Bánh mật cho ngày Rằm tháng 7
Món bánh này cần đến sự khéo tay của bạn

Bánh mật cho ngày Rằm tháng 7

Thứ Năm, ngày 11/08/2011 05:24 AM (GMT+7)
Sự kiện: Làm bánh ngon
Chỉ cần bạn khéo tay một chút thì có thể làm được món bánh này cho ngày lễ Vu Lan. Đây là món ăn chay rất hợp lý đấy!

Bếp Eva giới thiệu đến độc giả Ẩm Thực 3 miền Bắc Trung Nam, chia sẻ cách chế biến Món Ngon Mỗi Ngày hấp dẫn, dễ làm và cả những mẹo hay nhà bếp. Đừng ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm Nấu Ăn của bạn trên Eva.vn.

1.    Nguyên liệu

-    1kg gạo nếp, vo sạch, ngâm qua đêm, để ráo nước

-    4 muỗng canh nước kiềm

-    Lá dong làm bánh loại nhỏ

Bánh mật cho ngày Rằm tháng 7 - 1

-    Đường cọ, xiro (làm thêm để chấm)

-    500cc nước cốt dừa

2.    Chế biến

Bánh mật cho ngày Rằm tháng 7 - 2

Gạo nếp chọn loại tốt, rửa sạch và ngâm qua đêm.

Bánh mật cho ngày Rằm tháng 7 - 2

Trước khi chuẩn bị làm bánh, bỏ gạo ra chậu lớn, thêm nước kiềm vào. Trộn tất cả mọi gia vị vào gạo để trong phòng khoảng 15 phút.

Bánh mật cho ngày Rằm tháng 7 - 4

Chuẩn bị lá gói bánh trước vài ngày khi có ý định làm bánh. Đun sôi lá khoảng 10-15 phút, sau đó để nguội. Lau lá bằng khăn sạch để loại bỏ bụi bẩn, ngâm trong nước sạch cho đến khi sử dụng. Khi dùng lá, nhớ dùng khăn ướt để lau trước khi gói bánh, tránh lá bị khô cứng và rách.

Bánh mật cho ngày Rằm tháng 7 - 5

Chồng 2 lá lên nhau.

Bánh mật cho ngày Rằm tháng 7 - 6

Gấp cả hai bên lá lại, thân song song tạo thành 2 đường thẳng theo kiểu hình nón.

Bánh mật cho ngày Rằm tháng 7 - 7

Múc 2-3 muỗng canh gạo nếp bỏ vào khuôn lá hình nón, khoảng 2/3 khuôn là vừa.

Bánh mật cho ngày Rằm tháng 7 - 8

Sắp xếp lá cho chúng đứng thẳng lên.

Bánh mật cho ngày Rằm tháng 7 - 9

Dùng tay gấp lá để bao lấy gạo theo hình tam giác cân xứng. Lắc nhẹ chiếc bánh để gạo được chắc.

Bánh mật cho ngày Rằm tháng 7 - 10

Bánh mật cho ngày Rằm tháng 7 - 11

Buộc bánh lại bằng dây, gộp gọn bánh lại với nhau thành chùm. Nhớ là đừng buộc quá chặt.

Bánh mật cho ngày Rằm tháng 7 - 12

Bánh mật cho ngày Rằm tháng 7 - 13

Bánh mật cho ngày Rằm tháng 7 - 14

Đun sôi một nồi nước với lửa lớn, cho bánh vào nước sôi, đun ở nhiệt độ trung bình trong vòng 6-10 giờ. Tắt bếp, bỏ bánh ra, treo trong không khí cho chúng ráo tự nhiên.

Bánh mật cho ngày Rằm tháng 7 - 15

Ăn khi còn ấm cùng đường cọ, xiro sẽ rất ngon.

Lưu ý:

Không giữ bánh trong hộp kín hoặc túi bóng, bánh sẽ nhanh hỏng. Nếu cần lưu trữ, hãy gói bằng giấy báo hoặc để tự nhiên trên bếp. Sau ngày thứ 3, nên để vào trong tủ lạnh.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Cherry (Theo ICK)
(1180 bình chọn, 8/10 điểm)

Hãy chia sẻ những kinh nghiệm, bí quyết nấu ăn của mình tại Bep.eva@24h.com.vn bạn nhé!

Tin mục Bếp Eva

Tin mục Nhà đẹp
Trang chủ EvaBếp Eva Diem thi dai hoc 2013Eva támSiêu mẫu nhí 2013Làng saoThời trangLàm đẹpBà bầuLàm mẹTình yêu - Giới tínhTin tứcNhà đẹpClip EvaSức khỏeĐi đâu - Xem gìMua sắm - Giá cảTrổ tài vào bếpEva Sành điệuLịch Vạn NiênẢnh đẹp EvaGIA VANGGIA USDDiễn đàn EvaGóp ýRSS
X
CNT2T3T4T5T6T7