Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai?
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thể mang thai. (Ảnh minh họa)

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai?

Thứ Bảy, ngày 18/06/2011 16:00 PM (GMT+7) Xin bác sĩ tư vấn, nếu dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trước hay sau khi quan hệ có được không? Uống viên đầu cách viên thứ hai 48 giờ liệu có tác dụng? Xin cảm ơn bác sĩ. (nguyenthao11)

Bà Bầu EVA chia sẻ những Dấu Hiệu Có Thai sớm nhất, Sự Phát Triển Của Thai Nhi. Cẩm nang về dinh dưỡng, sức khỏe, tâm sinh lý Phụ Nữ mang thai, Món Ngon Cho Bà Bầu tốt nhất. Tư vấn Thời Trang Bà Bầu hay Quan Hệ Khi Mang Thai an toàn cho mọi bà bầu.

Trả lời:

Bạn Nguyên Thảo thân mến!

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng sau khi giao hợp là biện pháp không có hiệu quả tránh thai cao bằng các biện pháp tránh thai chủ động hiện đại khác như thuốc tránh thai kết hợp, dụng cụ tránh thai, thuốc tiêm tránh thai…

Thuốc tránh thai khẩn cấp bị giới hạn khả năng ứng dụng, không nên sử dụng thường xuyên, chỉ dùng trong trường hợp bị cưỡng hiếp, sử dụng biện pháp tránh thai khác thất bại như rách bao cao su, quên uống thuốc ngừa thai 1 ngày trong chu kỳ. Thuốc tránh thai khẩn cấp hiện có trên thị trường là Postinor-2.

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai? - 1
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thể mang thai. (Ảnh minh họa)

Postinor-2 là loại thuốc chứa chất progesterone. Sau khi uống vào, thuốc có tính cách "ngừa thai" qua 3 cách: ngăn chặn trứng rụng, ngăn chặn trứng bám vào thành tử cung để thụ tinh và thay đổi môi trường âm đạo để tinh trùng khó di chuyển đến trứng để thụ tinh. Cách uống: uống ngay 1 viên sau khi giao hợp (tối đa là 72 giờ sau giao hợp), uống lặp lại viên thứ hai sau 12 giờ.

Hãng sản xuất thuốc cũng như các báo cáo của những cơ quan y tế cho biết: Nếu dùng thuốc trong vòng 24 giờ đầu sau giao hợp thì hiệu quả ngừa thai khoảng 85-95%. Nếu dùng sau 24 giờ và trong vòng 72 giờ sau giao hợp thì hiệu quả giảm xuống còn 70%. Nếu bạn uống càng trễ và không tuân thủ cách dùng thì hiệu quả tránh thai càng thấp và khả năng mang thai là có thể.

TS- BS Lê Thị Thu Hà
(Trưởng Khoa Khám thai, BV Từ Dũ TP.HCM)

(Theo PNO )
(1305 bình chọn, 6/10 điểm)

Tin mục Bà bầu

Tin mục Eva tám
Trang chủ EvaBà bầu Diem thi dai hoc 2013Eva támSiêu mẫu nhí 2013Làng saoThời trangLàm đẹpLàm mẹTình yêu - Giới tínhTin tứcBếp EvaNhà đẹpClip EvaSức khỏeĐi đâu - Xem gìMua sắm - Giá cảTrổ tài vào bếpEva Sành điệuLịch Vạn NiênẢnh đẹp EvaGIA VANGGIA USDDiễn đàn EvaGóp ýRSS
X
CNT2T3T4T5T6T7