Chè khúc bạch giải nhiệt mùa hè
Chè khúc bạch

Chè khúc bạch giải nhiệt mùa hè

Thứ Sáu, ngày 05/04/2013 08:10 AM (GMT+7) Chắc chắn chè khúc bạch sẽ đem lại những giây phút mát mẻ, thoải mái cho cả gia đình vào những ngày hè nóng nực sắp tới.

Bếp Eva giới thiệu đến độc giả Ẩm Thực 3 miền Bắc Trung Nam, chia sẻ cách chế biến Món Ngon Mỗi Ngày hấp dẫn, dễ làm và cả những mẹo hay nhà bếp. Đừng ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm Nấu Ăn của bạn trên Eva.vn.

Tên nghe “lạ lạ” nhưng chè khúc bạch hoàn toàn không khó làm, bạn có thể tự tay nấu món chè độc đáo, lạ miệng và mát lạnh để “chiêu đãi” cả gia đình.

Nguyên liệu:

- 200 gr whipping cream
- 200 gr sữa tươi
- 0.5 kg nhãn/ vải tươi hoặc 1 hộp trái vải, nhãn…
- 10 ml tinh dầu hạnh nhân
- 200 gr đường
- 580 ml nước
- 25 gr bột gelatine (Gelatin hay gelatine được xem là một nguyên liệu thực phẩm giống như đường, bột, dầu ăn,… Là một loại proteine gần như nguyên chất, không mùi, không vị, trong suốt hoặc có màu hơi hơi ngả vàng, thu được sau quá trình nấu sôi da động vật (da heo), xương (trừ xương bò), hoặc chiết xuất từ thực vật (tảo đỏ, trái cây), … là thực phẩm 100% tự nhiên. Gelatin được xem như một “trợ thủ đắc lực” để thực hiện một số món ăn, món tráng miệng như đã kể ở trên. Gelatin thực phẩm được bày bán trên thị trường dưới 2 dạng: lá và bột)
- 20 gr hạnh nhân cắt lát (có thể mua được tại các cửa hàng bán đồ làm bánh).

Chè khúc bạch giải nhiệt mùa hè - 1

Cách làm:

Bước 1: Bột gelatine ngâm với 80 ml nước, để nở hết rồi đem chưng cách thủy cho tan.

Bước 2: Hạnh nhân cho vào chảo/ nồi rang vàng, cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa đậy kín nắp để hạnh nhân được giòn.

Chè khúc bạch giải nhiệt mùa hè - 2

Bước 3: Bóc vỏ nhãn/ vải và bỏ hạt.

Chè khúc bạch giải nhiệt mùa hè - 3

Bước 4: Nấu 500 ml nước với 100 gr đường và chỗ nhãn đã bóc vỏ (nếu sử dụng đồ hộp thì chỉ nấu nước và đường). Đun khoảng 15 phút sau khi sôi để nhãn/ vải vừa chín tới, không nát quá, cất ngăn mát tủ lạnh.

Chè khúc bạch giải nhiệt mùa hè - 4

Bước 5: Whipping cream + sữa tươi + 100 gr đường còn lại khuấy đều cho tan đường, bắc lên bếp đun lửa nhỏ và ngoáy liên tục để hỗn hợp nóng già nhưng không sôi.

Chè khúc bạch giải nhiệt mùa hè - 5

Thêm gelatine vào ngoáy đều, cho tinh dầu hạnh nhân  vào rồi tắt bếp.

Chè khúc bạch giải nhiệt mùa hè - 6

Bước 6: Đổ ra bát hoặc khuôn cho nguội rồi cất ngăn mát khoảng 3-4 giờ chờ đông. Khi ăn xắt thành miếng vừa ăn.

Lưu ý: Chị em đang mang thai không nên ăn chè này vì có nhãn. Theo Đông y, quả nhãn mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, có chức năng bổ ích tâm tỳ, dưỡng cơ ích khí, dưỡng huyết an thần, rất được ưa chuộng tuy nhiên phụ nữ mang thai không nên ăn long nhãn nhiều. Nguyên nhân là do phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai.

