỉ cần cắt thịt gà, ướp với chút muối, tiêu rồi chiên qua. Sau đó cuộn với xà lách, dưa leo, củ dền, bơ, dầu oliu là có món ăn ngon và tốt cho sức khỏe”, Vua đầu bếp Việt Nam mùa đầu tiên bật mí.

Sẽ chuẩn bị hành trang

Đã chính thức trở thành quán quân MasterChef Việt 2013, anh Thanh Hòa quan niệm vẫn còn một chặng đường dài phía trước, đặc biệt là việc chuẩn bị hành trang đầy đủ để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp.

Anh nói: “Vì vậy, chưa thể khẳng định 1 tháng, 2 tháng hay 1 năm tôi sẽ trở thành đầu bếp chuyên nghiệp. Tôi đang bắt đầu con đường đó với những bước đi thật vững chắc”.

Thanh Hòa: “Học nhạc nhưng bén duyên ẩm thực” - 6

Giành được ngôi vị cao nhất trong chương trình Master Chef Việt Nam 2013 nhưng với anh Thanh Hòa, đây là sự khởi đầu cho chặng đường mới

Một nhà hàng nhỏ với không gian ấm cúng, nơi để mọi người trải nghiệm ẩm thực khắp nơi không phải là dự định mới có sau chương trình, mà đó là mơ ước của Thanh Hòa từ nhiều năm trước đây. Hiện nay, anh đang tập trung xúc tiến kế hoạch này. Đối tượng chính của nhà hàng là giới trẻ, bởi đó là những người thích mở rộng kiến thức, muốn trao đổi về các món ăn mới và dễ dàng chấp nhận.

“Tuy nhiên nói thế không phải chỉ có những người trẻ, mà nhà hàng hoan nghênh tất cả các thực khách ở mọi lứa tuổi khác nhau. Thanh Hòa dự định sẽ làm các món ăn đã trải qua trong đời cũng như thời gian thi MasterChef để mọi người thưởng thức”, anh khẳng định.

Về cuốn sách ẩm thực do anh viết sẽ được xuất bản trong thời gian tới, Vua đầu bếp Việt Nam mùa đầu tiên cho biết, nội dung sẽ là sự tổng hợp về tất cả những trải nghiệm ẩm thực đã qua, hướng đến tất cả các đối tượng khác nhau.

Giành được ngôi vị cao nhất trong chương trình Master Chef Việt Nam 2013 nhưng với anh Thanh Hòa đây là sự khởi đầu cho chặng đường mới. Trên con đường từng đi không ít khó khăn và thất bại, phía trước còn biết bao nhiêu thử thách nhưng tin chắc anh sẽ vượt qua. Bởi Thanh Hòa luôn tâm niệm “dù gặp khó khăn hay thất bại thì tự bản thân phải vượt qua và đứng dậy để bước tiếp”.

Anh Minh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Vua Đầu Bếp – MasterChef Vietnam