Các món ngon từ cà pháo
Cá pháo muối xổi cực ngon (Ảnh: Internet)

Các món ngon từ cà pháo

Thứ Ba, ngày 05/03/2013 15:37 PM (GMT+7)
Sự kiện: Hôm nay nấu gì
Có nhiều món ăn ngon mà chị em có thể chế biến từ cà pháo cho gia đình.

Bếp Eva giới thiệu đến độc giả Ẩm Thực 3 miền Bắc Trung Nam, chia sẻ cách chế biến Món Ngon Mỗi Ngày hấp dẫn, dễ làm và cả những mẹo hay nhà bếp. Đừng ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm Nấu Ăn của bạn trên Eva.vn.

Cà pháo là thứ nguyên liệu chế biến món ăn vô cùng giản dị, dân dã của người Việt. Từ xa xưa, cà pháo đã đi vào ca dao như một dấu ấn, một chút hồn Việt khắc khoải, chẳng nguôi ngoai của mỗi người con khi đi xa nhớ đến quê nhà.

Tuy giản dị, dân dã là thế nhưng cà pháo lại là món ăn được rất nhiều gia đình ưa thích chẳng riêng gì trốn thôn quê mới có.

Ngoài món muối cà ra, cà pháo còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau mà có lẽ chẳng phải chị em nào cũng biết. Với vị đặc trưng hơi ngai ngái của cà, mềm, ngon kết hợp với các nguyên liệu khác tạo thành các món ăn mà có lẽ chỉ thử một lần là chẳng thế nào quên được hương vị.

Cà pháo muối nguyên quả

Nguyên liệu:

- 1kg cà pháo tươi, sạch
- 2 củ tỏi (dùng tỏi Lý Sơn cho vị thơm ngon)
- 3 quả ớt
- 1 chút muối
- 1 chút đường
- 1 ít nước ấm
- 1 hũ thủy tinh vừa

Các món ngon từ cà pháo - 1

Cách làm

- Cà pháo đem phơi nắng sơ 3 đến 4 giờ, sau đó nhặt sạch cuống, rửa sạch.

- Bổ làm đôi và cho vào nước muối loãng ngâm khoảng 15 phút giúp loại bỏ bớt chất độc có trong cà. Rửa sạch cà dưới vòi nước và để ráo.

- Hòa tan muối đường vào nước ấm sao cho không quá mặn. Tỏi bóc vỏ đập dập sơ.

- Cho một ít muối lót đáy hũ tiếp tục cho 1 lớp cà lên, làm liên tục như thế cho đến hết, sau đó đổ dung dịch đã pha sẵn trên vào.

- Sau hai ngày là cà đã ăn được rồi, có thể lấy ra dầm với chút nước mắm, đường, bột ngọt tỏi ớt dã dập trộn đều hoặc dùng với mắm tôm.

Cà muối xổi

Nguyên liệu:

Cà pháo, tỏi, ớt, nước mắm, đường, dấm…

Các món ngon từ cà pháo - 2

Cách làm:

- Cà pháo cắt bỏ núm, cắt lát mỏng hoặc cắt làm 4 phần.

- Cho 1 thìa muối hạt vào cà, dùng tay bóp nhẹ, và để chừng 10 phút.

- Xả sạch cà bằng nước sôi để nguội.

- Cho cà vào bát con, thêm dấm, tỏi lột vỏ đập dập, ớt bằm, mì chính, một chút nước mắm, một thìa đường, trộn lên cho đều.

- Với cà muối xổi, chỉ sau vài tiếng là có thể ăn được ngay.

Thịt ba chỉ om cà pháo

Nguyên liệu:

300g thịt ba chỉ; 1 bát con cà pháo đã muối chua, bổ từng quả làm đôi; 1 củ tỏi, 1 củ hành; Nước màu; Nước mắm, muối, mì chính.

Cách làm:

- Thịt ba chỉ rửa sạch, bóp cùng chút rượu trắng và chút muối rồi lại rửa sạch, để ráo nước và thái miếng vừa ăn.

- Đun 1 nồi nước đến khi sôi thì cho thịt ba chỉ vào chần sơ.

- Thịt để nguội ướp với muối, mì chính (hoặc hạt nêm tùy thích), chút nước mắm ngon, nước màu.

- Hành thái mỏng, tỏi đập dập cho vào lồng inox.

- Đun nước sôi, cho thịt và hành tỏi (trong lồng) vào, hớt bọt nếu có.

- Cho cà pháo vào đun cùng, vặn bớt lửa đun tới khi thịt mềm dừ như ý muốn thì tắt bếp.

- Có thể đun đến khi cạn nước thì dừng, lúc đó thịt và cà sẽ săn lại, ăn rất ngon. Muốn nước cạn nhanh thì sau khi thịt mềm cà thấm nước thịt thì vừa đun vừa mở vung.

Bạn cũng có thể để lại một chút nước thịt rưới lên cơm nóng ăn rất ngon đấy!

(Tổng hợp)

Món ngon từ Bếp Eva:

Các món ngon từ cà pháo - 3

Mẹo muối cà ngon

Các món ngon từ cà pháo - 4

Sung muối

Các món ngon từ cà pháo - 5

Dưa cải muối

Các món ngon từ cà pháo - 6

Cà tím bung thịt

Các món ngon từ cà pháo - 7

Ếch om chuối đậu

Các món ngon từ cà pháo - 8

Lươn om măng

(1089 bình chọn, 6/10 điểm)

Hãy chia sẻ những kinh nghiệm, bí quyết nấu ăn của bạn tại Bep.eva@24h.com.vn. Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất và có cơ hội trở thành cộng tác viên của Eva.vn

Tin mục Bếp Eva

Tin mục Nhà đẹp
Trang chủ EvaBếp Eva Diem thi dai hoc 2013Eva támSiêu mẫu nhí 2013Làng saoThời trangLàm đẹpBà bầuLàm mẹTình yêu - Giới tínhTin tứcNhà đẹpClip EvaSức khỏeĐi đâu - Xem gìMua sắm - Giá cảTrổ tài vào bếpEva Sành điệuLịch Vạn NiênẢnh đẹp EvaGIA VANGGIA USDDiễn đàn EvaGóp ýRSS
X
CNT2T3T4T5T6T7