Bài dự thi: Chả rươi – tinh hoa ẩm thực đất Bắc
Chả rươi

Bài dự thi: Chả rươi – tinh hoa ẩm thực đất Bắc

Thứ Năm, ngày 13/12/2012 10:20 AM (GMT+7)

Chả rươi ăn với cơm nóng hoặc bún lá đều ngon.

Cuộc thi trổ tài vào bếp đang được diễn ra trên eva. Hãy chia sẻ “Tuyệt chiêu vào bếp” của bạn tại đây để có cơ hội nhận được những phần quà giá trị. Giá trị giải thưởng lên đến 20 TRIỆU ĐỒNG

Chả rươi – “đến mùa mà không được ăn thì như là một người đàn bà đẹp đã để phí mất tuổi hoa, sau này sẽ nặng một niềm tiếc nhớ” (Tùy bút Vũ Bằng). Vậy nên, mình vừa phải “đầu tư” mua rươi với giá 55k/ lạng. Đắt quá, nhưng không mua nhanh thì hết mùa. Ai còn chưa thưởng thức món này thì nhanh chân lên không thì phải ăn rươi đông lạnh hoặc phải đợi đến năm sau đấy.

Nguyên liệu:

- Rươi 200 g
- Thịt nạc vai xay 70 g
- Trứng gà 2 quả
- Vỏ quýt, thì là, lá gừng, lá lốt, hành hoa, hành củ, ớt, hạt tiêu, muối, hạt nêm, dầu ăn.
- Xà lách, rau mùi ăn kèm.

Bài dự thi: Chả rươi – tinh hoa ẩm thực đất Bắc - 1

Quy trình chế biến:

1. Chọn mua rươi:

Rươi xuất hiện vào dịp cuối thu, đầu đông tại các vùng đất bãi nơi cửa sông nước lợ ở Hải Phòng, Thái Bình, Hải Dương, Nam Định... Khi chọn mua rươi, nên lấy rươi lớp trên là loại rươi còn khỏe, tỷ lệ con bị chết còn thấp, chưa ươn. Rươi còn khỏe có màu xanh nhạt, nếu thả vào nước một vài con sẽ thấy rươi bơi rất mạnh. Rươi đã yếu có màu ngả dần sang nâu đỏ. Rươi mới chết có màu xanh đậm ngả sang đen, ăn không ngon như khi rươi còn tươi.

Bài dự thi: Chả rươi – tinh hoa ẩm thực đất Bắc - 2

2. Sơ chế rươi sống:

- Chuẩn bị nước ấm, đũa dài, rây lọc.

- Rươi cho vào rây lọc, rửa trong thau nước lã, quấy đều nhẹ tay cho hết bẩn, nhặt hết rác và bỏ những con rươi đã bị chết nát.

- Tiếp tục quấy nhẹ rươi trong chậu nước ấm để "làm lông". Chú  ý chỉ sử dụng nước ấm khoảng 60 – 70°C, không được sử dụng nước sôi 100°C vì nước sôi khiến rươi khi chết co quắt lại, thậm chí vỡ ra, các chất sữa bổ trong bụng rươi trôi ra nước hết. Rửa vài nước để đảm bảo sạch lông, món ăn sẽ không bị nhặm, ngứa. Để cho ráo nước.

Bài dự thi: Chả rươi – tinh hoa ẩm thực đất Bắc - 3

3. Chế biến:

Vỏ quýt cắt sợi hoặc băm nhỏ, thì là, lá gừng, hành hoa, hành củ thái nhỏ, mỗi thứ khoảng 1 thìa cà phê. Ớt tươi băm nhỏ khoảng ½ thìa cà phê hoặc ít hơn, chỉ cần để ít ớt để dậy mùi chứ không cốt để cho cay. Hạt nêm, muối, hạt tiêu mỗi thứ khoảng  ½ cà phê.

Bài dự thi: Chả rươi – tinh hoa ẩm thực đất Bắc - 4

Cho rươi đã làm sạch, thịt xay, trứng vào bát tô, dùng đũa đánh sơ. Nên đánh sơ để còn nguyên con rươi hoặc những đoạn rươi, khi ăn cảm nhận vị mềm giòn sẽ ngon hơn, nhưng nếu ai sợ nhìn con rươi trong miếng chả thì có thể đánh thật nhuyễn.

Bài dự thi: Chả rươi – tinh hoa ẩm thực đất Bắc - 5

Tiếp tục cho các loại gia vị đã chuẩn bị vào đánh lên, thấy hỗn hợp dẻo quánh và dậy mùi thơm là được. Nếu chưa thấy dậy mùi thơm có thể cho từng chút vỏ quýt vào, cần chú ý, nếu quá nhiều vỏ quýt sẽ khiến thành phẩm bị đắng.

Dàn hỗn hợp rươi lên khay có lót lá đem hấp cách thủy, độ dày khoảng 0.5 cm đến 0.75 cm.

