Những cơn co bóp dạ con – bạn nên biết
Những cơn co bóp dạ con – bạn nên biết

Những cơn co bóp dạ con – bạn nên biết

Thứ Bảy, ngày 08/05/2010 10:00 AM (GMT+7) Cần phân biệt những cơn co bóp bình thường và cơn co bóp dạ con trước khi sinh để xử lí kịp thời.

Bà Bầu EVA chia sẻ những Dấu Hiệu Có Thai sớm nhất, Sự Phát Triển Của Thai Nhi. Cẩm nang về dinh dưỡng, sức khỏe, tâm sinh lý Phụ Nữ mang thai, Món Ngon Cho Bà Bầu tốt nhất. Tư vấn Thời Trang Bà Bầu hay Quan Hệ Khi Mang Thai an toàn cho mọi bà bầu.

Những cơn co bóp dạ con là gì?

Cảm giác khi bạn bị co bóp giống như là khi bạn bị chuột rút, là sự kết hợp giữa việc thắt chặt và thả lỏng các múi cơ trong bụng bạn trong quá trình đau đẻ.

Vào lúc bắt đầu đau đẻ, các cơ chuẩn bị lấy đà và làm cho bụng dưới của bạn trở nên mềm, yếu và khiến cổ tử cung mở ra để đầu thai nhi có thể chui ra ngoài. Sau đó, trong quá trình bạn sinh thì các cơ chạy dọc xuống bụng sẽ làm việc và đẩy bé ra ngoài.

Những cơn co bóp này giống như những làn sóng, trở nên mãnh liệt, lên tới cực điểm là lúc bạn sẽ sinh bé ra.

Cảm giác của những cơn co bóp dạ con như thế nào?

Ở mỗi phụ nữ, cảm nhận này là khác nhau. Nó cũng khác nhau ở mỗi giai đoạn mang thai.

Những cơn co bóp trong giai đoạn đầu đau đẻ có xu hướng thắt chặt hoặc giống như bạn bị chuột rút nhẹ ở lưng, bụng dưới hoặc giống như khi bạn đau trong thời kì kinh nguyệt. Những cơn co này sẽ giúp cổ tử cung mở ra, phục vụ cho việc bé chui ra ở giai đoạn sau của việc sinh nở.

Những cơn co bóp dạ con – bạn nên biết - 1
Những cơn co sẽ trở nên mãnh liệt hơn khi gần thời điểm sinh

Điều đặc biệt là những cơn co bóp này bắt đầu bằng một nhịp đều đặn, sẽ trở nên lâu hơn khi gần tới thời điểm sinh. Khi bạn tới thời điểm trở dạ, những cơn co trở nên mạnh mẽ hơn. Bất cứ bài tập thở nào hoặc một kĩ thuật thư giãn hợp lí học được trong các lớp học tiền sản sẽ giúp bạn làm chủ được thời gian trở dạ này. Đây mới chỉ là khởi đầu cho những cơn đau sau mà thôi.

Tiếp đó, những cơn đau sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, liên tiếp hơn cho tới khi bạn đẩy được thai nhi ra ngoài.

Cơn co Braxton Hicks và việc đau đẻ

Trải qua những giai đoạn của thai kì hẳn bạn đã trải qua cảm giác của những cơn co bóp gọi là cơn co Braxton Hicks. Một sự phân biệt rõ ràng là những cơn đau đẻ diễn ra gần tới thời điểm bạn sinh, nó càng ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn, liên tiếp hơn còn những cơn co Braxton Hicks thì diễn ra một cách ngẫu hứng trong thai kì, có xu hướng giảm.

Những cơn co bóp dạ con – bạn nên biết - 2
Cần phân biệt những cơn co thông thường và những cơn co báo hiệu sinh

Những cơn co Braxton Hicks được xem như là để làm cho các cơ khỏe hơn lên để chuẩn bị sẵn sàng cho việc sinh nở sau này, chúng không làm cho cổ tử cung mở rộng như các cơn đau đẻ thực sự khác.

Tuy nhiên, cần phân biệt những cơn co Braxton Hicks với những cơn đau đẻ báo hiệu sự sinh non. Nếu bạn đang ở gần tuần thai thứ 37 và trải qua những cơn co nhiều hơn 4 lần/giờ hoặc có bất kì dấu hiệu trở dạ nào thì bạn nên liên lạc ngay với bác sĩ.

An Nguyên (Eva.vn)
(1342 bình chọn, 7/10 điểm)

Tin mục Bà bầu

Tin mục Eva tám
Trang chủ EvaBà bầu Diem thi dai hoc 2013Eva támSiêu mẫu nhí 2013Làng saoThời trangLàm đẹpLàm mẹTình yêu - Giới tínhTin tứcBếp EvaNhà đẹpClip EvaSức khỏeĐi đâu - Xem gìMua sắm - Giá cảTrổ tài vào bếpEva Sành điệuLịch Vạn NiênẢnh đẹp EvaGIA VANGGIA USDDiễn đàn EvaGóp ýRSS
X
CNT2T3T4T5T6T7