Chè khúc bạch giải nhiệt mùa hè - 7

Chè khúc bạch nên ăn lạnh sẽ càng thơm và mát.

Chè khúc bạch giải nhiệt mùa hè - 8

Chè khúc bạch trông mới hấp dẫn làm sao!

Chè khúc bạch giải nhiệt mùa hè - 9

Chúc bạn thành công với chè khúc bạch nhé!

Phương Anh

Món ngon tại Bếp Eva:

Chè khúc bạch giải nhiệt mùa hè - 10

Chè chuối nước cốt dừa

Chè khúc bạch giải nhiệt mùa hè - 11

Chè vừng đen

Chè khúc bạch giải nhiệt mùa hè - 12

Chè ngô cốm

Chè khúc bạch giải nhiệt mùa hè - 13

Chè bưởi

Chè khúc bạch giải nhiệt mùa hè - 14

Chè củ sắn

Chè khúc bạch giải nhiệt mùa hè - 15

Chè khoai lang

(1602 bình chọn, 9/10 điểm)

Hãy chia sẻ những kinh nghiệm, bí quyết nấu ăn của mình tại Bep.eva@24h.com.vn bạn nhé!

BÌNH LUẬN

Chè khúc bạch giải nhiệt mùa hè

(17 bình luận)
Xem bình luận Xem thêm bình luận
BanhcanhvitXoiHoang: Thêm bí quyết để ngon hơn cho chè khúc bạch
0    0
Bạn có thể mua tại chợ An Đông (đường Hùng Vương), mình bật mí thêm 1 chút, bạn nên cho thêm 2 bánh phô mai con bò cười khuấy tan chung với Cream sữa và đường sẽ tăng thêm độ thơm béo. Khi ăn cho thêm dâu tây cắt lát sẽ giúp khẩu vị được trung hòa lại.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Thanh Thúy: Chè khúc bạch
2    0
Có thể thay thế Gelatin bằng bột Agar làm rau câu được không nhỉ?
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
hong: lam thu
1    0
minh đã nấu món chè này rồi cũng dễ làm lắm quan trọng là phần gelatin phải cho đủ nếu không phần khúc bạch sẽ không đông được. Ăn ngon nhưng hơi ngán vì béo
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Sani: Nơi mua chè khúc bạch
1    1
Hnay em mới đi dạo dạo mua đồ về làm chè khúc bạch, gelatin các chị có thể mua ở mấy chỗ dạy làm bánh và bán nguyên liệu, dầu hạnh nhân cũng vậy. ở q3 có 1 chỗ dạy làm bánh đường nhỏ đi từ Trần huy liệu để ra kênh Nhiêu lộc
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Pham thi hong anh: Tim mua gelatin va tinh dau hanh nhan o sai gon
3    2
Mình rất thích món chè khúc bạch nhưng không biết tìm mua gelatin và tinh dầu hạnh nhân ở đâu tại Sài Gòn. Ai biết chỉ giùm mình với. Cảm ơn nhiều!
Mạnh: ngon
6    3
Ôi trời ơi đang nóng lại nhìn thấy món chè ngon mát thế này ai chịu được cơ chứ!
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Xem tiếp bình luận Bình luận 1-6/15 Trang trước, [1], 2, 3, Trang sau

Tin mục Bếp Eva

Tin mục Nhà đẹp
Trang chủ EvaBếp Eva Diem thi dai hoc 2013Eva támSiêu mẫu nhí 2013Làng saoThời trangLàm đẹpBà bầuLàm mẹTình yêu - Giới tínhTin tứcNhà đẹpClip EvaSức khỏeĐi đâu - Xem gìMua sắm - Giá cảTrổ tài vào bếpEva Sành điệuLịch Vạn NiênẢnh đẹp EvaGIA VANGGIA USDDiễn đàn EvaGóp ýRSS
X
CNT2T3T4T5T6T7