Mẹo bảo quản bánh chưng ngày Tết

Ngày 10/02/2013 14:58 PM (GMT+7)

Bánh chưng rất dễ bị thiu, mốc vì thế chị em cần biết cách để bảo quản.

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong các gia đình Việt Nam trong những ngày Tết Nguyên đán. Nếu không được bảo quản đúng cách, bánh rất dễ bị ôi, thiu, lên mốc khiến người ăn có thể  bị ngộ độc, rối loạn tiêu hóa… ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Dưới đây là lời khuyên dành cho bạn để có thể bảo quản bánh chưng được lâu mà vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm.

Sau khi luộc xong, vớt bánh chưng ra rửa sạch lá trong nước lạnh cho hết nhựa, để ráo. Xếp bánh thành nhiều lớp, dùng vật nặng đè lên để ép bánh cho ra nước, chắc mịn (để cho rền bánh) và phẳng đều trong vài giờ.

Sau khi hoàn tất công đoạn ép bánh, bánh được treo lên chỗ khô ráo trong nhà để bảo quản. Cần treo bánh ở nơi thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp để tránh bị mốc và ôi thiu.

Mẹo bảo quản bánh chưng ngày Tết - 1

Bánh chưng rất dễ bị thiu, mốc vì thế chị em cần biết cách để bảo quản (Ảnh: Internet)

Nhiều vùng trước đây còn đưa bánh xuống ngâm dưới ao hoặc giếng nước để bảo quản vì cho rằng lá bánh với nhựa của gạo khi nấu là lớp màng ngăn nước lọt vào, nhưng thực tế cách này càng làm hỏng bánh.

Do nhiều gia đình vẫn có thói quen gói bánh chưng với số lượng nhiều, để ăn dài ngày trong dịp Tết rất dễ bị mốc. Nhưng vì tiếc của, phát hiện bánh mốc vỏ, nhiều người lại gọt bỏ phần ngoài của bánh rồi rán lên ăn. Tốt nhất không nên ăn những thực phẩm đã bị mốc như vậy.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, tất cả các thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố Aflatoxin. Loại độc chất này có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ Aflatoxin từ thực phẩm. Vì thế, người dân không nên tiếc mà cần mạnh dạn vứt bỏ những thực phẩm đã bị nấm mốc, tuyệt đối không ăn.

Theo Thuỳ Minh (VnMedia)

Mẹo hay tại Bếp Eva:

Mẹo bảo quản bánh chưng ngày Tết - 2

Mẹo phân biệt thịt bò

Mẹo bảo quản bánh chưng ngày Tết - 3

Mẹo khử mùi tủ lạnh

Mẹo bảo quản bánh chưng ngày Tết - 4

Giò chả không có hàn the

Mẹo bảo quản bánh chưng ngày Tết - 5

Giữ chanh và gia vị tươi lâu

Mẹo bảo quản bánh chưng ngày Tết - 6

Mẹo làm trứng hình trái tim

Mẹo bảo quản bánh chưng ngày Tết - 7

Mẹo chữa canh bị mặn

Nguồn: [Tên nguồn]

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp