Đi chợ (16/07): Mua đỗ xanh về làm giá
Mua đỗ xanh về tự làm giá vừa ngon lại an toàn (Ảnh minh họa)

Đi chợ (16/07): Mua đỗ xanh về làm giá

Thứ Hai, ngày 16/07/2012 08:25 AM (GMT+7) Hôm nay mình quyết định mua đỗ xanh về và ngâm giá tại nhà.

Hàng ngày, bạn sẽ biết các thông tin về giá cả thực phẩm tại Eva.vn. Mời chị em cùng tham khảo.

Mua đỗ về ngâm giá vừa ngon, sạch lại rẻ. Có hai loại đỗ xanh ở chợ: Đỗ xanh hạt tiêu và đỗ xanh mỡ. Đỗ xanh hạt tiêu nhỏ hơn đỗ xanh mỡ nhưng giá lại đắt hơn. Đỗ xanh tiêu giá 60.000 đồng/kg; đỗ xanh mỡ 50.000 – 55.000 đồng/kg.

Nhân tiện, khảo sát một số mặt hàng đồ khô: nấm hương giá 3000 đồng/lạng; rong biển giá 400.000 đồng/kg; tỏi giá 5.000 đồng/lạng; hành khô giá 4.000 đồng/lạng; nghệ vàng giá 2.000 đồng/lạng. Đặc biệt, có bánh đa vừng đen giá 5.000 đồng/cái. Bánh đa này nướng ăn rất ngon.

Mình mua 5 lạng đỗ xanh về làm giá ăn dần. Mỗi lần làm giá đỗ chỉ cần một vài nắm nhỏ là đủ giá ăn một bữa. Mình nhớ cách làm giá đỗ ở quê rất đơn giản: Cho đỗ vào cái nồi, ở dưới có lót một lượt lá tre hoặc lá ruối, lá chuối. Sau đó lại phủ những loại lá đó lên trên; lấy cái vỉ tre nén chặt xuống, tưới ít nước vào nồi rồi cất ở nơi thoáng mát. Cứ nửa ngày lại đổ nước trong nồi đi rồi lại tưới nước mới vào. Khoảng 3 ngày là có giá ngon ăn.

Đi chợ (16/07): Mua đỗ xanh về làm giá - 1

Mua đỗ về ngâm giá vừa ngon, sạch lại rẻ (Ảnh minh họa)

Ở thành phố, có thể thay các loại lá bằng khăn giấy thấm. Hoặc các bà nội trợ vẫn có thể mua lá tre, lá chuối, lá ruối ở hàng rau (các hàng rau má hay có).

Thực đơn đầu tuần nhà mình bao gồm: Cá nục kho, đậu cô ve luộc, mắm chưng thịt ba chỉ, canh cua nấu rau muống. Cá nục thường kho với riềng, ớt ăn rất ngon. Nhưng cá nục rán qua, kho với thịt ba chỉ, riềng, tiêu, ớt, nước hàng và lá chè xanh ăn vừa ngon, vừa không tanh.

Ăn thịt ba chỉ kho với mắm tôm khô cũng rất lạ miệng, tốn cơm. Món này ăn với canh cua là hợp lý. Khi làm thịt ba chỉ với mắm tôm, cho thêm củ hành vào xào trước cho dậy mùi. Thịt ba chỉ rửa sạch, thấm khô, xắt thành miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt với mắm tôm chưng, 1 thìa café gia vị, nước hàng. Bọc kín, cho vào tủ lạnh từ sáng đến tối. Rang khô thịt với dầu ăn. Bạn thử món này chưa?

Vậy là đã hoàn thành thực đơn đi chợ cho ngày đầu tuần. Chúc các bạn có những trải nghiệm đi chợ vui vẻ, chọn được thực phẩm ngon và nấu những món ăn ngon cùng với Bếp Eva!

Mỏ Khoét (Eva.vn)
(1087 bình chọn, 7/10 điểm)

Hãy chia sẻ những kinh nghiệm, bí quyết nấu ăn của mình tại Bep.eva@24h.com.vn bạn nhé!

Tin mục Bếp Eva

Tin mục Nhà đẹp
Trang chủ EvaBếp Eva Diem thi dai hoc 2013Eva támSiêu mẫu nhí 2013Làng saoThời trangLàm đẹpBà bầuLàm mẹTình yêu - Giới tínhTin tứcNhà đẹpClip EvaSức khỏeĐi đâu - Xem gìMua sắm - Giá cảTrổ tài vào bếpEva Sành điệuLịch Vạn NiênẢnh đẹp EvaGIA VANGGIA USDDiễn đàn EvaGóp ýRSS
X
CNT2T3T4T5T6T7