Dưỡng chất ‘số một’ cho thai nhi
Phụ nữ cần bổ sung đầy đủ chất sắt, canxi, axit folic... khi mang thai. (Ảnh minh họa)

Dưỡng chất ‘số một’ cho thai nhi

Thứ Ba, ngày 23/08/2011 15:32 PM (GMT+7) Bất cứ người mẹ nào cũng muốn con mình sinh ra được giỏi giang và xinh đẹp nhất. Vậy bạn hãy bổ sung những loại dưỡng chất cần thiết dưới đây vào cơ thể ngay khi bắt đầu có thai nhé.

Bà Bầu EVA chia sẻ những Dấu Hiệu Có Thai sớm nhất, Sự Phát Triển Của Thai Nhi. Cẩm nang về dinh dưỡng, sức khỏe, tâm sinh lý Phụ Nữ mang thai, Món Ngon Cho Bà Bầu tốt nhất. Tư vấn Thời Trang Bà Bầu hay Quan Hệ Khi Mang Thai an toàn cho mọi bà bầu.

Thai nhi phát triển là nhờ dưỡng chất hấp thụ từ người mẹ. Chính vì vậy, trong suốt thời gian mang thai, bà bầu cần bổ sung đủ những dưỡng chất tối ưu để đáp ứng nhu cầu của thai nhi. Những dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ là:

Axit folic

Axit folic rất quan trọng trong quá trình phát triển hệ thần kinh và tủy sống của thai  nhi. Axit folic (hay còn gọi là folate) có nhiều trong cơm, ngũ cốc nguyên hạt, rau lá xanh, đậu, chuối, bông cải xanh và sữa. Vì nhu cầu về lượng dưỡng chất này khi mang thai cần là 400-600mcg nên phụ nữ cần bổ sung axit folic ngay cả lúc trước khi mang thai.

Sắt

Mang thai là thời gian cơ thể cần bổ sung lượng sắt nhiều nhất. Sắt giúp tạo ra nguồn máu để nuôi dưỡng thai nhi phát triển hoàn thiện. Bạn nên bổ sung sắt vào cơ thể bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt mỗi ngày như thịt bò, thịt gia cầm, đậu nành, rau bina, khoai tây. Bạn cũng nên bổ sung thêm vitamin chứa sắt từ tuần thai thứ 20 trở đi.

Dưỡng chất ‘số một’ cho thai nhi - 1
Phụ nữ cần bổ sung đầy đủ chất sắt, canxi, axit folic... khi mang thai. (Ảnh minh họa)

Canxi

Canxi có tác dụng xây dựng xương và răng cho thai nhi, giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương, giảm nguy cơ mắc bệnh tiền sản giật cho mẹ bầu. Vì vậy, bạn nên uống sữa giàu canxi thường xuyên và bổ sung những loại thực phẩm giàu dưỡng chất này vào chế độ ăn hàng ngày như hạnh nhân, hạt mè, đậu nành, rau lá xanh, cá hồi đông lạnh, bông cải xanh.

Vitamin C

Vitamin C rất cần thiết cho việc sản xuất collagen tốt cho sụn, cơ, mạch máu và xương thai nhi. Vitamin C cũng có tác dụng chữa lành các khiếm khuyết ở mô thai nhi. Bà bầu không bổ sung đủ loại dưỡng chất này sẽ có nguy cơ bị vỡ ối sớm và sinh non. Bạn nên biết rằng vitamin C không có sẵn trong người mà cần bổ sung mỗi ngày từ chế độ ăn uống. Những loại thực phẩm giàu vitamin C là cam, xoài, đu đủ, dưa đỏ, dâu tây, bông cải xanh, nước ép trái cây…

Vitamin D

Nguồn vitamin D dồi dào nhất cho tất cả chúng ta là từ mặt trời. Vitamin D rất quan trọng với sức khỏe răng, cấu trúc xương và khả năng hấp thụ canxi. Bạn cũng có thể bổ sung vitamin D từ những loại thực phẩm như cá mòi đóng hộp, sữa, nước cam, lòng đỏ trứng gà.

DHA

DHA rất cần thiết cho sự phát triển trí não và mắt của thai nhi. Vì vậy, thai phụ nên bổ sung loại dưỡng chất này mỗi ngày. Những thực phẩm giàu DHA bao gồm: dầu cá hồi, dầu cá cơm, trứng gà.

Nguyên Thảo (Theo WTE)
(1356 bình chọn, 7/10 điểm)

Mời chị em cùng chia sẻ những cảm xúc, kinh nghiệm hoặc bài thuốc dân gian hay để trị
bệnh khi mang bầu tại địa chỉ babau.eva@24h.com.vn. Hãy cùng
chia sẻ để chúng ta được "Mẹ tròn con vuông" các bạn nhé!

Tin mục Bà bầu

Tin mục Eva tám
Trang chủ EvaBà bầu Diem thi dai hoc 2013Eva támSiêu mẫu nhí 2013Làng saoThời trangLàm đẹpLàm mẹTình yêu - Giới tínhTin tứcBếp EvaNhà đẹpClip EvaSức khỏeĐi đâu - Xem gìMua sắm - Giá cảTrổ tài vào bếpEva Sành điệuLịch Vạn NiênẢnh đẹp EvaGIA VANGGIA USDDiễn đàn EvaGóp ýRSS
X
CNT2T3T4T5T6T7