Bài dự thi: Chả rươi – tinh hoa ẩm thực đất Bắc - 6

Sau khi hấp chín, đợi miếng chả nguội bớt, đem rán nhanh trong chảo dầu nóng, lửa vừa . Khi thấy mùi thơm nức mũi và miếng chả ngả màu vàng ươm là được.

Bài dự thi: Chả rươi – tinh hoa ẩm thực đất Bắc - 7

Cắt miếng vừa ăn, xếp chả rươi ra đĩa và ăn khi còn nóng, chấm nước mắm ngon pha chanh, ớt, hạt tiêu và ăn kèm với rau xà lách, mùi ta. Chả rươi ăn với cơm nóng hoặc bún lá đều ngon.

Bài dự thi: Chả rươi – tinh hoa ẩm thực đất Bắc - 8

Nhìn con rươi lúc còn sống thì cũng hơi… ớn. Nhưng mà món chả rươi thì mới ngửi thấy đã muốn ăn, nhìn thấy là chảy nước miếng mà cắn một miếng thì muốn ăn thêm miếng nữa. Chả rươi vừa rán, béo ngậy, thơm mùi thì là, đắng đắng vỏ quýt, cay nhẹ, tuyệt ngon, xứng đáng là tinh hoa ẩm thực đất Bắc.

Bài dự thi: Chả rươi – tinh hoa ẩm thực đất Bắc - 9

Bài dự thi: Chả rươi – tinh hoa ẩm thực đất Bắc - 10

Chúc các bạn ngon miệng!

Mách nhỏ:

Vỏ quýt tươi không cay thơm bằng vỏ đã để qua mươi ngày cho se lại, nhưng để cho khô cứng quá cũng không ngon.

Có thể rán rươi trực tiếp không cần hấp nhưng chả dễ bị vỡ, không đẹp. Hơn nữa, hấp rồi rán làm cho món chả ít đẫm dầu, giòn bên ngoài mà bên trong vẫn mềm, ngon hơn.

Rán bằng mỡ lợn (mỡ nước) sẽ thơm và ngon hơn rán bằng dầu.

Rươi là món có hàm lượng đạm quá cao, có thể không thích hợp với những người vừa ốm dậy, hen suyễn, tiền sử dị ứng, bụng dạ khó tiêu, đặc biệt phụ nữ mang thai ăn rất độc.

Vì trong năm không phải lúc nào cũng có rươi nên có thể mua nhiều, làm lông sạch và cho vào hộp nhựa để ngăn đá của tủ lạnh ăn dần tới tận mùa rươi năm sau.

Chả rươi đã hấp chín hoặc rán sơ có thể để rất lâu không hỏng, thuận tiện cho việc gửi biếu anh em bè bạn ở xa.


Bài dự thi của Đặng Thị Bảo Ngọc (Cuộc thi trổ tài vào bếp của Eva.vn)
(1069 bình chọn, 8/10 điểm)
Xem bình luận
Nhi: Ngon quá!
1    0
Công nhận, nhìn con rươi thì sợ chết khiếp, nhưng chả rươi thì ngon tuyệt. Rươi bây giờ đắt quá, nhưng năm nào cũng phải cố bon chen mua lấy ít. Ngày xưa, mẹ mình hay làm mắm rươi, cháo rươi, rươi kho,... nhưng giờ vì giá cao nên cũng chỉ thưởng thức món chả rươi thôi. Chẹp chẹp... Thèm quá!
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Thông tin doanh nghiệp
Mua thú bông mẹ chớ ham rẻ! Mua thú bông mẹ chớ ham rẻ!
Những món đồ chơi không rõ xuất xứ dễ có hóa chất độc hại...
Khuyến mãi 15% dinh dưỡng ăn dặm Nhật Bản Khuyến mãi 15% dinh dưỡng ăn dặm Nhật...
Dinh dưỡng ăn dặm nhập khẩu từ Nhật Bản không chỉ đáp ứng về...
Mẹo chọn đồ chơi xúc xắc cho bé an toàn Mẹo chọn đồ chơi xúc xắc cho bé an toàn
Xúc xắc là món đồ chơi bất kỳ bé nào cũng thích và cũng có...
Giúp mẹ bầu mua đồ siêu nhanh! Giúp mẹ bầu mua đồ siêu nhanh!
Thú vui của các mẹ sinh con đầu lòng là được tự tay chọn đồ...
Sữa Cô gái Hà Lan (Dutch Lady) khuyến mãi 10% Sữa Cô gái Hà Lan (Dutch Lady) khuyến...
Deca.vn miễn phí vận chuyển toàn quốc, với mỗi 300.000 khách...
Sữa Dielac chính hãng khuyến mãi 10% Sữa Dielac chính hãng khuyến mãi 10%
Deca.vn miễn phí vận chuyển toàn quốc, với mỗi đơn hàng...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Bài dự thi: Chả rươi – tinh hoa ẩm thực đất Bắc


Nau An | Bí quyết và Hướng Dẫn Nấu Ăn Ngon cho gia đình


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

X
CNT2T3T4T5T6T7